Diễn đàn KTS trẻ 2019 và Sự kỳ vọng của giới nghề

Không phải ngẫu nhiên mà chủ đề đầu tiên của Diễn đàn KTS Trẻ Việt Nam (Young Architect Forum – YAF 2019) được Hội KTS Việt Nam, CLB KTS Trẻ Việt Nam chọn là “Sự kỳ vọng”. Có lẽ đó cũng là mong mỏi của giới nghề hướng tới một sân chơi mới, hoạt động chuyên môn sâu, giúp giới KTS hành nghề có dịp thể hiện năng lực, giao lưu học tập kinh nghiệm hành nghề trong và ngoài nước. Ngay khi ra thông báo đầu tiên về Diễn đàn YAF 2019, KTS Nguyễn Thu Phong, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Việt Nam đã dành cho PV TCKT cuộc trò chuyện xung quanh chương trình đặc biệt này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

KTS Nguyễn Thu Phong: Diễn đàn KTS Trẻ Việt Nam – YAF 2019 lần này sẽ ra mắt với một chương trình hoạt động phong phú, gồm có: Diễn đàn (Forum), Triển lãm (Exhibition), Giải thưởng (Award), Đêm hội (Gala). Theo đó, YAF 2019 thực sự hướng đến phong cách tổ chức chuyên nghiệp, quy mô tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, chương trình sẽ có sự tham gia của các KTS nổi tiếng trên thế giới và khu vực – Đó cũng là những khách mời quan trọng đến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm làm nghề với cộng đồng KTS Việt Nam.

Phóng viên (PV): Anh có thể chia sẻ với độc giả TCKT về ý tưởng tổ chức YAF 2019?

KTS Nguyễn Thu Phong: Như các bạn đã biết, sau hơn 10 năm, phong trào KTS trẻ Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, cùng những đổi thay của ngành xây dựng và các hoạt động liên quan đến nghề, lực lượng KTS trẻ đã hiện diện ở tất cả các lĩnh vực, để lại dấu ấu trên các “mặt trận”: Hành nghề, đào tạo và nghiên cứu. Bên cạnh đó, sự kiện được xem là đỉnh cao của giới trẻ – Liên hoan KTS trẻ toàn quốc đã tạo được thương hiệu và định vị một cá tính được yêu mến, một “công thức” được thừa nhận, một lịch hoạt động không thể bỏ qua. Tuy nhiên, do có nhiều hoạt động tập trung tổ chức trong Liên hoan, nên các Diễn đàn Sáng tạo kiến trúc FACE có thời lượng và sự tập trung chưa cao. Hội KTS Việt Nam cũng như Ban điều hành CLB KTS trẻ toàn quốc nhận thấy cần có một mô hình tổ chức mới, chuyên nghiệp hơn, thuần về hành nghề hơn, đủ sâu và chất lượng, nên tổ chức tại các trung tâm đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM, để giúp bổ sung mảng hoạt động chuyên môn, tận dụng sức mạnh nghề của đội ngũ KTS trẻ cả nước. Vì thế, “Diễn đàn KTS trẻ Việt Nam – YAF 2019” ra đời với kỳ vọng đây sẽ là một sân chơi mới, một dấu ấn mới song hành cùng Liên hoan KTS trẻ Việt Nam.

P/V: Vậy Diễn đàn YAF 2019 là một sân chơi hướng đến đối tượng là các KTS trẻ phải không, thưa anh?

