Trường ĐH Xây dựng miền Trung: Đổi mới để phát triển

Sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi

Trường Đại học Xây dựng Miền trung (MUCE), tiền thân là Trường Trung học Xây dựng số 6 được thành lập (14/2/1976); năm 2001 Trường được Bộ GD và ĐT ký quyết định nâng cấp thành Trường Cao đẳng Xây dựng số 3; Ngày 28/7/2011 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Trường ĐHXD Miền trung trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Xây dựng số 3. Trong hơn 40 năm xây dựng và phát triển nhà trường, nhà trường đã đào tạo cho khu vực Miền Trung – Tây Nguyên hàng vạn cán bộ kỹ thuật và nghiệp vụ, kỹ sư và các KTS. Đội ngũ cán bộ và công nhân kỹ thuật này đã và đang đảm nhận và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và khu vực Miền trung Tây nguyên và đặc biệt là đối với tỉnh Phú Yên.

Trường Đại học Xây dựng Miền Trung xác định sứ mệnh là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xây dựng và một số lĩnh vực khác, phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và cả nước; đến năm 2030 là trường đại học kỹ thuật đa ngành theo định hướng ứng dụng, có uy tín trong trong lĩnh vực xây dựng, từng bước hội nhập với các trường đại học tiên tiến trong khu vực với các giá trị cốt lõi là:

  • Kế thừa – Phát triển;
  • Năng động – Sáng tạo;
  • Tận tụy – Trách nhiệm;
  • Chia sẻ – Hợp tác;

Đổi mới để phát triển

Năm học 2018 và 2019, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung tuyển sinh và đào tạo tại hai cơ sở, trụ sở chính tại Phú Yên và phân hiệu Đà Nẵng, với các ngành đào tạo:

Nhà trường vận dụng linh hoạt có hiệu quả quy chế đào tạo theo học chế tín chỉ phù hợp với thực tế, tạo thuận lợi cho người học hoàn thành chương trình theo đúng quy định. Đổi mới chương trình đào tạo đại học theo định hướng ứng dụng phù hợp với yêu cầu thực tế, áp dụng từ năm học 2018 – 2019, với quan điểm:

  • Giảm tải nội dung chương trình bằng việc rút ngắn thời gian đào tạo từ 5 năm xuống 4,5 năm và 4 năm, giảm số lượng tín chỉ mỗi học kỳ đảm bảo theo quy định;
  • Rà soát loại bỏ các học phần lạc hậu không cần thiết, tích hợp các học phần có nội dung trùng lặp. Đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy theo hướng ứng dụng, giảm lý thuyết, bổ sung phần thí nghiệm, thực hành và kỹ năng nghề nghiệp;
  • Xây dựng chuẩn đầu ra các học phần ngoại ngữ, tin học, giáo dục thể chất, tổ chức lại mô hình quản lý và đào tạo linh hoạt đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người học;
  • Tập trung biên soạn giáo trình và tài liệu giảng dạy ở bậc đại học và công tác nghiên cứu khoa học.

Chú trọng công tác tuyển sinh và quan tâm tới người học

Trong 5 năm qua tuyển sinh trình độ đại học đạt trung bình 78%, trong bối cảnh tình hình tuyển sinh của các khối ngành về lĩnh vực kỹ thuật – xây dựng nhìn chung gặp nhiều khó khăn, bởi xu hướng chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, dịch chuyển sang các khối ngành công nghệ kỹ thuật khác thuộc lĩnh vực tự động hóa, kỹ thuật số, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh.
Để khắc phục vị trí không thuận lợi như các trường ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM…, Nhà trường đã thành lập Trung tâm tuyển sinh, xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh sát với tình hình thực tế, lập phương án tư vấn tuyển sinh, tiết kiệm và hiệu quả cho năm 2019. Nhà trường luôn có những chính sách hỗ trợ quan tâm tới người học, định hướng và giúp tìm việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp. Nghiên cứu xây dựng mô hình khởi nghiệp cho sinh viên; mở rộng các hoạt động hỗ trợ sinh viên kết nối với doanh nghiệp; tạo nhiều các hoạt động gắn với đào tạo. Được sự quan tâm của Bộ Xây dựng, cơ sở vật chất của trường đang được đầu tư, đi vào hoàn thiện sẽ phục vụ tốt hơn cho môi trường dạy và học.

Cơ sở A – Thành phố Tuy Hòa
Cơ sở B – Thành phố Tuy Hòa
Cơ sở A – Thành phố Tuy Hòa

Lời kết

Với sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi của nhà trường, trong thời gian đến nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống hơn 40 năm đào tạo sẽ tiếp tục phấn đấu đào tạo ra những kỹ sư, kiến trúc sư, kỹ sư kinh tế có chất lượng tốt cho tỉnh Phú Yên và khu vực miền Trung Tây Nguyên, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa trong điều kiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế như Nghị quyết số 29-NQ/TW (Hội nghị lần thứ tám BCH Trung ương khóa XI) đã xác định.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG MIỀN TRUNG
MIENTRUNG UNIVERSITY OF CIVIL ENGINEERING (MUCE)
Trụ sở chính: 24 Nguyễn Du, Phường 7, Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Tel: (0257) 3823 371 – Fax: (0257) 3822 628 – Email: mientrung@muce.edu.vn – Website: www.muce.edu.vn

PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG MIỀN TRUNG TẠI TP. ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 544 Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Tel: (0236)3845 102 – Email: mientrungdn@muce.edu.vn –Website: www.mucedn.edu.vn

*PGS.TS.KTS NGUYỄN VŨ PHƯƠNG
Quyền Hiệu trưởng – Trường Đại học Xây dựng Miền trung

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2018)