Năm 2021 – Cubic Architects tiếp tục phát huy ý tưởng sáng tạo

Những ngày cuối năm 2020, đến với văn phòng Công ty Cubic Architects bạn có thể cảm nhận ngay không khí làm việc sôi động của cả một năm 2020 nhiều biến động và thử thách. Gặp gỡ hai trong số các thành viên sáng lập Cubic Architects – KTS Trần Vũ Lâm – CT HĐQT  và KTS Nguyễn Trung Dũng – Tổng giám đốc , các anh đã chia sẻ cùng PV TCKT về những ý tưởng, dự định cho một năm mới 2021 – Với kỳ vọng về ý tưởng sáng tạo những tác phẩm kiến trúc bền vững và “để đời”.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc TCKT cuộc trò chuyện thú vị này!

Phóng viên (P/v): Năm 2020 được đánh giá là một năm khó khăn, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên quy mô toàn cầu. Các anh có thể chia sẻ với độc giả của TCKT những cảm nhận của mình về năm 2020. Những biến động đó đã tác động như thế nào đến các hoạt động của Cubic Architects?

KTS Nguyễn Trung Dũng: Như các bạn đã biết, ngay từ đầu năm 2020, đại dịch Covid đã tác động đến muôn mặt cuộc sống ở quy mô toàn cầu. Điều này lại càng rõ nét đối với thị trường đầu tư, xây dựng và thiết kế. 

Đối với giới KTS tại Việt Nam, năm 2020 cũng ghi dấu ấn với nhiều sự kiện quan trọng với giới nghề như: Đại hội Hội KTS Việt Nam khoá X trong bối cảnh mới, đội ngũ lãnh đạo và ban chấp hành có sự chuyển giao thế hệ, hứa hẹn đem đến những thay đổi tích cực trong nhiệm kỳ tới; Luật Kiến trúc  có hiệu lực từ 1/7/2020 được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý và môi trường làm việc lành mạnh cho giới KTS trên toàn quốc; bên cạnh đó, sự ra đời và có hiệu lực của Nghị định 85 về thi tuyển kiến trúc, các Quy chuẩn xây dựng mới về Quy hoạch, Chung cư và PCCC được cập nhật mới của Bộ Xây dựng… đã tác động lớn đến hoạt động của các đơn vị tư vấn thiết kế và các KTS.

Thực tế là chúng tôi đã phải nỗ lực tìm cách thích ứng với những thay đổi quan trọng này. Trạng thái cách ly đem đến nhiều điều mới mẻ trong tổ chức làm việc và phương thức tiếp cận các chủ đầu tư. Khó khăn là đương nhiên, nhưng đây cũng chính là cơ hội để Cubic Architects hoàn thiện các thiết bị và quy trình làm việc phù hợp với đặc thù làm việc nhóm, theo phương thức online. Có làm mới biết, họp trực tuyến thường xuyên thành quen và thấy hiệu quả hơn cách làm việc thông thường. Có thể nói: Năm 2020, Cubic Architects chúng tôi tập trung vào việc sáng tác, nghiên cứu ý tưởng các dự án “gối đầu” cho năm 2021.

P/v: Từ kinh nghiệm hoạt động của Cubic Architects, các anh có thể chia sẻ thêm về xu hướng thiết kế nhà cao tầng và chung cư hiện nay, đặc biệt là với nhu cầu thực tế của chủ đầu tư?

KTS Trần Vũ Lâm: Nhiều người cho rằng bài toán khó giải quyết chính là mối quan hệ giữa chủ đầu tư và nhà thiết kế. Với Cubic Architects, chúng tôi dung hoà, cân bằng mối quan hệ này dựa trên mục tiêu chung của cả hai bên: Cùng nhau tạo nên một tác phẩm “để đời”. Chúng tôi đặt lợi ích của các chủ đầu tư lên hàng đầu nhưng cũng đồng thời theo đuổi mục tiêu sáng tác kiến trúc, với những giải pháp hướng tới kiến trúc bền vững: Đáp ứng được công năng “vị nhân sinh”; giải được bài toán về tài chính bền vững, giá thành hợp lý; ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, xanh và giảm thiểu tác động đến môi trường…. Tôi cho rằng, đây cũng chính là xu hướng chung trong thiết kế và đầu tư nhà cao tầng hiện nay.

