Hội thảo quốc tế “Phát triển đô thị biển Phú Yên theo hướng Hiện đại – Xanh – Thích ứng và Bền vững”

Theo chỉ đạo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, sự thống nhất chủ trương của UBND Tỉnh Phú Yên, chiều 22/4/2022 vừa qua, Tạp chí Kiến trúc đã phối hợp với Sở Xây dựng Phú Yên tổ chức Hội thảo quốc tế “PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ BIỂN PHÚ YÊN THEO HƯỚNG HIỆN ĐẠI – XANH – THÍCH ỨNG VÀ BỀN VỮNG”. Hội thảo diễn ra trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Pytopia Ngã 4 Hùng Vương – Trần Phú, P.5, TP Tuy Hoà, Phú Yên, kết hợp trực tuyến trên Fanpage Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Fanpage Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên.

Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan Kiến trúc Toàn quốc 2022 và Hướng tới Kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4. Hội thảo dịp để các chuyên gia quốc tế và các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, văn hoá, kinh tế và xã hội cùng chia sẻ những góc nhìn về lợi thế, tiềm năng của Phú Yên. Một mặt, đây là cơ hội để Phú Yên thông qua những nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành, đánh giá một cách tổng thể những nguồn lực phát triển kinh tế xã hội. Mặt khác, những bài học kinh nghiệm từ thế giới và trong khu vực, nhưng giải pháp quy hoạch – kiến trúc của giới nghề sẽ góp phần tích cực xây dựng đô thị biển Phú Yên phát triển bền vững, hiện đại và có bản sắc, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tới dự hội thảo, có sự tham gia của: Về phía lãnh đạo tỉnh Phú Yên có Ông Trần Hữu Thế – Chủ tịch UBND Tỉnh Phú Yên; Ông Lê Thanh Đồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên; ông Huỳnh Lữ Tân – Bí thư Thành Uỷ TP Tuy Hoà; Ông Trần Xuân Túc – Giám đốc Sở Xây dựng Tỉnh Phú Yên. Về phía Hội Kiến trúc sư Việt Nam có TS. KTS. PHAN ĐĂNG SƠN – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp Chí Kiến Trúc cùng lãnh đạo Hội KTS Việt Nam cùng lãnh đạo địa phương, Hội KTS địa phương, CLB KTS trẻ, đại diện các trường đào tạo kiến trúc trên cả nước, doanh nghiệp và các đơn vị thông tấn báo chí.

Ông Trần Hữu Thế – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên
Ông Trần Hữu Thế – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Khai mạc Hội thảo, ông Trần Hữu Thế – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã gợi mở các vấn đề: “Như tên của Hội thảo và những chủ đề dự kiến sẽ được thảo luận tại Chương trình Hội thảo hôm nay; với tư cách là đại diện cho lãnh đạo UBND Tỉnh, tôi mong muốn sẽ nhận được những trao đổi về việc phát triển đô thị biển tại Phú Yên theo hướng Hiện đại – Xanh – Thích ứng và Bền vững. Đồng thời, ông Trần Hữu Thế cũng đề nghị sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Hội KTS Việt Nam và các tổ chức cá nhân, nghề nghiệp trong công tác chuyên môn về quy hoạch kiến trúc trong thời gian sắp tới.

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc
TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc

Cùng phát biểu tại khai mạc Hội thảo, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc cũng bày tỏ: “Phú Yên là vùng đất có nhiều danh thắng đặc sắc ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, nơi có hoa vàng trên có xanh nao động lòng người. Nhưng sự na ná nhau về tiềm năng và lợi thế phát triển toàn diện của các tỉnh vùng này từ trước đến nay là điều không dễ gì tạo nên được sự đột phá. Với tinh thần nhìn nhận thẳng thắn, thực chất về hiện trạng, nội tại của tỉnh trong cách nhìn phổ quát đa chiều của những người làm nghề về quy hoạch kiến trúc, chúng ta cùng nhau góp thêm tiếng nói từ những nghiên cứu, phản biện ở một mảng vấn đề phát triển đô thị biển Phú Yên theo hướng hiện đại – xanh – bền vững.

Những năm gần đây, việc nghiên cứu quy hoạch kiến trúc các tỉnh ven biển, phát huy tài năng lợi thế của các địa phương, góp phần phát triển kinh tế và du lịch biển theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu là điều nhiều KTS quan tâm.

Ông Trần Xuân Túc – Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên
Ông Trần Xuân Túc – Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên

Tại dẫn luận mở đầu về Định hướng phát triển đô thị tại Phú Yên theo hướng bền vững, hiện đại và giàu bản sắc, ông Trần Xuân Túc – Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên nhấn mạnh một trong những yếu tố rất quan trọng để phát triển đô thị biển tại Phú Yên là phải đánh giá đúng hiện trạng, nhận diện đầy đủ những tiềm năng, lợi thế cũng như những thách thức, khó khăn của các đô thị ven biển. Ông đã đưa ra 3 tiềm năng thế mạnh của vùng như: vị trí địa lý; điều kiện tự nhiên, đất đai; cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối khu vực và 6 thách thức của tỉnh: bối cảnh về quan hệ liên kết vùng, miền, khu vực; lịch sử phát triển đô thị và các giới hạn không gian; dân cư và địa hình; dân cư và tài nguyên thiên nhiên; đất rừng, đất lúa và đất xây dựng đô thị; thị trường đất đai. Ông nhận định: “Những vấn đề đặt ra về phát triển đô thị hiện đại – xanh – thích ứng và bền vững, ở góc nhìn của Sở Xây dựng Phú Yên, chúng ta nên bắt đầu từ những vấn đề cơ bản, thiết thực nhất theo một trình tự với một lộ trình cụ thể; từng giải pháp phải thích ứng với từng điều kiện cụ thể của từng khu vực, từng đô thị.

TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn
TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn

Tiếp nối là tham luận, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners trình bày về Phát triển Đô thị ven biển Phú Yên – Tầm nhìn và giải pháp. Ông cho rằng: “Đây là cơ hội cho Phú Yên tăng tốc phát triển trong thập niên tới.” Ông đưa ra 6 định hướng chiến lược quy hoạch cho tỉnh Phú Yên: Tổ chức quy hoạch kinh tế xã hội và đô thị trong tương quan chiến lược liên kết và hợp tác vùng đô thị; hình thành các trục động lực phát triển kinh tế biển; tổ chức không gian đô thị theo hướng mở ra biển kết hợp với việc gia tăng quỹ đất phát triển; xây dựng mạng lưới hạ tầng chiến lược trọng điểm theo hướng Bắc Nam và Đông Tây; phát triển bền vững gắn kết với việc bảo vệ môi trường; xây dựng nền tảng cho phát triển kinh tế số và đô thị thông minh.

Các vấn đề về nhận diện các yếu tố văn hoá – kiến trúc đô thị Phú Yên cũng được tiếp tục đưa ra bàn luận tại hội thảo. Địa hình thái của Phú Yên đa dạng và hoang sơ. Bên cạnh đó, vùng biển Phú Yên cũng có những điểm mạnh về danh lam thắng cảnh và tiếp xúc với 3 vùng kinh tế Khánh Hoa – Bình Định – Tây Nguyên. Nhìn nhận được vấn đề này, GS.TS.KTS Doãn Minh Khôi – Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị UAI – Trường ĐH Xây dựng Hà Nội nhận xét: “Hình thái hoang sơ và độc đáo của không gian biển là kết quả của hàng triệu năm của quá trình diễn tiến của biển và sự chống trả của các thềm lục địa, để tạo thành các kiểu hình thái đa dạng mà ta gọi là vũng, vịnh, đầm, mũi, đảo… Hình thái hoang sơ của không gian ven biển Phú Yên cần được khảo cứu và đánh giá giá trị như những di sản thiên nhiên, bên cạnh các di sản văn hóa. Đó là cơ sở để tạo nên bản sắc Phú Yên, một thành phố được trời phú cho sự bình yên, và sự bình yên sẽ mang lại giàu có…

KTS Steven Petit – Giám đốc sáng tạo Công ty Omgeving, Bỉ – Giám đốc Omgeving Việt Nam
KTS Steven Petit – Giám đốc sáng tạo Công ty Omgeving, Bỉ – Giám đốc Omgeving Việt Nam

Là người có nhiều năm kinh nghiệp trong thiết kế kiến trúc, KTS Steven Petit – Giám đốc sáng tạo Công ty Omgeving, Bỉ – Giám đốc Omgeving Việt Nam chia sẻ: “Thay thế quy hoạch truyền thống, cách tiếp cận đô thị từ cảnh quan sinh thái sẽ mở ra những tiềm năng mới cho tỉnh để hướng đến một tương lai thích ứng. Bằng cách định hình tỉnh như một hệ thống cảnh quan đã đề xuất và áp dụng các chiến lược đô thị học cảnh quan, có thể ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu. Về lâu dài điều này sẽ tạo điều kiện cho tỉnh thu hút và đáng sống hơn về dân cư, du lịch, công nghiệp… và góp phần giảm chi phí vì thiệt hại thiên tai do biến đổi khí hậu.” Theo ông, Phú Yên có tiềm năng cảnh quan lớn và cần những giải pháp tự nhiên. Từ việc phân tích những cơ hội và thách thức, cảnh quan của tỉnh Phú Yên ông đã đưa ra hệ thống năm loại hình cảnh quan điển hình với năm chiến lược cảnh quan bền vững để phát triển: lâm nghiệp thông minh, nông nghiệp thích ứng, phục hồi sông ngòi, bảo bệ bờ biển và đô thị xanh. Theo đó, chiến lược xanh cho các khu vực đô thị sẽ mang lại sự bền vững lâu dài trên mọi phương diện. “Dân số ngày càng tăng cùng với biến đổi khí hậu đòi hỏi sự phát triển bền vững của các thành phố và thị xã. Bằng cách sử dụng đất hiệu quả và tập trung các chức năng như công viên cây xanh, tiện ích công cộng có thể tránh được một đô thị dàn trải như thành phố Mexico. Thành phố Tuy Hòa và các thị xã khác của tỉnh cần phải phát triển bền vững trong tương lai trở thành các đô thị xanh. Điều này không chỉ vì lý do thẩm mỹ mà còn để thích ứng với khí hậu chống lại hiệu ứng nhiệt đô thị, để ứng phó tốt hơn với điều kiện thời tiết khắc nhiệt và xây dựng một môi trường đáng sống. Do đó các thành phố và thị xã cần xây dựng một mạng lưới xanh, có khả năng chống chịu trên quy mô lớn. ” KTS Steven Petit trình bày.

Trong hội thảo, Ông Bùi Đào Thái Trường – Tổng Giám đốc Roland Berger Vietnam – Phó Tổng Giám đốc Khu vực Đông Nam Á đã mang tới nghiên cứu về chiến lược phát triển kinh tế – xã hội Phú Yên. Với đặc trưng địa thế đa dạng từ đồi núi đến đồng bằng và biển đảo, Phú Yên có nhiều khu sinh thái khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế. Trong đó, các diễn giải đều cho rằng, “Tăng trưởng xanh – liên kết – chuyển đổi số” là quan điểm phát triển xuyên suốt cho Phú Yên trong việc thực hiện các mục tiêu đến năm 2050.

Ngoài ra tại hội thảo, các KTS tham dự thảo luận về các mô hình chiến lược phát triển của tỉnh Phú Yên. Đặc biệt nhấn mạnh vào chiến lược phát triển kinh tế số và bảo vệ rừng nguyên sơ của Phú Yên. Phiên thảo luận tại hội thảo đã diễn ra sôi nổi, các giải pháp, những vấn đề còn trăn trở trong thực tế và nghiên cứu đều được đề cập đến và thảo luận với tinh thần xây dựng.

Thu Vân, Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc