Không gian kiến trúc “hội nhập” – Lời nhắn gửi về một hệ sinh thái lành mạnh

Trong những ngày diễn ra Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, người dân và du khách sẽ có dịp ghé thăm Không gian Hội nhập với tên gọi tiếng anh “The Sword Lake Roof” được lấy cảm hứng chất liệu từ các di sản tại bờ Hồ như tháp rùa, cầu Thê Húc và kiến trúc truyền thống Bắc Bộ. Kiến trúc sư Nguyễn Hồng Quang (Kiến trúc sư và sáng lập của văn phòng kiến trúc TOOB Studio) là người đảm nhiệm thực hiện dự án thú vị này.

Cùng với đội ngũ của mình, các kiến trúc sư đã tối ưu hóa khả năng của kiến trúc, dựa trên việc tổng hợp từ các yếu tố công năng, bối cảnh và giá trị cốt lõi nhân văn nơi đây, từ đó mang lại một trải nghiệm thú vị cho người dân khi được thấy tháp rùa ở một góc nhìn khác lạ.

Ý tưởng thiết kế và trưng bày của không gian:

Hệ mái dài được nâng đỡ bởi một tổ hợp gồm 96 cây gỗ tà vẹt lớn mà chúng tôi may mắn có được từ việc nâng cấp một hệ đường ray tàu của thành phố, lấy cảm hứng từ 32 chân cột cầu Thê Húc, sẽ ước lệ hình thành nên “Không gian Hội nhập”.

Hệ mái này được cấu tạo bởi những thanh mây tre đan là vật liệu từ tự nhiên vốn để tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của làng nghề. Không gian tạo ra một cách thức liên kết để ánh sáng tự nhiên có thể lọt qua hệ mái và tiếp xúc với người dân đi bộ bên dưới.

Điểm trung tâm của “Không gian hội nhập” là một khoảng sân tĩnh lặng, nơi có thể sẽ được chiêm ngưỡng tháp rùa ở một góc nhìn rất khác lạ và mới mẻ.

Và cũng nhờ thứ ánh sáng le lói này, hệ mái tạo cảm giác như mặt hồ Gươm nhưng được quan sát từ góc nhìn của các sinh vật trong lòng hồ, bao gồm cả “cụ rùa” – linh vật tín ngưỡng.

Đến với Không gian Hội nhập, người dân và du khách sẽ được xem trưng bày kết quả của các cuộc thi thiết kế dành cho các nhà sáng tạo trẻ trong khuôn khổ Lễ hội, và một số trưng bày khác. Hãy vì một hệ sinh thái tốt là thông điệp nhỏ của của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 qua Không gian Hội nhập.

Thông tin đối tác thực hiện dự án:

  • Kiến trúc sư: Ngô Đức Hiếu, Trần Bá Tùng Dương
  • Sinh viên: Đỗ Văn Hưng
  • Nội thất trưng bày: Nguyễn Thu Ngân
  • Giám sát: Phùng Công Minh
  • Vật liệu & thi công: Thaosteel , Laiwood , Đặng Ngọc Tú.
  • Thiết kế chiếu sáng : Croled
  • Thiết bị chiếu sáng: Phenikaa Lighting

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) phối hợp tổ chức cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội; Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft), dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.
Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ,với trên 40 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn Thành phố trong thời gian Tuần lễ từ 11/11 đến 20/11/2022. Một số hoạt động trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 2/2023.

© Tạp chí Kiến trúc