Bên cạnh đó không thể phủ nhận quan điểm của chủ đầu tư cũng đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Họ nhận thức rõ ràng việc phát triển dự án phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường, của người tiêu dùng, và việc đưa các yếu tố “hợp thời”, đương đại như  kiến trúc bền vững, kiến trúc xanh là cần thiết. Chính vì thế, để trả lời thỏa đáng các bài toán của mình, chủ đầu tư sẽ tìm đến các đơn vị thiết kế có năng lực thực sự. Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà ở – văn phòng cao tầng, Cubic Architects trở thành lựa chọn uy tín và đáng tin cậy của các chủ đầu tư thông minh. Tuy nhiên, để khẳng định được năng lực của Cubic Architects, 16 năm qua, các sản phẩm của chúng tôi luôn được “nâng cấp”, cập nhật công nghệ và các yếu tố mới, đề xuất những giải pháp thực sự hiệu quả, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng cũng như nhu cầu của khách hàng. Mỗi dự án của chúng tôi đều được đầu tư nghiên cứu bài bản, thuyết phục chủ đầu tư bằng những luận điểm thiết kế logic.

P/v: Được biết thời gian qua, Cubic Architects rất thành công trong những dự án Nhà ở xã hội, các anh có thể nói thêm về những kinh nghiệm thiết kế hạng mục công trình được giới nghề đánh giá là “ít đất diễn cho KTS thiết kế” này không?

KTS Trần Vũ Lâm: Ngay từ khi mới thành lập, Cubic Architects vẫn luôn theo định hướng tập trung vào nhà ở cao tầng, tổ hợp công trình, các dự án nhà thương mại – khách sạn cao cấp… Tuy nhiên, các sản phẩm thiết kế ở phân khúc Nhà ở xã hội đã được xã hội đón nhận và đánh giá cao. Có thể kể đến như: Nhà ở Hưng Thịnh – Hà Đông,  Dự án AT Home – Thanh Hóa, dự án Epic’s Home – Bắc Từ Liêm… Để làm tốt mảng công trình này, các anh em KTS của Cubic Architects đã đi nhiều nơi, tham quan học hỏi và nghiên cứu các thiết kế nhà ở xã hội ở các nước tiên tiến. Không phải cứ Nhà ở xã hội là chật chội, khô cứng do suất đầu tư thấp, tiêu chí xây dựng khắt khe, gây ảnh hưởng đến diện mạo đô thị và chất lượng không gian ở của người dân. Chúng tôi thực sự mong muốn loại bỏ những “định kiến” về loại hình công trình này bằng những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất của Cubic Architects trên nguyên tắc: Thiết kế nhà ở xã hội nhưng với chất lượng nhà ở thương mại – Tối ưu hoá chất lượng không gian và quyền lợi của cư dân cũng như chủ đầu tư. Có lẽ, đó cũng là “bí quyết” của Cubic Architects với nỗ lực xây dựng quan điểm “Nhà ở xã hội thời đại mới”. 

P/v: Một câu hỏi cuối cùng: Các anh có thể chia sẻ với độc giả TCKT về những dự định của Cubic Architects trong năm 2021?

KTS Nguyễn Trung Dũng: Nhìn lại năm 2020, tôi cũng ý thức hơn được hành trình 16 năm qua của Cubic Architects. Chúng tôi đã có một đội ngũ các KTS giỏi chuyên môn, yêu nghề và có trách nhiệm với công việc, đây là cơ sở để chúng tôi cam kết luôn mang lại những thiết kế tốt nhất cho khách hàng. Chất lượng thiết kế của Cubic Architects được đánh giá là bản sắc, có “chất” riêng. Phần lớn các dự án của CUBIC trong năm qua đến từ các cuộc thi tuyển phương án kiến trúc. Đó là thành quả hoạt động sáng tạo không ngừng nghỉ của tập thể KTS CUBIC. Nhiều dự án của chúng tôi được chủ đầu tư và thị trường đánh giá cao, được xem như những thiết kế điển hình, đáp ứng những tiêu chí mới của tiêu chuẩn quy phạm hiện nay.

