Hướng tới hình thành tiêu chuẩn đánh giá và quản lý lĩnh vực thiết kế mặt dựng

Hội thảo quốc tế FACADE – THE FACE OF TOWN do Viện Khoa Học Công Nghệ Xây Dựng (IBST) phối hợp với Công ty TID tổ chức ngày 21/12/2017 tại khách sạn Daewoo, Hà Nội. Hội thảo nêu lên vấn đề hiện trạng của Facade Việt Nam, hướng tới hình thành các các bộ tiêu chuẩn đánh giá và quản lý lĩnh vực Facade. Với sự tham gia của các diễn giả kiến trúc sư quốc tế, Hội thảo đồng thời giới thiệu các xu hướng phát triển Facade trên thế giới, cũng như ứng dụng các loại vật liệu mới, công nghệ kỹ thuật hiện đại trong thiết kế và thi công lớp vỏ bao che tòa nhà.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của khoảng 200 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, lãnh đạo IBST, giới hành nghề kiến trúc sư trong nước và quốc tế, các nhà phát triển dự án bất động sản và nhà thầu.

Facade – Bộ mặt của đô thị

Tham luận đầu tiên tại Hội thảo với chủ đề: Facade – Bộ mặt của đô thị do Kiến trúc sư Chris Bosse – Giám đốc điều hành Lava Asia Pacific – Công ty tư vấn thiết kế quốc tế với mạng lưới văn phòng ở rất nhiều nước như Sydney, Stuttgart và Berlin;

KTS Chris Bosse phát biểu rằng: “Không bề mặt xây dựng nào ngày nay tiếp cận được với môi trường như cách mà thế giới tự nhiên đã thực hiện. Những bức tường thụ động, thiếu năng lượng và thiếu tính kết nối để có thể thích nghi với môi trường biến động ngoài kia. Nó phải có vai trò tích cực trong việc duy trì tính ổn định của tòa nhà. Kiến trúc phải là một hệ sinh thái bên trong đô thị, phải có sự thống nhất giữa cấu trúc, không gian và kiến ​​trúc biểu hiện, tương tự như bất kỳ hệ thống tự nhiên nào…”


Hiện trạng Facade Việt Nam

Hiện trạng Facade Việt Nam được Viện trưởng IBST Nguyễn Đại Minh đánh giá trong tham luận tại hội thảo:

  • Hệ bao che đã và đang được sử dụng phổ biến cho nhiều công trình tại Việt Nam.
  • Hầu hết các loại kính, nhôm, đá, GFRC đã được chế tạo tại Việt Nam. Các loại kính có tính năng cao và có kích cỡ lớn (lớn hơn 3 m x 6 m) và các phụ kiện đặc chủng đều phải nhập khẩu từ nước ngoài.
  • Hệ thống các tiêu chuẩn, chỉ dẫn cho công tác thiết kế, thi công, nghiệm thu, kiểm soát năng lượng của Việt Nam hầu như không có. Hiện tại, hệ bao che đang được sử dụng các tiêu chuẩn và chỉ dẫn của nước ngoài.
  • Công tác thử nghiệm hệ bao che là rất cần thiết để kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt vào công trình.

Thực tế lĩnh vực Facade tại Việt Nam chưa hình thành các tiêu chuẩn đánh giá để phục vụ công tác quản lý. Có 3 nhóm tiêu chí được đề cập bao gồm: các tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn chịu lực, kiểm soát năng lượng và chi phí bảo hành bảo trì.


Giải pháp Facade hiện đại

Mr. Mathieu Meur – Giám đốc điều hành DP Façade (Công ty thành viên của DPA – một trong ba Công ty kiến ​​trúc hàng đầu của Singapore) tham luận với chủ đề: Giải pháp Facade hiện đại.

Mathieu Meur có kinh nghiệm tại nhiều công trình lớn ở khu vực Châu Á, Trung Đông và nhiều khu vực khác, bao gồm: khu Resort Thế giới ở Sentosa – Dự án phát triển Nghỉ dưỡng giải trí phức hợp trị giá 5 tỷ Đô la Mỹ, Dự án Nhà ga Hàng không số 1 Changi và Khu mua sắm Dubai rộng lớn nhất thế giới. Nội dung tham luận mang đến những nghiên cứu ứng dụng giải pháp thiết kế và công nghệ thi công Facade mới đang định hình xu hướng phát triển của bộ mặt đô thị. Mathieu Meur đã phát triển những hiểu biết, kiến thức sâu rộng về các kiểu dạng hệ thống lớp vỏ bao che công trình, thiết kế tư vấn kỹ thuật và các quy tắc liên quan của lĩnh vực nghiên cứu.


Thông tin về đơn vị tổ chức và tài trợ của hội thảo

Đơn vị đồng tổ chức – Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST): Cơ quan nghiên cứu, phục vụ quản lý nhà nước và tư vấn của ngành Xây dựng. Một trong những chức năng quan trọng của IBST là nghiên cứu khoa học, công nghệ, biên soạn quy chuẩn, tiêu chuẩn phục vụ công tác quản lý Nhà nước và các lĩnh vực thuộc ngành Xây dựng, các công trình quan trọng, công trình trọng điểm quốc gia.

Đơn vị đồng tổ chức – Công ty Cổ phần TID: Thương hiệu uy tín được thành lập từ năm 1995, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công hệ thống tường kính khổ lớn, kính vượt khổ và chịu nhiệt cho các tòa nhà cao tầng. TID chú trọng nghiên cứu các giải pháp tư vấn, thiết kế, gia công, thi công, lắp đặt nhôm kính chất lượng cho khách hàng và cộng động. Với vai trò chủ đầu tư bất động sản, TID ghi dấu ấn với các dự án cao cấp, kiến trúc ấn tượng, áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến như tòa nhà Dolphin Plaza, TID Center…

Nhà tài trợ kim cương – TID FAÇADE: thuộc TID Group, là thương hiệu  tiên phong nghiên cứu ứng dụng các giải pháp thiết kế, công nghệ và vật liệu mới trong lĩnh vực Facade tại Việt Nam. Các công trình tiêu biểu: Nhà Quốc hội, Bảo tàng Hà Nội, Cục Tần số Vô tuyến điện, tòa tháp Dolphin Plaza, tòa nhà EVN, cửa hàng H&M đầu tiên tại Việt Nam…

Nhà tài trợ vàng – Schueco: với quy mô 4,800 nhân viên và 12,000 công ty đối tác, Schueco đã hoạt động tại 78 quốc gia. Cùng với mạng lưới đối tác, kiến trúc sư, chuyên gia và nhà đầu tư rộng khắp, Schueco đã tạo ra gói giải pháp xây dựng bền vững, chú trọng vào con người, vào nhu cầu hòa hợp với thiên nhiên và công nghệ. Công ty và các đơn vị thành viên là nhà cung cấp sản phẩm kim loại và PVC-U phù hợp cho các thiết kế mới, đáp ứng các nhu cầu cá nhân của người sử dụng ở hầu hết các vùng khí hậu.

Tài trợ đồng – Công ty HGA 01: là nhà thầu thi công hạng mục nhôm kính nội và ngoại thất tại nhiều công trình dân dụng, khách sạn, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, được khách hàng đánh giá cao về năng lực, chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Tài trợ truyền thông Tạp chí kiến trúc: là đơn vị báo chí, cơ quan ngôn luận, diễn đàn chính thức của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Lê Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc