Dấu ấn Tạp chí Kiến trúc 2020

Trong không khí mừng xuân Tân Sửu, Tạp chí Kiến trúc xin điểm lại các hoạt động nổi bật trong năm 2020, như một lời cảm ơn đến bạn đọc thân thiết đã gắn bó với chúng tôi trong suốt thời gian qua. Đó là sự ủng hộ đối với các cuộc thi, sự kiện vì cộng đồng, sự hưởng ứng với các hội thảo chuyên môn và hơn cả là sự đồng hành với các số tạp chí phát hành hàng tháng. Hy vọng, bước sang 2021, Tạp chí Kiến trúc sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ quý bạn đọc. Trân trọng giới thiệu!

1. Cuộc thi Thiết kế “Ý tưởng Kiến trúc Bệnh viện Dã chiến” hướng tới “Sáng tạo – Sẻ chia vì cộng đồng” (04/2020) và Hội thảo “Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại” (07/2020)

Được phát động vào 23/04/2020, thời điểm cả nước đang trong giai đoạn “nóng” nhất của dịch bệnh Covid – 19, Cuộc thi Thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến do Hội KTS Việt Nam phát động nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của KTS trong thiết kế các bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế về khám chữa bệnh…để có thể triển khai nhanh chóng, ngay khi có yêu cầu, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy định. Sau gần 2 tháng công bố TCKT – Đơn vị tổ chức cuộc thi đã nhận được 76 phương án dự thi từ 33 cá nhân, 23 nhóm và 20 tổ chức tư vấn trong nước. Đây là hoạt động kịp thời, đúng đắn của Hội KTS Việt Nam trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đồng thời thể hiện trách nhiệm của lực lượng KTS đối với cộng đồng trong những tình huống khó khăn, khẩn cấp của xã hội.

Ngày 08/07/2020, trong khuôn khổ Lễ trao giải Cuộc thi thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo: “Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại” thu hút nhiều sự quan tâm của các chuyên gia y tế, KTS trên cả nước. Lần đầu tiên, tại hội thảo, giới bác sĩ, quản lý dự án và các KTS đã cùng đàm luận những vấn đề từ lý thuyết đến thực tiễn trong thiết kế, quản lý dự án và quản lý vận hành các bệnh viện hiện đại; chủ động đề xuất những giải pháp cả về kiến trúc, công nghệ, vật liệu nhằm đáp ứng được các yêu cầu của công nghệ y tế cả về khám và điều trị bệnh hiện đại – Hướng tới đảm bảo vận hành bệnh viện một cách thích dụng, an toàn và bền vững.

Chi tiết về cuộc thi xem tại: http://cuocthi.tckt.vn/benhviendachien

2. Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 (Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) (06/2020)

Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 (Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) do UBND Quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội KTS Việt Nam. Sau hơn 1 tháng phát động kể từ ngày 03/06/2020, cuộc thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả là KTS, họa sĩ, nhà điêu khắc, sinh viên chuyên ngành kiến trúc – mỹ thuật trên toàn quốc. Trong 105 phương án dự thi, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 1 phương án giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và 2 phương án giải Khuyến khích, là những tác phẩm chú trọng tính bền vững và khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hoà nhập với cảnh quan xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm. Ngày 07/10/2020, Cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 (Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) đã vinh dự nhận giải Ý tưởng tại Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13.

Chi tiết về cuộc thi xem tại: http://cuocthi.tckt.vn/thietkecotmockm0

3. Thực hiện chuyên đề đặc biệt: “Chào mừng Đại hội Hội KTS Việt Nam: Sẻ chia – Sáng tạo vì cộng đồng” (09/2020)

Trước thềm Đại hội Hội KTS Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2020- 2025), thực hiện vai trò Tạp chí chuyên ngành trong lĩnh vực kiến trúc và là cơ quan ngôn luận của Hội KTS Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc thực hiện số 08-2020 với Chuyên đề “Chào mừng Đại hội Hội KTS Việt Nam: Sẻ chia – Sáng tạo vì cộng đồng”. Chuyên đề là dịp nhìn lại thành quả và hạn chế, đánh giá tình hình kiến trúc và hành nghề KTS trong giai đoạn 2015-2020, đề ra những giải pháp tích cực và chủ động trong phát triển kiến trúc. Đồng thời, đây cũng là dịp thảo luận về các kỳ vọng của giới nghề và các hoạt động của Hội KTS Việt Nam nhằm nâng cao vai trò, vị thế, trách nhiệm của KTS với cộng đồng, xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền kiến trúc Việt Nam xanh hiện đại, bền vững, văn hóa và bản sắc. Mặt khác, chuyên đề cũng là một diễn đàn đặc biệt dành cho các doanh nghiệp, đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc kết nối, cùng chia sẻ những định hướng phát triển và cơ hội hợp tác trong tương lai.

4. Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội (10/2020)

Dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam, cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức đã chính thức phát động vào ngày 28/10/2020. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các “không gian sáng tạo” cho Hà Nội, trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghệ hiện đại, nguồn lực con người và phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng. Việc tìm ra những giá trị mới trong các Không gian sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nên kinh tế sáng tạo, góp phần hiện thực hoá Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo của khu vực, điểm đến tri thức và sáng tạo trên thế giới. Dự kiến, Lễ trao giải Cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 04/2021.

Chi tiết về cuộc thi xem tại: http://cuocthi.tckt.vn/thietkekhonggiansangtaohanoi

5. Hội thảo quốc tế: “Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở trong đô thị” (11/2020)

Hiện nay, vấn nạn về môi trường, ô nhiễm không khí đã trở thành bài toán khó giải quyết trên quy mô toàn cầu. Tiếp nối số báo chuyên đề tháng 3/2020, Tạp chí Kiến trúc tiếp tục phối hợp cùng Công ty Panasonic Air-Conditioning Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị” tại hai đô thị lớn là TP HCM (14/11/20) và Hà Nội (28/11/20). Là hoạt động chuyên môn hướng tới nâng cao nhận thức của cộng đồng về chất lượng không khí trong đô thị, hội thảo đã thu hút đông đảo gần 600 khách mời là các chuyên gia, KTS, Kỹ sư từ Hà Nội, TP HCM và các tỉnh, thành lân cận cùng đại diện các Chủ đầu tư; đơn vị tư vấn, nhà thầu tham dự. Từ góc nhìn của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhà cung cấp, các giải pháp nâng cao chất lượng không khí không chỉ được đánh giá, đề xuất trên phương diện quy hoạch – kiến trúc mà còn được nhìn nhận từ nhiều góc độ: Quản lý môi trường đô thị, công nghệ ứng dụng, kinh nghiệm hoạt động từ các dự án lớn, các đô thị thông minh trên thế giới. Các giải pháp được đề xuất và phân tích một cách thấu đáo từ bản chất của xã hội học đô thi, bao gồm sự tương tác giữa thiết chế xã hội và văn hóa đô thị, điều này có ý nghĩa quyết định đến chất lượng môi trường sống.

Tài liệu hội thảo xem tại: http://tckt.vn/seminarQAFL

6. Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước lần thứ 3 với chủ đề “Dấu ấn cá nhân trong không gian ở” (12/2020)

Trong khuôn khổ Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XII, Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước lần thứ 3 (2020-2021) với chủ đề “Dấu ấn cá nhân trong không gian ở” đã chính thức được phát động. Đây là hoạt động do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, CLB KTS Trẻ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức thường niên kể từ 2017 với mong muốn tôn vinh những ý tưởng độc đáo, sáng tạo trong thiết kế công trình Nhà ở, thể hiện sự tìm kiếm, khai thác những đặc điểm, nhu cầu cá nhân của mỗi chủ nhà nhằm tạo dựng những không gian ở đáp ứng các yêu cầu về công năng, thẩm mỹ, cá tính, hiện đại và bản sắc. Lễ trao giải cuộc thi dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10/2021.

Chi tiết cuộc thi xem tại: http://cuocthi.tckt.vn/ngoi-nha-mo-uoc

7. Tọa đàm “Thiết kế cảnh quan, tạo lập không gian sống tốt ở nông thôn Việt Nam” (12/2020)

Kiến trúc và quy hoạch bền vững đúng định hướng, kết hợp với các quy định cụ thể về kiểm soát thiết kế, quy hoạch có thể góp phần nâng cao chất lượng sống ở nông thôn Việt Nam – Đây là nội dung được đưa ra tại Tọa đàm “Thiết kế cảnh quan, tạo lập không gian sống tốt ở nông thôn Việt Nam, do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 phối hợp tổ chức, ngày 25/11/2020 tại trụ sở Hội KTS Việt Nam. Tại tọa đàm, các KTS, chuyên gia đầu ngành đã cùng thảo luận và đưa ra những khuyến nghị để tạo lập không gian sống phù hợp với sự thay đổi của thời đại, đồng thời gìn giữ được những nét văn hóa truyền thống ở nông thôn.

8. Tọa đàm “Chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo” (12/2020)

Nằm trong khuôn khổ Cuộc thi “Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội”, tọa đàm “Chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo” đã được tổ chức vào ngày 16/12/2020 nhằm trao đổi trao đổi với các chuyên gia, cố vấn, cung cấp thông tin cho các cá nhân, nhóm và tổ chức mong muốn tham dự cuộc thi về Hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng. Tại tọa đàm, nhiều ý kiến đã cho rằng di sản công nghiệp là thành phần không thể tách rời của di sản văn hóa và Hà Nội có không ít nhà máy chứa đựng những giá trị văn hóa – lịch sử được xem như những di sản công nghiệp. Nếu được bảo tồn đúng cách, đây sẽ là nguồn lực để Hà Nội phát triển thành phố sáng tạo sau khi được công nhận là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hội thảo, tọa đàm hướng đến Cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.

Thông tin về cuộc thi và các hoạt động xem tại link: http://cuocthi.tckt.vn/thietkekhonggiansangtaohanoi

Anh Dũng (Thực hiện)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2021)