Toạ đàm Nội thất Việt: Bản sắc và công nghệ – Sự dung hợp mang tính thời đại

Nhằm tìm kiếm các quan điểm và giải pháp căn bản cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới việc tạo lập phong cách nội thất Việt Nam hiện đại và giàu bản sắc, sáng ngày 18/12/2021 vừa qua, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp với các đơn vị đồng hành: Nhãn hàng Quạt Trần Panasonic, Công ty TNHH Tôn Pomina, Công ty TNHH Hafele Việt Nam và Công ty Sebeno đã tổ chức Toạ đàm trực tuyến “Nội thất Việt: Bản sắc và công nghệ” trên nền tảng Zoom. 

Đây là toạ đàm nội thất thứ 2, được tổ chức, trong khuôn khổ chủ đề Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà Mơ ước. Tiếp nối nội dung của Toạ đàm “Nội thất nhà ở và Không gian cá tính” diễn ra vào 27/11/2021 trước đó và mở rộng chủ đề thiết kế nội thất Việt, về vấn đề Bản sắc và Công nghệ đã thu hút sự quan tâm đông đảo của những KTS, nhà thiết kế nội thất và những người quan tâm tới lĩnh vực nhà ở.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Kiến trúc Xây dựng Nhà Vui bày tỏ: “Chủ đề Toạ đàm Nội thất ngày hôm nay là một chủ đề khó, đối với nhà ở, việc dung hoà giữa hai yếu tố Bản sắc và Công nghệ là một việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, việc du nhập những công nghệ mới nhất là việc cần thiết để làm cho truyền thống được tiếp nối một cách tươi mới nhưng nó cũng tiềm ẩn những thách thức về sự phai nhạt bản sắc văn hoá.”

KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Kiến trúc Xây dựng Nhà Vui tại phát biểu khai mạc.

Từ những gợi mở của KTS Nguyễn Thu Phong, các diễn giả hội thảo đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế qua những sáng tác và nghiên cứu mới nhất của mình, qua đó mang đến những góc nhìn mới về mối quan hệ giữa Công nghệ và Bản sắc trong thiết kế – Cách mà hai yếu tố này tích hợp với nhau để tạo ra công trình phù hợp với nhu cầu sống của con người ngày nay.

Tại dẫn luận mở đầu Toạ đàm, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất – Hội KTS Việt Nam đã đặt ra câu hỏi thảo luận về việc cần phát triển thiết kế mang bản sắc Việt hiện nay như thế nào, và ứng dụng công nghệ trong thiết kế nội thất trong tương lai ra sao? Ông cũng nhấn mạnh: “Hai yếu tố bản sắc và công nghệ tưởng chừng như mâu thuẫn vì sự song hành phát triển theo thời gian của nó, tuy nhiên hai yếu tố này nếu biết cách cộng hưởng nó, sẽ tạo ra sản phẩm tốt cho chúng ta.”

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất – Hội KTS Việt Nam

Đồng quan điểm với PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương, KTS Nguyễn Thu Phong cũng cho rằng: “Các thiết kế thông minh hiện nay đang dần cải tiến để tích hợp với các thiết kế cũ trong công trình, chứ không phải thay thế hoàn toàn như trước kia. Đây là sự thay đổi không chỉ về công nghệ, mà còn về bản chất.” Đồng thời, ông cũng chia sẻ thêm, để công nghệ thông minh được đưa vào kiến trúc nội thất Việt, còn gặp nhiều khó khăn, bởi sự khác biệt về lối sống, văn hoá, xu hướng thẩm mỹ của người Việt, cũng như các thiết bị, công nghệ con chưa phổ biến tại Việt Nam với nhiều vấn đề khó khăn trong bảo dưỡng và sửa chữa.

KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Kiến trúc Xây dựng Nhà Vui trình bày tham luận

Điều này cũng được KTS Nguyễn Phương Chi – Sáng lập SMA+ chia sẻ rõ hơn trong phần trình bày của mình. Kiến trúc Việt Nam có những đặc trưng riêng về hình dáng, chức năng, cũng như nhu cầu sử dụng, đặc biệt các công trình truyền thống. Hình thái thiết kế  các công trình tại Việt Nam luôn luôn là sự kế thừa có thiết kế cũ và làm mới thêm cho phù hợp với nhu cầu, sự làm mới này sẽ tạo ra những biến chuyển thích ứng với thời đại và công nghệ, phù hợp với cải tiến chức năng.

KTS Nguyễn Phương Chi – Sáng lập SMA+ trình bày

Và phần chia sẻ của KTS Phạm Thanh Huy, Sáng lập 282Design là một ví dụ thực tế cho những nội dung chia sẻ của các diễn giả trước đó. Tại toạ đàm, thông qua tác phẩm đạt giải Nhì Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước 2019, KTS Phạm Thanh Huy đã mang tới một góc nhìn khác về thiết kế nội thất – Khi thủ công chạm công nghệ.

KTS Phạm Thanh Huy, Sáng lập 282Design trình bày

Khép lại toạ đàm là phần giao lưu trao đổi mở, giữa các diễn giả và khách mời, với nội dung xoay quanh thích ứng công nghệ vào truyền thống, cũng yêu cầu giới thiệu thêm về các thiết bị công nghệ thông minh ứng dụng trong nhà ở hiện nay. Có thể thấy, công nghệ thông minh ngày càng phổ biến hơn trong xu hướng thiết kế nội thất đương đại. Hy vọng, Toạ đàm Nội thất Việt: Bản sắc và công nghệ đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho khách mời về thiết kế nhà ở Việt Nam đương đại.

 

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc