Trong bối cảnh không gian đô thị đang ngày càng mở rộng, phá vỡ cảnh quan tự nhiên, việc xây dựng nên các công trình kiến trúc thân thiện với môi trường trở thành một bài toán đầy hấp dẫn và thử thách. Time House – căn nhà thời gian được thiết kế bởi X11 Design Studio – trở thành một điểm nhấn đặc biệt, mang dấu ấn cảnh quan của vùng đất cao nguyên đầy nắng gió.

Time House được xây dựng tại thành phố cao nguyên Kon Tum, trên khu đất có diện tích 8,4x56m, nơi có dòng sông Đăk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ, trên một trục đường đang phát triển. Tại đây, các công trình xây dựng đang dần mất đi bản sắc của vùng đất cao nguyên nhiệt đới, khiến tác động của tiếng ồn, khói bụi xâm lấn vào không gian.

Khi thực hiện dự án này, các kiến trúc sư quan tâm đến việc giải quyết những tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên và xã hội. Việc giữ lại chiếc giếng cổ đã tồn tại qua rất nhiều thế hệ tạo ra một không gian mở ấm áp và gần gũi, không chỉ giúp kết nối con người với thiên nhiên mà còn giữa các thành viên trong gia đình.

Các không gian được bố trí xung quanh giếng cổ, như một dòng chảy xuyên suốt công trình, tạo ra một môi trường sống khép kín, yên tĩnh và tách bạch với ngoại cảnh vùng đô thị. Nhằm giảm bớt tác động của tiếng ồn và khói bụi, từ cổng vào được thiết kế một khoảng lùi kết hợp cây xanh. Việc xử lý hình khối và cấu trúc mặt đứng 2 lớp vừa giúp tránh bức xạ trực tiếp từ hướng Tây mà còn tiếp nhận ánh sáng và thông gió tự nhiên cho căn nhà.

Không gian sinh hoạt chung dành cho cả gia đình được kết nối  với nơi đọc sách và phòng thờ  ở phía trên thông qua một khoảng thông tầng lớn. Ở đây, sự thay đổi liên tục của cường độ ánh sáng trong ngày được phản chiếu trong căn nhà giúp nó thêm phần sống động và hấp dẫn. Việc sử dụng tường gạch mộc, gốm thủ công, gỗ tự nhiên kết hợp với mảng ngói âm dương không chỉ tạo nên một không gian gần gũi, mộc mạc mà vẫn đâu đó mang chút sắc màu dữ dội, đặc trưng của dải đất cao nguyên này.

Kết nối với các không gian riêng tư phía sau là một hành lang chạy xung quanh giếng cổ, được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Hệ thống lam gỗ, gạch thông gió, giếng trời giúp các chức năng của ngôi nhà dễ dàng tiếp cận tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư cho từng không gian. Phía cuối hành lang được thiết kế thành một sân cỏ rộng rãi, vừa là nơi vui chơi cho những đứa trẻ, vừa là nơi để tụ tập, quây quần cùng với người thân, bạn bè.

Time House mang dáng dấp của không gian và thời gian. Công trình có sự kết hợp giữa các vật liệu cũ – mới và các vật liệu tự nhiên được xử lý ở mức độ hoàn hảo để không làm mất đi tính tự nhiên vốn có của chúng. Sự kết nối của hiện tại, quá khứ và tương lai, giữa con người với con người, giữa con người với môi trường xung quanh là giá trị cốt lõi mà công trình hướng đến.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

  • Hoàn thành 2020
  • Địa điểm: Kon Tum, Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 470 m2
  • Diện tích xây dựng: 220 m2
  • Tổng diện tích sàn: 320 m2
  • Ảnh: Quang Dam

Các hình ảnh khác của công trình:

Thảo Anh – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc