Đường dạo ven sông Chicago Riverwalk mở cửa chào đón công chúng

Giai đoạn thứ ba và cũng là cuối cùng của công trình “Chicago Riverwalk” – đường dạo ven sông Chicago dài 2,4km được thiết kết bởi Ross Barney Architects đã hoàn thành và mở cửa chào đón cư dân thành phố. Dự  án cải tạo khu đất công nghiệp bỏ hoang trở thành không gian công đồng với các chuỗi nhà hàng, không gian sinh hoạt  văn hoá, nhằm hướng tới tái kết nối dòng sông Chicago với kết cấu của đô thị nổi tiếng này.

a1189_tckt_01

Kiến trúc sư của dự án, Carol Ross Barney cho rằng: “Dòng sông Chicago hiền hoà là khởi nguồn của một trong những thành phố tuyệt vời nhất Thế kỉ 20”. Bà nhấn mạnh: “Trong giai đoạn hình thành nên Chicago, dòng sông chính là mạch sống, là giao thông chính của cả thành phố. Bản thiết kế của KTS Burnham năm 1909 đã hướng tới sự giao kết giữa thành phố và dòng sông bởi những thuỷ lộ, đường bộ hành ven sông. Chúng tôi chỉ đơn giản là hoàn thành tầm nhìn đó bằng việc chuyển đổi một khu đất hoang thời kì hậu công nghiệp trở thành một công viên ven sông thế kỉ 21”.

a1189_tckt_02

 Dự án kéo dài 15 năm và được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, hoàn thành năm 2009, bao gồm Đài tưởng niệm chiến tranh, Trung tâm thương mại Wabash và Bảo tàng Bridgehouse. Giai đoạn 2 và 3 là sự kết hợp của 6 công trình ngoài trời riêng biệt, được thiết kế tương tác với mặt nước theo những cách độc đáo khác nhau.

Những công trình nổi bật tại đây có thể kể tới như “The Marina”, “The Cove” và “River Theater” (công trình rạp hát bên bờ sông được hoàn thành vào năm 2015) và sắp tới là “Water Plaza” –  Bãi tắm nắng và đài phun nước cho trẻ em, “the Jetty” – Khu vực giảng dạy về đa dạng sinh học ven sông và “the Boardwalk” –  Không gian nghỉ ngơi thư giãn hướng ra những mảnh vườn trôi nổi trên sông.

Được thiết kế để kết nối với Bảo tàng kiến trúc Beaux Arts của KTS Wacker Drive và cảnh quan tự nhiên ven sông, các KTS hi vọng Chicago Riverwalk sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy quản lý và bảo vệ dòng sông –  Một trong những tài nguyên quý giá nhất của Chicago.

a1189_tckt_10

KTS Gina Ford, Văn phòng kiến trúc Sanaki cho biết: “Dự án tối ưu hoá những cơ sở hạ tầng sẵn có, mang cư dân thành phố đến gần hơn và cho phép họ đi xuyên dạo một cách thông suốt chiều dài đoạn sông mà không gặp bất kì trở ngại nào.” Cô cũng nhận định: “Kết quả đạt được từ dự án là một thiết kế thân thiện với tự nhiên, giúp nâng cao chất lượng nước, đồng thời mang lại  trải nghiệm phong phú cho người sử dụng và trở thành nguồn thu quan trọng với ngân sách thành phố”.

  • Một số hình ảnh về dự án Chicago Riverwalk

a1189_tckt_13

a1189_tckt_12 a1189_tckt_04 a1189_tckt_11

Đức Thành – tckt.vn(Biên dịch từ Archdaily)
© Tạp chí Kiến trúc