Công trình Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Bệnh viện Trường Đại học Buôn Ma Thuột được thiết kế trên khu đất có diện tích 52.540m²  với cơ sở vật chất phù hợp, công nghệ và trang thiết bị y tế hiện đại tiên tiến nhất nhằm  giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn về các dịch vụ kỹ thuật cao như can thiệp về tim mạch, ngoại khoa, điều trị hiếm muộn… với chất lượng và dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế.

Thông tin công trình

  • Diện tích xây dựng: 3.180m²
  • Tổng diện tích sàn xây dựng: 23.100m²
  • Hoàn thành: 02/2022

Công trình được thiết kế dạng hợp khối cao để đảm bảo mật độ xây dựng cho khu đất. Số tầng cao công trình: 9 tầng bao gồn khối kỹ thuật nghiệp vụ 5 tầng diện tích mỗi tầng 3.180m², khối nội trú 4 tầng diện tích mỗi tầng 1.800m². Ngoài ra do công trình được thiết kế trên một phần đất đang hoạt động Trường Đại học Buôn Ma Thuột nên việc thiết kế phải nương theo hiện trạng và đảm bảo công năng cũng như hình khối kiến trúc hài hòa về tổng thể.

Chức năng trong khối công trình được phân bố như sau:

  • Tầng 1: Sảnh đón, khu điều trị trong ngày, khoa cấp cứu, khoa dược
  • Tầng 2: Khoa khám bệnh, khoa chẩn đoán hình ảnh-thăm dò chức năng
  • Tầng 3: Khoa sản, khoa vật lý trị liệu-phục hồi chức năng
  • Tầng 4: Khoa phẫu thuật, I.C.U
  • Tầng 5: Khoa chống nhiễm khuẩn, khu hành chính quản trị
  • Tầng 6: Khoa điều trị hiếm muộn, khoa xét nghiệm
  • Tầng 7,8,9: Khu điều trị nội trú

Các không gian sảnh chờ được chia nhỏ về từng khoa và từng cụm phòng khám giúp không gian bệnh viện luôn được cảm giác rộng và không thấy đông đúc như các công trình khác kết hợp với việc sử dụng vừa thang máy và thang cuốn giúp giảm việc chờ đợi gây cản trở giao thông trong bệnh viện.

Mặt đứng công trình với hệ lam bê tông nhẹ là điểm nhấn công trình vừa tạo hình khối hiện đại phù hợp tính chất công trình và cảnh quan xung quanh, kết hợp giải pháp vật lý kiến trúc, hạn chế nắng bất lợi nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng khai thác tối đa điều kiện khí hậu tự nhiên.

Công trình áp dụng kết cấu sàn ô cờ với nhiều ưu điểm so với phương án dầm sàn truyền thống bởi nó giúp giảm tải trọng công trình so với phương án truyền thống giúp tăng chiều cao thông thủy công trình, tăng khoảng vượt nhịp, giá thành thấp hơn và thi công nhanh hơn.

Công trình khởi công xây dựng vào tháng 02/2020. Sau 2 năm thi công, hoàn thiện và vận hành thử đến tháng 02/2022 công trình đã chính thức khánh thành phục vụ cộng đồng. Công trình không chỉ nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, giúp giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên mà còn đảm bảo cơ sở thực hành lâm sàng cho sinh viên khối ngành Y, Dược đang theo học tại Trường Đại học Buôn Ma Thuột và một số trường khối ngành sức khỏe trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Xem thêm hình ảnh về công trình:

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc