Công bố kết quả Cuộc thi thiết kế Cột mốc Km0

Ngày 20/ 7/ 2020 – Tại Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố kết quả Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 (Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) do UBND quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Là sự “gặp gỡ” giữa giới mỹ thuật và kiến trúc, cuộc thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả là KTS, họa sĩ, nhà điêu khắc, sinh viên chuyên ngành kiến trúc – mỹ thuật trên toàn quốc.

Tới dự Lễ công bố có Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm, Lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam, Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam; đại diện các Sở, Ban, ngành có liên quan; đông đảo các họa sỹ, kiến trúc sư, nhà điêu khắc, các đơn vị tư vấn, sinh viên chuyên ngành kiến trúc, mỹ thuật…tham dự cuộc thi.

Đông đảo khách mời tham dự

Ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu tại lễ công bố: “Cuộc thi thu hút đông đảo bài tham dự, điều này thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng đối với công trình xây dựng quận Hoàn Kiếm, ủy ban quận Hoàn Kiếm sẽ cố gắng để có thể sớm đưa công trình vào xây dựng.”

Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm

Thành viên Hội đồng Giám khảo:

 1. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng;
 2. GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó CT Hội KTS Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng;
 3. Nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó CT, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng;
 4. Họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ VH, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam;
 5. PGS.TS Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam;
 6. Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh – Ủy viên Hội đồng nghệ thuật Chuyên ngành Điêu khắc Hội Mỹ thuật Việt Nam;
 7. ThS.KTS Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm;
 8. Đồng chí Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội;
 9. Đồng chí Ngô Minh Hoàng – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội;
 10. Đồng chí Nguyễn Trọng Kỳ Anh – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội;
 11. TS. KTS Emmanuel Cerise – Viện PRX Vùng Thủ đô Paris;
 12. Nhà điêu khắc Hoa Bích Đào – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật điêu khắc Hội Mỹ thuật Việt Nam;
 13. Nhà điêu khắc Vương Học Báo – Ủy viên Hội đồng nghệ thuật điêu khắc Hội Mỹ thuật Việt Nam;
 14. KTS Lê Hiệp – Hội KTS Việt Nam;
 15. KTS Nguyễn Tuấn Anh – Phó Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam –  nhận xét về chất lượng bài dự thi: “105 bài dự thi với sự đa dạng về ý tưởng, giải pháp và đối tượng từ 80 tuổi đến sinh viên, cho thấy Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các họa sĩ, nhà điêu khắc, KTS và sinh viên, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Hội đồng đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, những bài thi được lựa chọn để trao giải là những bài chú trọng tính bền vững và khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hoà nhập với cảnh quan xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm.”

GS.TS.KTS. Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Kết quả giải thưởng:


Giải Nhất (MS: HA2020): Nhóm thí sinh Phạm Trung Hiếu; Phạm Thái Bình; Vũ Bình Minh; Phạm Huy Đông; Nguyễn Đăng Hải.

Nhận xét của Hội đồng giám khảo: Đây là phương án có ý tưởng sáng tạo độc đáo, thể hiện tính bền vững, gần gũi và khả thi. Biểu tượng Km0 đặt trên mặt sân với ngôn ngữ tạo hình hiện đại, tối giản nhưng tinh tế phù hợp với không gian cảnh quan quảng trường trước tượng Lý Thái Tổ. Ngoài ra phương án còn sử dụng công nghệ cao, hiện đại trong các kịch bản tạo hình chiếu sáng tạo thêm ý nghĩa và hiệu quả thị giác cho cột mốc Km0 và nghiên cứu thêm về khả năng tra cứu chỉ dẫn địa lý bằng công nghệ.

Xem toàn phương án tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/phuong-an-giai-nhat-cuoc-thi-km0-ms-ha2020.html


Giải Nhì (MS: TN1010): Nguyễn Hoàng Huy

Nhận xét của Hội đồng giám khảo: Ý tưởng tốt, tạo hình biểu tượng Km0 đơn giản, mạch lạc, dễ nhận biết nên phù hợp với đại chúng; Ngôn ngữ điêu khắc khúc triết, hiện đại có tính biểu đạt và chất lượng nghệ thuật, tạo được hiệu quả thẩm mỹ; Biểu tượng được thiết kế nổi, đáp ứng công năng cột mốc Km0, tạo điểm nhấn rõ ràng trong không gian và ít tác động đến cảnh quan; Công trình đơn giản và có tính khả thi cao.

Xem toàn phương án tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/phuong-an-giai-nhi-cuoc-thi-km0-ms-tn1010.html


Giải Ba (MS: OO2020): Đoàn Thanh Hà

Nhận xét của Hội đồng giám khảo: Ý tưởng táo bạo, đột phá, hiện đại, mang tính lãng mạn, tạo được điểm nhấn khác biệt, hấp dẫn; Tạo hình mới mẻ thể hiện tính thời đại với tinh thần thiết kế hòa hợp với cảnh quan, rất đáng trân trọng; Hạn chế là sử dụng mặt nước hồ Hoàn Kiếm – Di sản cấp Quốc gia đặc biệt là khó khả thi.

Xem toàn phương án tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/phuong-an-giai-ba-cuoc-thi-km0-ms-oo2020.html


Giải Khuyến khích (MS: HQ4987): Nguyễn Quang Huy

 

Xem toàn phương án tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ct-trong-nuoc/phuong-an-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-km0-ms-hq4987.html

 

Thụy An – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc