V1 house – kiến trúc cầu nối

Chúng tôi luôn theo đuổi quan điểm thiết kế “Kiến trúc là cầu nối”, làm cầu nối giữa con người và con người, giữa kiến trúc và thiên nhiên, giữa hiện tại và ký ức. Khi kết hợp với những nhu cầu cơ bản mà chủ đầu tư đặt ra cho một gia đình hai thế hệ, chúng tôi kiến tạo ra V1 HOUSE .

V1 HOUSE nằm trong khu vực dân cư cũ của thành phố Vinh Nghệ An. Xung quanh là những khu nhà thấp tầng. Ngôi nhà quay hướng nam, hướng gió mát đặc trưng của khu vực này, phía xa trước mặt ngôi nhà là dãy núi Hồng, sông Lam, phía sau lưng, cách ngôi nhà tầm 2km là quảng trường trung tâm thành phố với những lễ hội pháo hoa thường niên.

Công trình nằm trong vùng đất thấp, bị ngập lụt về mùa mưa nên nền tầng một được đẩy lên cao so với mặt đường. Cấu trúc không gian được tổ chức theo lối phân sàn phổ biến của nhà phố Việt Nam, nhằm tạo cho người sử dụng một cảm giác thân quen cũng như hiệu quả sử dụng tối đa về mặt diện tích.

Với chúng tôi, mỗi sàn nhà như một khu vườn khác nhau, ở đó đan xen giữa những khoảng vườn nhỏ và không gian chức năng. Điều này tạo cho không gian liên tục theo chiều ngang từng tầng và tạo ra hiệu quả trong ngoài lẫn lộn không rõ ràng, người sử dụng đi vào nhà có cảm giác đi ra và ngược lại. chính cái cảm giác đó cho người sử dụng một sự hoài niệm mơ hồ về không gian sân trong, trong những ngôi nhà phố truyền thống mà trước kia họ đã sử dụng,hay những ngôi nhà vườn với cây cối bao quanh. Ngôi nhà tuy hiện đại nhưng thân quen gần gũi với cuộc sống trước đó của gia chủ.

Các khoảng vườn nhỏ kết hợp với giếng thông tầng lấy ánh sáng từ trên xuống, kết nối các tầng theo chiều đứng, giảm bớt sự hạn chế của cấu trúc phân sàn.

Ngôi nhà được đẩy lên đến bốn tầng nhà nhằm mục đích khai thác góc nhìn xa cho công trình, phía trước mặt hướng nam được mở hoàn toàn để đón gió mát và càng lên cao các sàn nhà càng lùi lại để tạo điểm nhìn cho con ngõ hẹp trước mặt. Phía bắc lợi dụng khu đất thẹo mà trong quan niệm phong thủy của người á đông là không tốt chúng tôi bịt kín phía ngoài và thiết kế một khu vườn ở đây, điều nay cho phép toàn bộ các không gian chức năng phía sau nhà có điểm nhìn rất tốt, riêng tư, yên tĩnh, thư giãn, đồng thời tránh được gió lạnh vào mùa đông.

Cuộc sống trong V1 HOUSE thú vị, giống như một gia đình nông dân tự canh tác, deo trồng, chăm sóc và thu hoạch sau những những giờ công sở, họ làm một cách vui vẻ, công việc đó đã kéo những con ngươi sống trong đó lại gần nhau và khi chúng tôi đến đây chúng tôi đã được nghe họ kể về việc họ đã thu hoạch rau sạch để ăn, cho hàng xóm…và về việc những người hàng xóm đang học theo họ.

Một số hình ảnh của dự án.

Theo handhome