Cubic Architects với năm 2020 được xem là bước tạo đà phục vụ cho những bước chuyển mình trong giai đoạn mới, có thể gọi là kế hoạch 5 năm 2020-2025. Năm 2021, Cubic Architects tiếp tục nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp, đổi mới toàn diện phương thức vận hành để thích ứng trong giai đoạn mới, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Việc này đòi hỏi những góc nhìn mới về sản xuất – kinh doanh cũng như thiết kế. Cubic Architects tiếp nhận và thích ứng, hoàn thiện hạ tầng, công nghệ, kiện toàn bộ máy hoạt động theo hướng tinh gọn, tối ưu hoá các mô hình hoạt động tiên tiến và phát huy tối đa lợi thế của anh em KTS trẻ. Chúng tôi tập trung vào phát triển ý tưởng, chú trọng yếu tố sáng tạo và bản sắc. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm nay sẽ là đào tạo nguồn nhân lực trẻ  của Cubic Architects đáp ứng yêu cầu sáng tạo của việc thiết kế.

P/v: Cảm ơn các anh và chúc Cubic Architects  tiếp tục với những thành công mới trong tương lai!

Nhiều KTS cho rằng, bài toán khó giải quyết chính là mối quan hệ giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn nhà thiết kế. Với Cubic Architects, chúng tôi dung hoà, cân bằng mối quan hệ này luôn cần được dung hòa, cân bằng dựa trên mục tiêu chung của cả hai bên: Cùng nhau tạo nên một tác phẩm “để đời”, đáp ứng được các yêu cầu. Chúng tôi đặt lợi ích của các chủ đầu tư nhưng vẫn lên hàng đầu nhưng cũng đồng thời theo đuổi mục tiêu sáng tác kiến trúc, với những giải pháp hướng tới sự phát triển kiến trúc bền vững, chú trọng yếu tố vì con người, đáp ứng: Đáp ứng được công năng “vị nhân sinh”; giải được bài toán về tài chính bền vững , giá thành hợp lý; thông qua ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, xanh và giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường.…. Tôi cho rằng, đây cũng chính là xu hướng chung trong thiết kế và đầu tư nhà cao tầng hiện nay.

Được sự tin tưởng của các chủ đầu tư qua các dự án cao tầng hướng đến kiến trúc xanh và phát triển bền vững, Bên cạnh đó không thể phủ nhận quan điểm của chủ đầu tư cũng đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Họ nhận thức rõ ràng việc phát triển dự án phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường, của người tiêu dùng, và việc đưa các yếu tố “hợp thời”, đương đại như  kiến trúc bền vững, kiến trúc xanh là cần thiết. Chính vì thế, để trả lời thoả đáng các bài toán của mình, chủ đầu tư sẽ tìm đến các đơn vị thiết kế có năng lực thực sự. Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà ở – văn phòng cao tầng, Cubic Architects đã không ngừng nâng cấp, đổi mới trở thành lựa chọn uy tín và đáng tin cậy của các chủ đầu tư thông minh. Tuy nhiên, để khẳng định được năng lực của Cubic Architects, 16 năm qua, các sản phẩm của chúng tôi luôn được “nâng cấp”, cập nhật các giải pháp công nghệ và vật liệu mới để các yếu tố mới, đề xuất những giải pháp thực sự hiệu quả, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng tại Việt Nam cũng như nhu cầu của khách hàng. Mỗi dự án của chúng tôi đều được đầu tư nghiên cứu bài bản, thuyết phục chủ đầu tư bằng những luận điểm thiết kế logic.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2020)