Hội thảo về thực trạng và giải pháp nhà ở trên kênh rạch TP Hồ Chí Minh

Chiều ngày 28/11/16 tại TT Hội nghị 272, TP Hồ Chí Minh, Hội KTS TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo “Nhà ở trên kênh rạch TP Hồ Chí Minh: Thực trạng & Giải pháp” hướng đến chương trình Chỉnh trang đô thị nhà ở trên và ven kênh rạch của thành phố, góp phần xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt – văn minh – hiện đại – nghĩa tình như nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đã đề ra.

Xem thêm: Lễ kỷ niệm 35 năm Hội Kiến trúc sư TP Hồ Chí Minh

IMG_7652

Đến dự hội thảo, về phía lãnh đạo thành phố có: Ông Tất Thành Cang – Uỷ viên TW Đảng – Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM; Ông Trần Trọng Tuấn – Thành uỷ viên – Uỷ viên UBND TPHCM – Giám đốc Sở Xây Dựng TPHCM; Ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM; Ông Lê Hoà Bình – Chủ tịch UBND Quận 7 (TPHCM). Về phía các Hiệp hội có: Ông KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN; Ông KTS Khương Văn Mười – Phó Chủ tịch Hội KTSVN; Bà Lê Tú Lệ – Phú Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM. Về phía các trường Đại học có: Ông TS.KTS. Lê Văn Thương – Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc TPHCM. Đến dự Hội thảo còn có các lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành TP, lãnh đạo các Hiệp Hội, đại diện lãnh đạo các quận, huyện, đại diện các Hội KTS các tỉnh; các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực và các đơn vị truyền thông. Về phía Hội KTS TPHCM có: Ông Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Hội KTS TPHCM; Ông PGS. TS. KTS Phạm Tứ – Phó Chủ tịch Hội KTS TPHCM cùng toàn thể Ban chấp hành Hội KTSTPHCM cùng các hội viên và đại diện các Nhà tài trợ cho buổi hội thảo.

IMG_7640

KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội KTSVN chia sẻ quan điểm tại hội thảo
KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN chia sẻ quan điểm tại hội thảo
TS. KTS. Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư Trưởng TP Hồ Chí Minh
TS. KTS. Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư Trưởng TP Hồ Chí Minh
Thảo luận sôi nổi
Thảo luận sôi nổi

IMG_7650Hiện nay, trong quá trình xây dựng và phát triển, TP Hồ Chí Minh đã có những thay đổi và phát triển đáng kể về quy hoạch, chỉnh trang kiến trúc đô thị với những công trình kiến trúc hiện đại, những khu đô thị tiên tiến như Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm phục vụ cho hơn mười triệu dân sinh sống. Tuy chương trình chỉnh trang đô thị nhà ở trên và ven kênh rạch mà thành phố đã triển khai từ nhiều năm qua đã có những bước đột phá để đưa những dòng kênh xanh trở lại từ thực trạng ô nhiễm như: Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè; kênh Bến Nghé – Tàu Hủ nhưng thành phố hiện nay vẫn đang tồn tại những không gian tạm bợ, lụp xụp tại những dòng kênh bị ô nhiễm như Kênh Đôi – địa điểm đang được triển khai mới. Theo chương trình chỉnh trang đô thị nhà ở trên và ven kênh rạch mà thành phố đã tiến hành từ nhiều năm qua đã phần nào nâng cao chất lượng sống của người dân, trước hết là ở trên và ven kênh rạch. Chương trình sẽ di dời, giải toả nhà ổ chuột trên và ven kênh để đưa dòng kênh trở lại với đặc thù của thành phố. Điều này mang đến một kỳ vọng về những không gian đô thị hiện đại bên dòng kênh đúng với hình ảnh văn minh sông nước Nam bộ.

Chia sẻ tIMG_7636ại buổi hội thảo, KTS Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Hội KTS TPHCM cho biết: “Để thực hiện được chương trình đột phá Chỉnh trang đô thị của thành phố nói chung và dự án bờ nam kênh Đôi với hơn 5.000 hộ dân và 26.000 dân mới triển khai gần đây theo tinh thần: văn minh – hiện đại – nghĩa tình, thì bài toán cốt lõi ở đây là chủ trương, đường lối và các chính sách của thành phố phải có cùng tiếng nói chung với các nhà làm quy hoạch, các chuyên gia về kinh tế, xã hội… cùng với các nhà đầu tư và người dân sống trên bờ nam kênh Đôi này. Tôi tin là hội thảo sẽ góp phần tạo ra tiếng nói chung đó.

IMG_7643

Xem thêm: Cải tạo kênh rạch phải bảo đảm đúng quy hoạch

Bài & Ảnh: An Du – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc