Đô thị hóa và góc nhìn từ những câu chuyện Đô thị

Đã từ lâu, Đô thị hóa luôn là chủ đề gắn liền với sự phát triển từ thành thị đến nông thôn. Đặc biệt là Hà Nội – Đô thị đang trong quá trình phát triển nhanh và mạnh mẽ trong hai thập kỉ qua. Quá trình này đã dẫn đến sự thay đổi toàn diện về hình thái không gian cũng như đời sống dân cư tại đây.

Nguồn: Internet

Nhằm nghiên cứu rõ ràng và trực quan hơn về vấn đề này, Workshop: “Đô thị hóa và những câu chuyện đô thị” đã được tổ chức và mang đến những góc nhìn khác về đô thị hóa qua những chính những câu chuyện của người dân.

Đô thị hóa từ những câu chuyện bình dị nhất

Hoạt động do Bộ môn Quy hoạch vùng và đô thị, Chi hội Quy hoạch – Đại học Xây dựng phối hợp với Chuyên gia Aaron Vansintjan – NCS Đại học Birkbeck, London tổ chức, Xưởng nghiên cứu “Đô thị hóa và những câu chuyện đô thị- Phương pháp nghiên cứu định tính” (Urbanization and city life stories – Qualitative methods workshop) với trọng tâm nghiên cứu là các vấn đề về môi trường sống, sản xuất, sinh kế và sức khỏe của người dân, đặc biệt là nhóm dân cư yếu thế trong đô thị.

Sau 3 ngày đi thực tế và tìm hiểu tại khu vực Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ – một trong những khu vực có được các biểu hiện đô thị hóa rõ nét và điển hình nhất của thành phố Hà Nội, các bạn sinh viên tham gia workshop đã được tìm hiểu những kiến thức thực tế bằng phương pháp điều tra định tính và cách thức thực hiện các phương pháp nghiên cứu truyền thông đa phương tiện – Cách tìm hiểu vấn đề từ riêng đến chung, để những nghiên cứu đó tự đưa ra tiếng nói cho riêng mình. Các bạn sinh viên đã tiến hành phỏng vấn những hộ gia đình sống ở khu vực Phường Nhật Tân, lắng nghe những câu chuyện từ những hộ gia đình bình thường trong khu vực, đến những người làm nghề kinh doanh buôn bán, và cả những gia đình có truyền thống trồng đào lâu đời… Đó có thể là những câu chuyện tưởng chừng nhỏ nhặt xoay quanh lương thực, thực phẩm hay những câu chuyện lớn lao như người dân mất đất, mất nghề. Đô thị hóa đã làm thay đổi cuộc sống, thói quen sinh hoạt của họ.

Talkshow của các bạn sinh viên

Tại buổi tổng kết workshop, các nhóm sinh viên đã chia sẻ báo cáo thu hoạch của mình theo cách tổ chức Talkshow nhập vai, mỗi nhóm sẽ gồm có MC, chuyên gia và những gia đình phỏng vấn. MC sẽ đặt ra câu hỏi và mọi người cùng bàn bạc trao đổi về vấn đề đó.

KTS Trần Huy Ánh đặt câu hỏi cho nhóm các bạn sinh viên

Cũng tại buổi tổng kết, Chuyên gia Aaron Vansintjan, KTS. Trần Huy Ánh, và một số thầy cô giảng viên Bộ môn Quy hoạch vùng và đô thị đã đặt thêm câu hỏi cho nhóm các bạn sinh viên. Cách tiếp cận vấn đề gián tiếp như vậy đã mang lại không khí sôi nổi và hào hứng cho buổi tổng kết.

Khách mời và sinh viên trao đổi sôi nổi tại buổi tổng kết

Thông qua workshop, có thể thấy rằng đô thị hóa không chỉ ảnh hưởng đến khu công nghiệp, thành thị mà còn ảnh hưởng đến những người dân khu vực làng xã và ven đô. Đô thị hóa đã mang đến cuộc sống phát triển hơn cho con người nhưng cũng trở thành nỗi lo của bao gia đình.

Buổi tổng kết diễn ra thành công. Các bạn sinh viên nhận chứng nhận

Workshop: “Đô thị hóa và những câu chuyện đô thị là một trong những hoạt động giảng dạy – học tập trong khuôn khổ chương trình đào tạo của bộ môn Quy hoạch Vùng và đô thị – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng. Hy vọng thông qua Workshop sẽ tăng cường nhận thức về quá trình đô thị hóa và đời sống dân cư Hà Nội của nhiều đối tượng trước bối cảnh hiện nay.

Tổng hợp: Thu Vân – TCKT.VN
Ảnh: Thành Nguyễn
© Tạp chí kiến trúc