Khai mạc Triển lãm Lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đạt giải Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0

Sáng ngày 20/11/2020, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ), UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Triển lãm Lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đạt giải Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 (Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm). Cuộc thi do UBND quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Tới tham dự Triển lãm có TS.KTS. Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc; KTS. Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm; KTS Nguyễn Tấn Vạn, Nguyên Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cùng Lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm, Lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam, Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam; đại diện các Sở, Ban, ngành có liên quan; đông đảo các họa sỹ, kiến trúc sư, nhà điêu khắc, các đơn vị tư vấn, sinh viên chuyên ngành kiến trúc, mỹ thuật…tham dự cuộc thi.

Từ năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiên cứu phương án xây dựng cột mốc Km0. Đến tháng 5/2020, với nhiều ý kiến đóng góp phương án xây dựng, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định tổ chức cuộc thi nhằm tìm giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng Cột mốc Km0, một trong những hạng mục quan trọng, một điểm nhấn không gian, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực Hồ Hoàn Kiếm.Đây là một trong những hạng mục quan trọng như là một điểm nhấn không gian, điểm du lịch độc đáo, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm, xứng đáng với tầm vóc và giá trị của Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đặc biệt.

Được phát động ngày 3/6/2020, Cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 hồ Hoàn Kiếm đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả là KTS, họa sĩ, nhà điêu khắc, sinh viên chuyên ngành kiến trúc – mỹ thuật trên toàn quốc. Trong 105 phương án dự thi, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 1 phương án giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và 2 phương án giải Khuyến khích. 

Triển lãm trưng bày và lấy ý kiến về các phương án đạt giải Cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 (thuộc Dự án Xây Nhằm thu nhận góp ý của người dân về phương án triển khai thi công Cột mốc Km0 Nhằm thu nhận góp ý của người dân về phương án triển khai thi công Cột mốc Km0 cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm ) sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 20/11/2020 đến hết ngày 26/11/2020 tại tầng 1 của Trung tâm Thông tin văn hoá quận Hoàn Kiếm, số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chi tiết các phương án đạt giải và bình chọn, xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/moi-tham-du-trien-lam-lay-y-kien-cong-dong-ve-cac-phuong-an-dat-giai-cuoc-thi-thiet-ke-cot-moc-km0.html

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ tại Lễ khai mạc: “Việc tổ chức Triển lãm lấy ý kiến người dân về các phương án đạt giải Cuộc thi Cột mốc Km0 là cần thiết, nhất là khi công trình được đặt tại một khu vực đặc thù và nhạy cảm như Hồ Gươm và công trình cột mốc Km0 được đưa ra để trở thành một điểm mốc văn hoá của thủ đô ngàn năm văn hiến. Đây là cách làm thận trọng, khoa học đối với một công trình rất được người dân đợi chờ hiện hữu.”

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm: “Trong thời gian vừa qua, được sự cho phép của thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đã được giao hoàn thành dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm và dự án Km0 nằm một phần trong đó. Bất kể hạng mục nào ở Hồ Hoàn Kiếm, khi triển khai đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học, cộng đồng và người dân cả trong nước và quốc tế. Hy vọng triển lãm ngày hôm nay sẽ giúp cộng đồng hiểu rõ quá trình triển khai của các tác giả có mặt trong cuộc thi này, và sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ cộng đồng.

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc