Nhà phố miền Trung với nhiều khoảng ‘đệm’ để chống nóng

Ngôi nhà phố quy mô 2 tầng, được xây trên khu đất rộng 373 m2 tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), là nơi sinh sống của một gia đình gồm 4 thành viên. Gia chủ yêu thích sự giản dị, mong muốn sở hữu không gian sống nhiều cây xanh, đồng thời thích nghi tốt với điều kiện khí hậu đặc trưng của địa phương. Các khối nhà được sắp xếp đan xen những không gian đệm, kết hợp trồng cây xanh, giúp công trình luôn đủ sáng, thoát nhiệt tốt. 

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: Hinzstudio
  • Chủ trì: Phan Văn Trần Tuấn
  • Nhóm thiết kế: Võ Đình Hiệp, Trần Thanh Vượng
  • Thời gian hoàn thiện: 2 tháng.
  • Ảnh: Quang Trần

Sau khi khảo sát và phân tích, nhóm kiến trúc sư đã ứng dụng cùng lúc 2 giải pháp. Một là tận dụng các mặt ngoài công trình để lấy sáng và thông gió tự nhiên, nhưng có sự điều tiết phù hợp để tránh ánh nắng oi ả của miền Trung. Hai, tạo khoảng đệm giữa các khối nhà nhằm cách nhiệt, thoát khí và “nương nhờ” bóng đổ của nhau.

Lớp ngoại thất sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường như gạch đỏ, bê tông, kết hợp thảm cây xanh dày đặc bao phủ từ trên xuống dưới.Phòng chức năng tầng 2 trở thành mái hiên che mát cho hồ cá ở tầng một.Phần mái kính ở giữa các khối nhà giúp lấy sáng, tạo điều kiện cho vườn cây bên dưới sinh trưởng tốt.

 

Mặt bằng tầng 1

Các khu chức năng được liên kết bởi những lối giao thông riêng nhưng không quá cách biệt, nhằm tăng tính kết nối của các thành viên trong gia đình. Tầng một gồm phòng khách, bếp – ăn, 2 phòng ngủ và khu giặt phơi. Không gian sinh hoạt chung đều có ít nhất 2 mặt thoáng, điển hình như phòng khách nằm giữa 2 khoảng sân trước và giữa nhà.

Phòng bếp – ăn với thiết kế “mở” hướng tầm nhìn ra sân giữa, không sử dụng vách ngăn để tạo cảm giác thoáng đãng.

Khoảng sân giữa cũng được tận dụng để mở ra cửa sổ của các phòng chức năng, tăng khả năng đối lưu không khí, điều hòa nhiệt độ.

2 phòng ngủ ở tầng một đều sở hữu tầm nhìn thẳng ra khu vườn.

Mặt bằng tầng 2

Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ, phòng thờ và khu giặt phơi. Hành lang ở giữa là không gian sinh hoạt chung, nơi cả gia đình có thể ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện mỗi khi rảnh rỗi.

Phòng thờ rộng rãi với cửa sổ kính để lấy sáng.

Sân thượng lát gạch đỏ, bố trí vườn cây dọc theo lan can để tăng mảng xanh.

Mặt cắt công trình

 

Theo Thu Huong/VnExpress