Khởi nghiệp kiến trúc – chúng ta đã sẵn sàng chưa?

KTS Mai Trọng Nghĩa
Studio 13 Architects

Năm cuối đại học, được giới thiệu khá nhiều việc nên tôi quyết định thành lập một nhóm thiết kế và rủ một vài người bạn làm cùng, đặt tên nhóm là STUDIO13. Đó là cái tên mà anh trai tôi đã dự định đặt cho nhóm của mình cách đây hơn 10 năm nhưng không sử dụng. Đó là khởi đầu của STUDIO13 Architects.

Đây là khoảng thời gian rất vất vả khi phải cân bằng giữa việc học và làm, tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều niềm vui, tôi có những người bạn tuyệt vời cùng đồng hành trong công việc và học tập cộng với những sự đông viên, ủng hộ từ gia đình, đặc biệt là anh trai tôi.

Có nhiều người hành nghề KTS nói rằng không học được gì trong trường đại học, mà chỉ khi ra trường đi làm mới bắt đầu học được nghề (?)

  • Nhà Hàng Buffet
  • Địa điểm: Thái Nguyên
  • Diện tích xây dựng: 750 m2
  • Dự kiến hoàn thành: giữa 2017

Tôi lại nghĩ khác.

Với môi trường học thuật trường đại học, chúng ta được trang bị tư duy nền tảng và những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản để chúng ta có cơ hội học tập, tiếp thu kiến thức từ những người thầy đi trước, trao đổi những kỹ năng cơ bản với những người bạn cùng trường, có sự đối chiếu và cọ xát trong quá trình thực hiện các đồ án, rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm. Môi trường đại học cũng giống như một xã hội thu nhỏ, giúp chúng ta rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng sống, kỹ năng về cộng đồng, xã hội…

Kiến thức chúng ta nhận được trong nhà trường là một chuyện, cách chúng ta tư duy và xử lý kiến thức đó ra sao là điều quan trọng hơn.

Có một người thầy của tôi đã chia sẻ, đại ý: “Các đồ án sinh viên là cơ hội rất tốt để các bạn có thể Thử và Sai mà không phải trả giá. Vậy tại sao đây là cơ hội để trải nghiệm mà chúng ta lại không làm cho thật tốt, thật cẩn thận và thật hết mình”. Ý kiến này hoàn toàn trùng với quan điểm mà tôi luôn suy nghĩ khi còn học tại trường đại học. Lý do tôi nhắc đến điều này là để nhấn mạnh rằng: Nếu chúng ta muốn khởi nghiệp thì hãy có ý thức chủ động chuẩn bị cho mình ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

  • Nhà thờ gia tiên
  • Địa điểm: Đồng Hới, Quảng Bình
  • Diện tích xây dựng: 1030 m2
  • Dự kiến hoàn thành: giữa 2017

Ngành kiến trúc là một ngành có tính ứng dụng rất cao nên ngoài việc học tại trường, Tôi đã xin tham gia thực tập tại các văn phòng kiến trúc, đó là nơi tôi bắt đầu sử dụng những kiến thức học được từ nhà trường và tiếp thu thêm những kiến thức từ thực tế công việc. Tôi nghĩ rằng chúng ta cứ đi cẩn thận từng bước với công việc được giao, làm đúng những yêu cầu cơ bản, sau đó phát triển nó lên theo ý tưởng của mình cộng với sự đóng góp ý kiến của những người đi trước… Lúc đó, chúng ta sẽ nâng cao hơn được kỹ năng, tư duy trong công việc thực tế, còn cao được đến đâu là ở tùy thuộc trường hợp cụ thể của mỗi người. Tại các văn phòng thiết kế, tôi đã học được những bài học đầu tiên về công việc tư vấn, những tiêu chuẩn hiện hành, những biện pháp kỹ thuật được sử dụng trong thực tế thi công. Và cũng tại đây, tôi học được cách thức vận hành cơ bản cho từng bộ phận của một văn phòng kiến trúc, các giai đoạn triển khai dự án, các quy chuẩn về mặt chuyên môn và một điều rất quan trọng đó là cách mà mỗi văn phòng khẳng định cái riêng trong quan điểm thiết kế của họ.

Từ việc học trong trường đại học cho đến việc thực tập tại các văn phòng kiến trúc giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm phục vụ cho việc làm nghề và thành lập nhóm thiết kế sau này .

Chung quy lại, tôi không nghĩ vấn đề khởi nghiệp dễ hay khó mà là chúng ta đã sẵn sàng hay chưa. KTS trẻ như tôi, hãy cứ bay bổng với những ước mơ của mình nhưng phải thực tế trong kế hoạch thực hiện những ước mơ đó và hãy nỗ lực hết mình vì nó.

Xem thêm: Phải phổ cập đào tạo kiến trúc cho người dân

Mai Trọng Nghĩa

Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2017