KTS Nguyễn Thu Phong: Không chỉ riêng giới KTS trẻ, mà còn là cộng đồng KTS nói chung và những người yêu mến nghệ thuật kiến trúc. Các bạn có thể thấy, nội dung Diễn đàn nói về xu hướng sáng tác nhưng sẽ thu hút KTS cả trong lĩnh vực các doanh nghiệp thiết kế, các trường đại học hay cơ quan quản lý nghề, và dĩ nhiên không thể thiếu các chủ đầu tư, các đối tác chuyên ngành xây dựng, nội thất, vật liệu, cảnh quan… Điều đáng nói ở đây là, khác với các hội thảo khoa học chuyên ngành đô thị, lý luận thông thường, format của YAF là Diễn đàn trình diễn và chia sẻ các xu hướng, tư tưởng sáng tác thông qua các tác phẩm cụ thể của các tác giả và khách mời – Không chỉ giới thiệu tác phẩm của 15 KTS khách mời, Ban tổ chức cũng lưu tâm nhiều hình thức công bố tác phẩm thông qua 40 Văn phòng KTS được mời trưng bày, và nhiều tác phẩm – công trình được triển lãm. Vì thế chúng tôi tin rằng YAF kỳ này sẽ không phụ kỳ vọng của các bạn, sẽ là một “bữa tiệc” kiến trúc thịnh soạn đầy ắp thông tin, đáp ứng được yêu cầu cao của giới KTS, kể cả Nghe và Nhìn!

KTS. NGUYỄN TẤN VẠN
Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam
“Kinh tế đã đổi mới và phát triển. Văn hoá và tri thức phải được nâng cao tương xứng với thời kỳ cách mạng kĩ thuật số. Kiến trúc không chỉ tạo ra cơ sở vật chất có chất lượng cho xã hội hiện đại mà nó đang đảm nhận sứ mệnh lớn lao là góp sức nâng cao chất lượng văn hoá và trình độ hưởng thụ nghệ thuật cho cộng đồng, đẩy lùi những quan niệm lạc hậu, bảo thủ của một bộ phận dân cư muốn quay về quá khứ để thể hiện sự thừa thải vật chất nhưng cũng là sự nghèo nàn về tri thức văn hoá kiến trúc. Chúng ta, những Kiến trúc sư, tiên phong là Kiến trúc sư trẻ, hãy thúc đẩy nền kiến trúc hiện đại, kiến trúc xanh, giàu bản sắc Việt Nam để xây dựng đất nước Việt Nam phát triển, giàu đẹp. Diễn đàn YAF 2019 là nơi hội tụ những tư tưởng mới, những hoài bão lớn và những thành công mới của Kiến trúc sư trẻ chúng ta. Với sự chung tay, chung lòng của Kiến trúc sư trẻ Việt Nam, diễn đàn Kiến trúc sư trẻ Việt nam 2019 chắc chắn trở thành hoạt động truyền thống bổ ích dành cho những Kiến trúc sư hành nghề tại Việt Nam.”

P/V: Đó có phải là lý do chính để BTC chọn chủ đề của YAF 2019 là Sự kỳ vọng?

KTS Nguyễn Thu Phong: Có thể nói như vậy cũng đúng. Chủ đề “Sự kỳ vọng – Expectation” mà chúng tôi chọn lần này là một thông điệp kép đầy ẩn ý: Thứ nhất nói về sự xung đột các luồng quan điểm, các tư tưởng, từ cách tiếp cận cho đến vai trò sở hữu hay thụ hưởng tại các công trình kiến trúc sắp ra đời. Kiến trúc được mong chờ như một kỳ vọng lớn hơn sự xuất hiện của một cônh trình thông thường – Liệu sự tài hoa và triết lý thiết kế có giúp KTS hóa giải được những áp lực đó không? Câu chuyện thiết kế và giải quyết những mối quan hệ, những trách nhiệm xã hội của giới kiến trúc trên thế giới và tại Việt Nam ngày hôm nay ra sao? Ý thứ hai, tên gọi này cũng đánh dấu sự kỳ vọng vào chính YAF 2019 như là một dấu mốc mở ra sân chơi mới chất lượng, đạt tầm quốc tế của cộng đồng Kiến trúc Việt Nam.

P/V: Anh có thể “hé lộ” một chút về công tác chuẩn bị cho Diễn đàn YAF kỳ này?

