Trường học Lũng Luông [1+1>2]

Trường học Lũng Luông là công trình mới hoàn thành sau 2 năm thực hiện của 1+1>2 và KTS Hoàng Thúc Hào. Công trình được thiết kế với ngôn ngữ hiện đại, đường nét tươi mới và sản phẩm gạch đất do 1+1>2 nghiên cứu và sản xuất…Công trình không chỉ có giá trị về kiến trúc mà còn là kết tinh của những nỗ lực trong nhiều năm của hoạt động vì trẻ em của Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao, 1+1>2, Phoenix Fundation.

truong-lung-luong-112-hoang-thuc-hao-pc-3

Thông tin công trình:

Công trình: Trường học Lũng Luông
Đơn vị thiết kế: Công ty kiến trúc 1+1>2
Chủ trì thiết kế: KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Vũ Xuân Sơn
Chủ đầu tư: Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao (Chương trình Cơm Có Thịt)
Nhà tài trợ: Phoenix Fundation (TP. Hồ Chí Minh)
Địa điểm: Xóm Lũng Luông, Xã Thượng Nung, Huyện Võ Nhai, Thái Nguyên
Diện tích xây dựng: 1200m2

Tiết học trên đỉnh núi ở Võ Nhai với giáo sư Ngô Bảo Châu
Tiết học trên đỉnh núi ở Võ Nhai với giáo sư Ngô Bảo Châu

Trường học Lũng Luông là món quà dành cho trẻ em dân tộc vùng cao, nơi có địa đình hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt với mong muốn có thể xây dựng cho một ngôi trường tiện nghi, chắc bền, có thể chống lại sự khó khăn của thiên nhiên, tạo niềm hứng khởi mỗi khi đến lớp.

truong-lung-luong-112-hoang-thuc-hao-16

Trường được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn về trường học như chiếu sáng, thông gió, cách âm. Để tiết kiệm kinh phí, độc đáo, tăng khả năng cách nhiệt: mát về mùa hè, ấm về mùa đông, gạch xây dựng đã được làm từ đất tại chỗ, tận dụng lại từ công tác san lấp mặt bằng. Không gian được tổ chức linh hoạt thành các lớp trong – ngoài, rỗng – đặc, không gian tĩnh – không gian động, giữa các khối với nhau.

truong-lung-luong-112-hoang-thuc-hao-8

Ngôi trường hiện lên như một bông hoa rừng, với mầu sắc sinh động, có hiệu ứng thị giác mạnh, mỗi góc nhìn là một cảm nhận khác nhau.

truong-lung-luong-112-hoang-thuc-hao-1

Công tác xây dựng gặp nhiều khó khăn, và kéo dài lý do cả về chủ quan lẫn khách quan . Tuy nhiên nhờ sự nỗ lực của đội thi công, quản lý chặt chẽ bên Quỹ , giúp đỡ tận tình và hỗ trợ từ phiá nhà trường, đến nay công trình cơ bản đã hoàn thành, gần 4000m2 xây dựng bao gồm: 8 lớp khối tiểu học, 2 lớp mầm non, phòng đa năng, hiệu bộ, ký túc xá cho học sinh – giáo viên, bếp, vệ sinh, sân vườn với chất lượng đảm bảo, đúng theo thiết kế sãn sàng phục vụ cho năm học mới.

truong-lung-luong-112-hoang-thuc-hao-18

truong-lung-luong-112-hoang-thuc-hao-12

truong-lung-luong-112-hoang-thuc-hao-8

truong-lung-luong-112-hoang-thuc-hao-24

truong-lung-luong-112-hoang-thuc-hao-2

 

Theo Kiến Việt
Biên tập: Duy Anh – Tạp chí Kiến trúc