Breeze House tại Tân Phú, TP Hồ Chí Minh / Mel Schenck

Căn nhà có cấu trúc hiện đại của Thời đại Thông tin. Thiết kế đơn thuần dành cho KTS và gia đình khi về hưu nhưng đã đưa ra những giải pháp kiến trúc hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, dung hòa những yếu tố kiến trúc bản địa và nhấn mạnh lối Kiến trúc Thời đại mới. 


Ảnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki

Thông tin dự án: 

Kiến trúc: Mel Schenck 

Địa điểm: Tân Phú, Hồ Chí Minh 
Nhóm thiết kế: Mel Schenck, Nguyễn Thị Trà Giang 
Diện tích: 309.0 m2 
Dự án năm: 2015 
Ảnh: Hiroyuki OkiẢnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki

Công trình được coi là một thử nghiệm trong việc thể hiện tính vô định,ngẫu nhiên, đầy biến động của Thời đại. Việc phân tích đối tượng thiết kế luôn gắn liền với những tính toán phù hợp để giảm thiểu tối đa sử dụng năng lượng thông qua hệ thống thông gió tự nhiên.Ảnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki

Mục tiêu cơ bản của thiết kế là mang đến một nơi ở tiện nghi cho chủ nhà (là một KTS) và gia đình mình khi về hưu. Với nhu cầu cao về ánh sáng và không khí trong lành, tận dụng lợi thế về môi trường sống trong và ngoài nhà ở vùng khí hậu nhiệt đới như tại HCM, KTS đã lựa chọn thông gió tự nhiên là giải pháp tối ưu để giảm thiểu việc sử dụng điều hòa nhiệt độ. Vì vậy phần lớn bề mặt công trình được thiết kế rỗng cho phép các luồng gió lưu thông tự do.

Các mặt bằng

Các mặt bằng

Những căn nhà thời thuộc địa Pháp và đầu hiện đại tại Việt Nam đã từng có những ô thông hơi rộng áp mái và trên tường ở mỗi tầng, sau đó sử dụng quạt trần để đối lưu không khí thông qua các ô thoáng. Nhưng hầu hết nhà ở Việt Nam trong 2 thập kỷ gần đây dường như đã dần trở thành những hang động kín vì điều hòa nhiệt độ ngày càng phổ biến với giá cả hợp lý. Vì sử dụng điều hòa nhiệt độ cần môi trường kín để hoạt động, nên những ô thoáng đã bị loại bỏ, thêm vào đó là các cửa đi, cửa sổ luôn cần đóng kín.Ảnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki


Ảnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki

Công trình Breeze House có hệ thống các ô cửa kính chớp áp trần ở tất cả tường nội-ngoại thất, cho phép không khí lưu thông khắp căn nhà cũng như ở khu vực cầu thang thoáng đãng. Cửa chớp có thể đóng lại khi có nhu cầu sử dụng máy lạnh, nhưng trong thực tế, sử dụng điều hòa là không cần thiết, vì với thiết kế như vậy, các luồng gió lưu thông liên tục.
Ảnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki

Ở nhà Việt Nam truyền thống, cửa sổ và cửa đi thường được mở gần như suốt ban ngày để thông gió, nhưng chúng cần đóng lại vào ban đêm để đảm bảo an ninh. Vậy nên ở hầu hết các căn nhà, song cửa thép hoặc màn chắn thép được bố trí bên trong cửa sổ cũng như cửa đi. Ở công trình này, hệ lưới thép được bố trí bao bọc toàn bộ bên ngoài căn nhà và tất cả các ban công, nên cửa sổ và cửa đi có thể mở thâu đêm tùy nhu cầu chủ nhà. Và vì thế, những tấm lưới thép này cho phép diện tích căn phòng mở rộng ra hơn nữa, bao gồm cả khu vực ban công.


Mặt cắt và đối lưu không khí

Mặt cắt và đối lưu không khí

Nhà ở Việt Nam khá ưa chuộng ban công, nhưng thường chúng có hình chữ nhật và chỉ rộng 1m và chỉ để được một hoặc hai chiếc ghế. Thì trong công trình này, cửa ra vào và cửa sổ ngoài cùng các cạnh của ban công được thiết kế thành những góc chéo cho phép để được cả bàn và ghế ở những đầu ban công rộng đến 3m.
Ảnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki


Ảnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki

Sự kết hợp giữa ban công chéo góc ở mỗi tầng và các lưới an ninh thép đã mở đường cho một lối kiến trúc trên cả Chủ nghĩa Hiện Đại. KTS rất tôn trọng Kiến trúc nhà ở hiện đại đặc sắc bản địa được các kiến trúc sư Việt Nam phát triển hơn 80 năm qua. Họ không ngừng tìm tòi nghiên cứu sáng tạo nên những đường nét, hình mẫu, vật liệu, kết cấu, màu sắc, hình dáng và kích thước khác nhau. Những khía cạnh đó hầu như luôn tồn tại độc lập. Nhưng thiết kế của công trình này thì hoàn toàn không như vậy.


Ảnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki

Những ban công góc cạnh cùng hệ thống sàn tầng trên giật cấp 1m so với tầng dưới, neo các lưới thép gấp khúc, đổ xuống bề bặt bốn tầng của công trình như một thác nước. Những đường gấp khúc phô diễn tính vô định hình cùng bề mặt pattern của giằng thép, nhấn mạnh tính ngẫu nhiên. Đồng thời, cách bố trí các lớp lưới bảo vệ ban công và sự khúc xạ ánh sáng biểu thị tính bất thường của Thời đại Thông tin. Sự phức tạp của Thời đại được KTS nhấn mạnh trong một ý tưởng thiết kế đơn giản.
Ảnh © Hiroyuki Oki

Ảnh © Hiroyuki Oki

Theo Kienviet (biên dịch từ Archdaily)