KTS Nguyễn Thu Phong: Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ kinh nghiệm tổ chức các diễn đàn kiến trúc trên thế giới như UIA Conference, Architect Festival, Arcasia Forum, hay các sự kiện lớn hàng năm tại quốc gia bạn như Architect Fair của Thái Lan, Datum của Malaysia… Hội KTS Việt Nam chúng ta cũng đã có kinh nghiệm tổ chức chuyên nghiệp qua các kỳ tổ chức Triển lãm kiến trúc Vietarc các năm 2009 -2012. Các mô hình tổ chức đó đều lấy tính chất chuyên môn làm xương sống cho sự thu hút giới nghề nghiệp và các đối tác trong ngành cùng tham gia. Lần này, với những bài học kinh nghiệm, sự trưởng thành, và cập nhật tình hình mới về năng lực tổ chức của CLB KTS trẻ Việt Nam, tôi tin rằng YAF 2019 sẽ có nét sáng tạo, cá tính và gây dấu ấn đột phá ngay từ lần đầu.

Hơn nữa, Ban tổ chức cũng rất lưu tâm sự “Tương tác” của các thành phần tham dự, sao cho sự trao đổi thông tin, kiến thức và cơ hội giao thương thật sự hiệu quả. Bản thân tôi đã có kinh nghiệm quý báu khi làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM giai đoạn 2014-2017, nhận ra nhu cầu xúc tiến thương mại là rất lớn, và chưa nhiều sân chơi đẳng cấp, hiệu quả giúp các doanh nghiệp tìm thấy nhau trong chuỗi cung ứng và liên kết cùng tạo thị trường. Trong trường hợp của ngành kiến trúc xây dựng, nhu cầu được tìm hiểu các xu hướng vật liệu và công nghệ bổ trợ việc sáng tạo là cực kỳ quan trọng, hứa hẹn sẽ đem đến cho công trình những tiện ích, tính năng và biểu hiện thẩm mỹ mới hấp dẫn hơn!

P/V: Như anh đã nói, YAF 2019 hướng đến KTS trẻ, anh có thể cho biết BTC Diễn đàn đã xây dựng kế hoạch thế nào để thu hút anh em KTS tham gia sự kiện đặc biệt sôi động này?

KTS Nguyễn Thu Phong: Tôi cho rằng không có cách nào hiệu quả hơn việc để các anh em trực tiếp tham gia vào cuộc chơi này. Rất nhiều thông tin thú vị, hữu ích sẽ được công bố từ bây giờ đến ngày tổ chức. Các bạn có thể cập nhật trên website tapchikientruc.com.vn, kienviet.net, các trang thông tin chính thức của Diễn đàn.

Chúng tôi đã chuẩn bị để các bạn tham gia chương trình với nhiều vai trò có thể lựa chọn như: Là KTS trẻ đăng đàn Forum lần thứ nhất; một trong số 40 văn phòng kiến trúc của YAF 2019; 100 doanh nghiệp đối tác VLXD, nội thất…; hoặc là 1 trong số 1500 KTS đến Diễn đàn để trao đổi chuyên môn….

Đến đây, tôi xin được tiết lộ thêm về cách mời Diễn giả, chúng tôi chọn lựa công thức 80-20, với 80% là các gương mặt KTS trẻ triển vọng từ khắp cả nước đến để đăng đàn cất lên tiếng nói nghề nghiệp qua các tác phẩm đương đại của họ, 20% là các KTS quốc tế thành công trong khu vực, quốc gia của họ. Đặc biệt, sẽ có 1-2 khách mời là KTS nổi tiếng đẳng cấp thế giới để tạo sự thu hút mạnh mẽ tại YAF mỗi kỳ. Hiện nay, thư mời từ chủ tịch KTS Nguyễn Tấn Vạn đã gửi đến các diễn giả quốc tế, chúng tôi sẽ sớm thông báo tin vui khi có xác nhận từ khách mời.

Và cuối cùng, tôi thực sự phấn khích khi chia sẻ với các bạn về điều này: Hãy góp sức cho sự thành công của Diễn đàn YAF 2019 lần đầu tiên của giới kiến trúc Việt Nam. Đó cũng là cách thiết thực nhất để chung tay tạo dựng thành công của tất cả chúng ta!

P/V: Trân trọng cảm ơn KTS Nguyễn Thu Phong đã chia sẻ với TCKT và xin chúc YAF 2019 sẽ thành công rực rỡ, ghi dấu ấn cho sự phát triển của phong trào KTS trẻ Việt Nam!

Bích Vượng (thực hiện)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2019)