Maple Hotel – Apartment: Công trình điểm nhấn của KTS trẻ Khánh Hòa

Nha Trang, TP đậm chất biển, như một lẵng hoa rực nắng bên bờ biển đông. Phát huy những lợi thế từ thiên nhiên, Nha Trang đã và đang phát triển mạnh mẽ các công trình khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách đang tìm đến và lưu luyến với thành phố biển xinh đẹp này. Một trong các dự án đó là Maple Hotel & Apartment, hoàn thành vào cuối năm 2017, do KTS trẻ Khánh Hòa thiết kế.

Dự án của các yếu tố “đầu tiên”

Tọa lạc trên đường Tôn Đản, song song với đường Trần Phú – trục giao thông chính của TP, công trình đã khai thác tối đa vị trí thuận lợi và tầm nhìn hướng ra biển… Maple Hotel & Apartment là dự án phức hợp khách sạn và căn hộ ở đầu tiên đi vào hoạt động tại TP Nha Trang (Khánh Hòa). Mô hình mới này vừa tạo cơ hội cho khách hàng được sở hữu lâu dài các căn hộ có tầm nhìn hướng biển; đồng thời, khai thác kinh doanh khách sạn để tận dụng tối đa vị trí rất “hot” đối với khách du lịch…Đây cũng là dự án trên 20 tầng đầu tiên do công ty TNHH Kiến trúc H&A – nơi tập trung tập thể KTS trẻ tuổi Khánh Hoà (tuổi đời từ 26-36 tuổi) thiết kế. Được thành lập từ năm 2011, với nỗ lực cố gắng và sức trẻ, KTS trẻ Khánh Hòa đã cập nhật những công nghệ thiết kế mới vào dự án. Cụ thể, Maple Hotel & Apartment được các KTS trẻ Khánh Hoà sử dụng phần mềm Revit trong suốt quá trình thiết kế từ ý tưởng đến triển khai hồ sơ thi công. Việc tận dụng ưu thế công nghệ thực sự đã đem lại hiệu quả cho dự án, mang lại bước tiến và trải nghiệm mới trong việc nâng cao chất lượng thiết kế tiên tiến tại địa phương.

Trao đổi với TCKT, KTS Trần Việt Hùng chia sẻ: “Sự nhiệt tình và sáng tạo của giới trẻ đã được chủ đầu tư ghi nhận, và tin tưởng giao trọng trách thiết kế kiến trúc công trình. nằm giữa bốn bề các dự án cao tầng đang ngày một nêm chặt khu vực ven biển Nha Trang như một đô thị nén là một thách thức lớn. Chủ đầu tư yêu cầu cao về việc công trình phải đảm bảo kinh doanh vận hành hiệu quả nhưng vẫn phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về thông gió, chiếu sáng và an toàn PCCC, đồng thời, đảm bảo cho sự tiện nghi và tính chất pháp lý của cả hai loại hình lưu trú (vừa là căn hộ để ở, vừa là khách sạn) phải được ưu tiên hàng đầu”.

Công trình áp dụng công nghệ, hệ thống kỹ thuật tiên tiến cho nhà cao tầng nhằm giảm chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình, tạo dựng một khu ở có vẻ đẹp tổng thể, quy hoạch mặt bằng được tạo dựng bởi các không gian kiến trúc “mở” đến công năng sử dụng tiện ích cho từng căn hộ của người dân. Công trình sử dụng 50% gạch block không nung trên tất cả các diện tường từ tầng hầm đến tầng 19, và 100 % gạch bê tông nhẹ eblock trên tất cả các diện tường từ tầng 20 đến tầng 26, có thể làm giảm khả năng tác động của nhiệt độ bên ngoài, làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bên trong của tòa nhà và giảm tải trọng tác động lên kết cấu công trình.

Nội thất các khu ở và khách sạn được thiết kế theo phong cách hiện đại, tối giản nhưng tinh tế .. Đồng thời, điểm nhấn của công trình là các dịch vụ tiện ích sang trọng được bố trí tại tầng 25 – 26 như nhà hàng, hồ bơi vô cực, Gym, Spa, Sky Bar…đã phát huy tầm nhìn của công trình ra toàn cảnh thành phố.

Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng được khách hàng đánh giá cao đã khẳng định năng lực của KTS trẻ Khánh Hoà trong thiết kế công trình cao tầng tại Khánh Hòa. Trong suốt quá trình thực hiện, được sự cổ vũ động viên của Hội KTS Khánh Hoà, sự tin tưởng của chủ đầu tư, các KTS đã có thêm động lực và kinh nghiệm quý giá để trưởng thành hơn về nghề nghiệp, góp phần nhỏ công sức vào sự phát triển của bộ mặt đô thị Khánh Hoà, đem lại sản phẩm chất lượng, hiệu quả và thân thiện.

Thông tin số liệu cơ bản dự án

 • Tên dự án: Maple Hotel & Apartment Nha Trang.
 • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Đầu tư Khách Sạn và Du Lịch Nha Trang.
 • Tổng diện tích lô đất: 1.129,8 m²
 • Mật độ xây dựng: 72,29%
 • Tổng diện tích xây dựng (chưa gồm tầng hầm, tum thang): 20.419,43 m2
 • Tổng diện tích sàn xây dựng (gồm hầm, tum thang): 22.098,53
 • Chiều cao công trình: 97,7 m
 • Số tầng: 26 tầng nổi và 01 tầng hầm.
 • Số phòng khách sạn: 80 phòng (từ tầng 3 đến tầng 6). Tiêu chuẩn khách sạn 3*.
 • Số lượng căn hộ: 163 căn ( từ tầng 7 đến tầng 24) bao gồm các căn hộ 01 phòng ngủ, 02 phòng ngủ, 03 phòng ngủ.
 • Khu vực thượng tầng – Penthouse: bao gồm 01 căn penthouse, khu hồ bơi công cộng, khu bếp, nhà hàng, spa, Gym.

Các đơn vị thực hiện dự án

 • Thiết kế kiến trúc: Công ty TNHH Kiến trúc H&A.
 • Thiết kế kết cấu và cơ điện: Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng RFR Pháp Việt.
 • Thiết kế nội thất: Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Và Xây Dựng HML
 • Tư vấn giám sát: Công ty TNHH Tư Vấn Quản Lý Xây Dựng Việt Nga.
 • Đơn vị thi công: Công ty Cổ Phần Xây Dựng và Kinh Doanh Nhà Cửu Long.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2018)