Tọa đàm AD HOC 04: Từ công nghiệp hóa ven đô đến đô thị hóa tại chỗ

Ngày 22/04 tới đây, sẽ diễn ra buổi tọa đàm AD học 04: Từ công nghiệp hóa ven đô đến đô thị hóa tại chỗ do Ha Noi Ad Hoc và UN-Habitat Việt Nam phối hợp tổ chức, dưới sự hỗ trợ của RMIT và Tạp chí Kiến Trúc. Đây là buổi tọa đàm thứ tư trong chuỗi AD HOC TALK của “Hanoi Ad Hoc 1.0: Kiến trúc, Nhà máy và Vẽ lại giấc mơ hiện đại của quá khứ tân thời”.

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội chưa đầy một giờ di chuyển là hơn 500 làng nghề thủ công sản xuất đa dạng sản phẩm, từ đồ tín ngưỡng đặt lên ban thờ cho tới những món góp mặt trong bữa cơm gia đình. Những làng nghề truyền thống này đã hình thành và phát triển một cách tự nhiên trong những cộng đồng dân cư xuyên suốt quá trình hình thành văn minh của người Việt, không ngừng cung cấp cho đời sống những vật thể từ vai trò phi vật thể của mình.

Kể từ thời kỳ Đổi Mới cho tới nay, tự do hóa kinh tế đã thúc đẩy hơn một nghìn cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội bước vào quá trình đa dạng hoá – hiện đại hoá sản xuất, thu hút hàng nghìn lao động trong và ngoài tỉnh. Hệ quả là mật độ dân số ở các vùng nông thôn tăng lên, kéo theo các dịch vụ thương mại và chỗ ở phục vụ cho người lao động nhập cư, từ đó, dẫn đến quá trình đô thị hoá tại chỗ ở các vùng ven Đồng bằng Sông Hồng.

Tuy nhiên, quá trình này phát triển không bền vững do thiếu sự hỗ trợ của nhà nước về cơ sở hạ tầng đô thị như cấp nước, xử lý nước thải, nhà ở cho người lao động và khó khăn trong hòa nhập xã hội của những người nhập cư. Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận đất đai của các cụm làng nghề cũng đang đứng trước nhiều thách thức khi bước vào quá trình đô thị hoá và mở rộng đô thị ở Hà Nội.

Thông tin tọa đàm:

 • Thời gian: 20:00 – 21:30 ngày 22/4/2022 (Thứ 6)
 • Địa điểm: Trực tuyến trên nền tảng Zoom
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Link đăng ký tham gia: https://forms.gle/6m8xLBJK9k8Ermfg7
 • Zoom link: https://umontreal.zoom.us/j/81303526884?pwd=RGdoOVZKM1RMaUg0enhSVTlkWkNnZz09
 • Chi tiết chương trình:
  • 20:00-20:15: Giới thiệu Diễn giả chính, khách mời và mục tiêu chương trình
  • 20:15-20:35: Thuyết trình về chủ đề của Diễn đàn
  • 20:35-20:45: Q&A Trao đổi giữa Diễn giả chính và các khách mời
  • 20:45-21:15: Thảo luận chung/Q&A
  • 21:15-21:30: Kết luận
Giáo sư Sylvie Fanchette-  Giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Phát triển Bền vững (IRD), Pháp; Thành viên core-team Hà Nội Ad Hoc
Giáo sư Sylvie Fanchette-  Giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Phát triển Bền vững (IRD), Pháp; Thành viên core-team Hà Nội Ad Hoc

Hội thảo với sự tham gia của diễn giả nhiều kinh nghiệm: Giáo sư Sylvie Fanchette –  Giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Phát triển Bền vững (IRD), Pháp; Thành viên core-team Hà Nội Ad Hoc cùng các khách mời: Tiến sĩ Lê Quỳnh Chi – Phó trưởng Bộ môn Quy hoạch đô thị, Đại học Xây dựng; Tiến sĩ Phạm Thái Sơn – Giảng viên chính ngành Kinh tế Đô thị ĐH Việt Đức, Chương trình Thạc sĩ về Phát triển Đô thị bền vững, Chuyên gia phát triển đô thị, UN-Habitat cùng bàn luận và đưa ra những góc nhìn về quá trình phát triển của làng nghề, mối quan hệ giữa người bản địa và nhà máy, sự tương hỗ giữa chúng với đô thị.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc