Mạo Khê House – Ngôi nhà gạch giản dị được bao phủ bởi cây xanh.

Ngôi nhà được xây dựng ở Mạo Khê, một khu vực đang phát triển về xây dựng đô thị và kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vùng đất này cũng là một trung tâm khai thác Than khoáng sản của tỉnh Quảng Ninh. Trước đây khu vực này khá bụi bặm do chứa nhiều bụi than, nhưng gần đây chất lượng không khí và đô thị đã được cải thiện nhiều.

Khi tiếp cận dự án này, các KTS thiết kế đã quan tâm nhiều đến việc xây dựng một ngôi nhà có bầu không khí trong lành và gần gũi thiên nhiên khi sống bên trong đó. Chủ nhà cũng là một người sống đơn giản, không cần nhiều không gian và đồ đạc, mọi thứ được tập trung vào khu vườn, hồ nước và không gian ngôi nhà.

Ngôi nhà chỉ có 1 tầng và 1 không gian nhỏ bên trên để đọc sách và làm không gian thờ cúng. Ở tầng 1, các không gian được bố trí xung quanh một khoảng sân và hồ nước lớn ở giữa. Tạo nên một không gian yên tĩnh được bao bọc bởi nhiều lớp không gian.

Từ ngoài vào trong, qua lớp tường rào bằng gạch đỏ là lớp cây xanh bao phủ ngôi nhà, có rất nhiều loại cây được trồng ở đây, cây bóng mát, cây bụi, cây rủ từ trên mái xuống, tạo thành một lớp vỏ cây xanh, giúp ngăn bụi và tiếng ồn từ đô thị bên ngoài. Các không gian chính trong ngôi nhà được bố trí xung quanh một sân trong ở giữa, tạo ra một không gian hướng tâm khép kín, yên tĩnh cách biệt với không gian đô thị bên ngoài.

Các không gian trong ngôi nhà đều được bố trí giữa thiên nhiên, hướng vào thiên nhiên và hướng vào nhau, tạo thành một không gian có tính chất kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.

Từ mọi vị trí trong ngôi nhà, con người đều có thể nhìn thấy nhau, và nhìn thấy cây xanh, mặt nước, hồ cá…. Từ đó có thể cảm nhận được không khí, âm thanh, và ánh sáng của thiên nhiên.

Vật liệu chính trong ngôi nhà là gạch đỏ và bê tông trần, tạo nên một cảm xúc mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên và con người. Vật liệu trong kiến trúc cũng là một thành tố quan trọng tạo nên không gian kiến trúc, tạo nên cảm xúc với con người và tôn nên vẻ đẹp của thiên nhiên và không gian kiến trúc.

Thông qua công trình này, các KTS thiết kế mong muốn sử dụng những thủ pháp đơn giản, vật liệu gần gũi, phổ biến với địa phương, tạo nên một không gian sống có cảm xúc, gần gũi với con người và tự nhiên.

Một số bản vẽ công trình:

Thông tin dự án:

  • Địa điểm: Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh
  • Diện tích xây dựng: 400m2
  • Hạng mục: Nhà ở
  • Thiết kế: Văn phòng HGAA ( Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai)
  • KTS chủ trì: Nguyễn Văn Thu
  • Nhóm thiết kế: Trần Mai Phương, Vũ An Tuấn Minh, Nhâm Huy Hiếu
  • Tình trạng: Hoàn thành 2019
  • Ảnh: Đức Nguyễn (HGAA)

Một số hình ảnh khác của công trình:

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc