Thảm thực vật xanh mát giữa lòng thành phố Brussels

Kiến trúc sư Vincent Callebaut đã tiết lộ kế hoạch chuyển đổi một tòa nhà được xây dựng vào năm 1977 tại Brussels thành một “trung tâm thực vật” xanh mát.

41

Với 274 mô-đun bê tông trang trí giống nhau, thiết kế mặt tiền có tham khảo đến hình thức truyền thống của khu vực. Dự án bao gồm các tòa nhà hiện có cùng một mạng lưới thảm thực vật để tạo thành một mặt tiền màu xanh lá cây cho thực vật phát triển. Ở trên cùng của tòa nhà, một khu vực quan sát làm bằng gỗ và thép cung cấp điểm nhìn tới toàn thành phố.

Thiết kế của Vincent Callebaut được đặt trên một khu vực nổi bật trong thành phố, sử dụng hình thức quang hợp để hấp thụ các hạt carbon từ khói bụi đô thị, trong khi cũng tích hợp năng lượng tái tạo tiên tiến nhằm giải quyết những nhu cầu riêng của dự án. Trong khi đó, một mặt tiền hiện đại và cấu trúc tán kính tăng cường mối quan hệ giữa không gian bên trong nhà và ngoài trời.174244baoxaydung_image002

Như một phương tiện để mang đến sự đa dạng sinh học vào trung tâm của thành phố, dự án có sự lựa chọn cẩn thận các cây màu theo các mùa khác nhau. Các cây trồng được tích hợp trực tiếp vào các mô-đun hiện có của mặt tiền, tạo điều kiện cho sự phát triển và nhô lên của cây leo dọc theo cấu trúc. Việc bảo trì được thực hiện hai lần một năm vào đầu mùa xuân và cuối mùa thu.tckt-03

Sự quang hợp của hơn 10,000 loài thực vật xanh lá cây cho phép gần 50 tấn carbon dioxide được lấy ra từ khí quyển mỗi năm. Cấu trúc mặt tiền cũng làm tăng quán tính nhiệt của tòa nhà, trong khi các tấm gỗ và cửa sổ được thay thế bằng kính cong với hiệu suất cao và độ nghiêng kín. Mái nhà của tòa nhà được thiết kế cũng bao gồm cả các tấm quang điện và tua bin gió, được ước tính để tạo ra 32,340 kWh/năm.

Cấu trúc mái nhà được chia thành 15 mái vòm làm từ gỗ ép dán. Từ góc độ chức năng, các tham thực vật được liên kết với các tuyến đường lưu thông theo chiều dọc. Ngoài ra, các không gian linh hoạt còn được sử dụng cho một loạt các sự kiện, giao lưu, đào tạo và làm việc.

tckt-04

tckt-05

tckt-06

tckt-07

tckt-08

tckt-09