Diễn đàn mở về Kiến trúc Việt Nam thời kỳ hội nhập – Phát huy bản sắc văn hóa

Chào mừng ngày Kiến trúc Việt Nam, sáng 27/04/2021, tại trụ sở Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra diễn đàn “Trao đổi về Kiến trúc Việt Nam thời kỳ hội nhập – Từ các thế hệ Kiến trúc sư Việt Nam” thu hút sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia, KTS, những người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc trên cả nước. Tại sự kiện, nhiều KTS đã đưa ra quan điểm, phát triển Kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, việc đổi mới là xu thế tất yếu, nhưng để kiến trúc phát triển bền vững, cần chú trọng giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, KTS, những người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc trên cả nước thông qua hình thức trực tuyến.
TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc

Phát biểu khai mạc sự kiện, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc bày tỏ: “Nhân hôm nay, ngày Kiến trúc Việt Nam 27/04/2021, Hội KTS Việt Nam – Ngôi nhà chung của giới KTS rất xúc động khi được đón các kiến trúc sư, đại diện cho nhiều thế hệ KTS Việt Nam về tham dự diễn đàn. Tổ chức sự kiện lần này, Hội KTS Việt Nam mong muốn sẽ tạo ra buổi trao đổi thân tình, gắn kết hơn giữa các thế hệ kiến trúc về những vấn đề thời đại, để cùng nhau đưa kiến trúc Việt Nam phát triển ngày càng tươi đẹp hơn.”

Diễn đàn đã mang đến những góc nhìn trực quan, rõ nét về kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, với sự tham gia chia sẻ của nhiều thế hệ  KTS, từ các KTS trẻ mới bước chân trên con đường hành nghề tới những KTS đã có nhiều năm kinh nghiệm và đóng góp trong sự nghiệp xây dựng, phát triển nền kiến trúc nước nhà.

Các KTS tham dự tại diễn đàn (Từ trái sang phải): Diễn giả KTS Trịnh Quốc Bảo; Ths.KTS Nguyễn Tuấn Anh – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ; KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc; Diễn giả KTS Lê Thành Vinh; Diễn giả KTS Nguyễn Huy Khanh; Diễn giả KTS Ngô Ngọc Lê.

Mở đầu tham luận, đại diện cho thế hệ các KTS thuộc thế hệ mới, KTS Trịnh Quốc Bảo – Công ty kiến trúc Lava, đã chia sẻ về tầm quan trọng trong việc đổi mới ứng dụng công nghệ, xu thế mới trên thế giới vào môi trường thực hành kiến trúc ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hội nhập hiện nay thông qua việc giới thiệu về một xu thế mới trong thiết kế kiến trúc, đang nổi lên trong những năm đầu thế kỷ 21 vừa qua, đó là “Ứng dụng kiến trúc thuật toán trong quá trình thiết kế”.

Tiếp nối câu chuyện ứng dụng công nghệ hiện đại, KTS Ngô Ngọc Lê – Văn phòng Kiến trúc sư Ngô Ngọc Lê và Cộng sự, đại diện cho các KTS trẻ đã chia sẻ về các vấn đề hành nghề kiến trúc từ quản lý nhân sự đến các vấn đề quy tắc ứng xử và hành nghề, dựa trên kinh nghiệm các nước phát triển trên thế giới. Để trực quan hơn cho những chia sẻ của mình, KTS đã có những so sánh về hành nghề tại Pháp (nơi KTS học tập và làm việc nhiều năm) và tại Việt Nam. Theo KTS Ngô Ngọc Lê: “Hành nghề Kiến trúc tại Pháp tương đối giống Việt Nam. Tuy nhiên, tại Pháp, các vấn đề về Luật kiến trúc, Quy tắc ứng xử được thực hiện chặt chẽ hơn, đảm bảo lợi ích cho các KTS và chủ đầu tư.” Qua đó, có thể thấy, Quy tắc ứng xử nghề nghiệp được được Hội KTS Việt Nam ban hành trong thời gian vừa qua là một bước tiến bộ trong hành nghề của giới Kiến trúc sư Việt Nam.

KTS Nguyễn Huy Khanh – Tổng công ty tư vấn xây dựng VNCC – Đại diện cho các KTS với nhiều năm kinh nghiệm trong hành nghề kiến trúc, đã chia sẻ những thuận lợi và thách thức của kiến trúc trong bối cảnh hội nhập. Theo đó, hội nhập đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cũng như tham gia nhiều dự án tầm cỡ, tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều cạnh tranh cho các KTS, đặc biệt là các KTS trẻ, buộc họ phải không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn và năng lực sáng tạo, để có thể đạt, thậm chí vượt tầm của thế giới để có thể giữ thị phần trên sân nhà. Để làm được điều này, việc giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc là một lợi thế. Tuy nhiên, KTS Nguyễn Huy Khanh nhận định, các KTS trẻ hiện nay chưa thực sự quan tâm nhiều đến các vấn đề xã hội, văn hóa, tín ngưỡng. Đây là một thiếu sót cần được bổ sung trong thời gian tới.

Từ những chia sẻ trên, có thể thấy, tầm quan trọng của bản sắc trong hội nhập. Vậy, làm sao để giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc kiến trúc trong bối cảnh hiện nay? Trả lời cho về vấn đề này, tại tham luận “Tạo lập bản sắc kiến trúc Việt” – KTS Lê Thành Vinh – Nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích chia sẻ: “Trong thời kỳ hiện nay, kiến trúc Việt Nam cần có sự hòa nhập nhất định với sự phát triển của thế giới, tuy nhiên, sự hòa nhập đó không thể bỏ qua các giá trị truyền thống, kế thừa, chuyển hóa những tinh hoa của kiến trúc truyền thống một cách có chọn lọc.

Các tham luận tại diễn đàn đã nhận được rất nhiều sự đồng thuận cũng như những ý kiến đóng góp từ  khách mời. Ngoài những chủ đề tham luận, các chuyên gia, KTS cũng đã thảo luận thêm về các vấn đề đào tạo kiến trúc, hành nghề hiện nay.

Diễn giả nhận quà tại sự kiện

Với những chia sẻ thẳng thắn, chi tiết, diễn đàn đã mở ra một số định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh hội nhập hiện nay, làm rõ nét hơn bức tranh toàn cảnh nền Kiến trúc Việt Nam.

Thu Vân– TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc