Từ House Vision Nhật Bản 2013 tới House Vision Việt Nam 2015 – Tầm nhìn phát triển nhà ở Việt Nam 2030

reee
Triển lãm House Vision Nhật Bản 2013

House Vision Nhật bản 2013 – Xây dựng Nhà ở theo phong cách mới
Đất nước Nhật Bản đã trải qua nhiều thời kỳ phát triển gắn liền với mật độ dân số rất cao. Ngay từ thời kỳ Edo, hay thời Minh Trị, các thành phố của Nhật Bản, đặc biệt là Tokyo, đều luôn đứng trước nhu cầu lớn phải mở rộng, xây dựng nguồn lực về hạ tầng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế, đáp ứng nhu cầu ở của người dân địa phương cũng như người dân từ nơi khác đến tìm kiếm cơ hội việc làm.

Năm 2013, KTS Kenya Hara đã tập hợp những KTS hàng đầu Nhật Bản tổ chức một loạt các hoạt động nhằm thảo luận về vấn đề Nhà ở trong cuộc sống thường nhật – Nghiên cứu và suy nghĩ về những vấn đề thực trạng của Nhà ở, giới thiệu phong cách sống của Nhật Bản, và từ đó đề xuất định hướng “những ý nghĩ mới về cuộc sống”. House Vision – Nhật Bản 2013 với chủ đề “Xây dựng nhà ở phong cách mới” đã rất thành công khi thu hút được những KTS hàng đầu Nhật Bản tham gia, các công ty vật liệu, công nghệ hàng đầu thế giới hợp tác thể hiện tài năng sáng tạo và đề xuất các ý tưởng mới mẻ về “nhà ở”. Các hội thảo và triển lãm thu hút hơn 35.000 lượt khách đã khơi gợi tới cộng đồng nhận thức về cuộc sống và nhà ở trong tương lai.

1
Kiến trúc sư Kengo Kuma với mô hình tại triển lãm, trong đó một ngôi nhà với đầy đủ chức năng.
Các lưới gỗ nguyên liệu lót lối đi sẽ được tháo dỡ và vận chuyển đến Fukushima sau khi chương trình kết thúc để được tái sử dụng.

Trao đổi với báo chí, KTS Kenya Hara khẳng định: “Ngành công nghiệp nhà ở sẽ không phát triển đơn lẻ, mà sẽ kết hợp với các ngành công nghiệp khác. Công nghệ phải gắn với ý tưởng để tạo nên những đột phá mới, ví dụ: Nhà ở gắn với năng lượng, giao thông vận tải, thông tin liên lạc, thiết bị gia dụng… Và tất nhiên, không thể tách rời với truyền thống văn hóa, thẩm mỹ, cũng như gắn với việc nâng cao sức khỏe của con người”.

1
Hội thảo chuyên đề tại House Vision Nhật Bản

Triển lãm đã thu hút những KTS hàng đầu Nhật Bản và thế giới như KTS Shigeru ban, Kengo Kuma, Toyo Ito… làm việc trong những dự án thiết kế gắn với sự tài trợ, hợp tác của các Công ty vật liệu hàng đầu Nhật Bản như INAX, HONDA, TOTO. Các dự án thiết kế được các KTS đề xuất dựa trên các nghiên cứu nền của các chuyên gia về xu hướng Nhà ở, dân số trong tương lai. Theo đó, các vấn đề mà Nhật Bản phải đối mặt là dân số Nhật ngày một già đi và số lượng người sống độc thân ngày một cao. Vì thế, Triển lãm House Vision 2013 đưa ra những ví dụ rất sáng tạo về nhà ở của Nhật Bản trong tương lai, trong đó, đề xuất các mô hình nhà ở mới cũng như những phương thức cải tạo của nhà ở truyền thống. Sau 01 năm nghiên cứu, Triển lãm House Vision đã trưng bày 8 mô hình tỉ lệ 1/1 mang những thông điệp có tính định hướng của nhà ở trong tương lai. Ví dụ: Theo thói quen cất giày trước lối vào của người Nhật, các công nghệ hiện đại có thể quản lý được dữ liệu về tình trạng sức khỏe của chủ nhà và khách, chẳng hạn như mạch, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và trọng lượng. Đó là một trong những ví dụ tiêu biểu về ý tưởng của ngôi nhà tương lai. Thậm chí, chiếc giường ngủ thông minh cũng có thể giúp kiểm soát trạng thái của cơ thể lúc ngủ và kịp thời thông báo khi có tình huống khẩn cấp. Có nhiều người cho rằng các ý tưởng có vẻ rất xa vời, nhưng những nhà thiết kế tin rằng: Các công nghệ hiện đại hoàn toàn có khả năng thực hiện những ứng dụng đó và tích hợp chúng vào ngôi nhà.

Cũng theo KTS Kanya Hara, trong tương lai, việc ứng dụng các công nghệ mới, vật liệu mới sẽ là nền tảng để khám phá những phương thức xây dựng nhà ở trong tương lai với một ý tưởng mới, suy nghĩ mới. Và như thế, vai trò của nhà thiết kế đặc biệt quan trọng – là người hình dung về tương lai (không định hình), và sáng tạo nên các ý tưởng gắn thiết bị gia dụng với hệ thống mạng internet, để ngôi nhà có thể vận hành một cách thông minh.

1
Toyo ito x Lixil: beyond the residence at House Vision

1
Các không gian sinh hoạt chung của gia đình được nâng lên khỏi mặt đất, trên các nền tảng bằng gỗ, đặc trưng của nhà truyền thống Nhật Bản

Sau thành công tại Tokyo năm 2013, các hoạt động của House Vision đã và đang tiếp diễn dưới dạng các nhóm nghiên cứu và phát triển cả bên ngoài Nhật Bản bao gồm nhiều quốc gia Châu Á: Trung Quốc, Indonessia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Chủ đề của House Vision 2015 – 2016 là “Cảm nhận mới về Cuộc sống và Thành phố”. Một số mô hình mẫu của Nhật bản về cuộc sống hiện đại sẽ được sử dụng làm xuất phát điểm để từ đó có thêm hiểu biết về cuộc sống thường ngày tại các vùng miền khác nhau, cũng như tạo lập hình ảnh cụ thể về cuộc sống thịch vượng, độc đáo của từng quốc gia. Bên cạnh đó, Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tất cả các quốc gia đều đang gặp phải các vấn đề mà Nhật bản đang đối mặt như mật độ dân số, bảo tồn các nguồn tài nguyên không thể tái tạo và các vấn đề xã hội…, thì những ý tưởng của HOUSE VISION hoàn toàn có thể ứng dụng trên phạm vi toàn cầu. Mỗi quốc gia có thể học hỏi những kinh nghiệm và hình thành những suy nghĩ và định hướng riêng. Hơn thế, triển lãm cũng giúp cộng đồng hình dung và nhận thức về một tương lai gắn công nghệ vào ngôi nhà của mình, gắn nét văn hóa, truyền thống của địa phương là những ý tưởng cá nhân độc đáo.

11257127_380325445507396_4136697152600203946_n
Toàn cảnh buổi làm việc triển khai dự án House Vision Việt Nam – tháng 4/2015

Chương trình House Vision Việt nam – Tầm nhìn Phát triển Nhà ở Việt Nam 2030.
Năm 2013, ngay sau thành công của House Vision Nhật Bản, KTS Kanya Hara đã có cuộc gặp mặt với KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhằm giới thiệu và đề xuất hợp tác thực hiện chương trình House Vision tại Việt Nam.

Năm 2015, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam giao cho Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp với House Vision Nhật Bản để thực hiện Chương trình House Vision Việt Nam 2015 – 2017 gồm nhiều hoạt động nghiên cứu, sáng tạo của các chuyên gia và các KTS Việt Nam, kết hợp với KTS Nhật Bản nhằm đề xuất các ý tưởng trong xây dựng, phát triển Nhà ở Việt Nam trong tương lai.

11200816_380325478840726_7024052836531059675_n
KTS Sadao (bên trái) tại buổi làm việc cùng nhóm House Vision Việt Nam – tháng 4/2015

IMG_0819
PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS VIệt Nam (bên trái) cùng các chuyên gia và nhà tài trợ thảo luận tại buổi gặp mặt House Vision Việt Nam

Ngày 8/5/2015, tại trụ sở Hội KTS Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc đã tổ chức buổi gặp mặt của các Chuyên gia, KTS và các nhà tài trợ nhằm thống nhất thảo luận những vấn đề cụ thể tại Việt nam, từ đó đề xuất các nhóm nghiên cứu, và nhóm KTS cùng suy nghĩ về Tầm nhìn Nhà ở Việt Nam đến năm 2030. Tới dự Buổi tọa đàm có PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS VIệt Nam, Đại diện các trường Đại học, các Viện nghiên cứu và các công ty KT hàng đầu Việt Nam như: Công ty KTS Võ Trọng Nghĩa, Công ty 1+1>2; Công ty TTAS, Công ty Coninco, Công ty Nikkein Sekkei Civil Engeering, và các công ty tiên phong trong úng dụng Smart home như: Tổng công ty Viettel, Công ty BKAV Smart home, Công ty Lixil INAX Việt Nam, Công ty TOA Việt Nam, Công ty Điều hòa Daikin Việt Nam…

IMG_0810
GS.TS.KTS Nguyễn Việt Châu – Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc giới thiệu về dự án House Vision Việt Nam

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, GS.TS.KTS Nguyễn Việt Châu – Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc khẳng định: “Đây là dịp thể hiện mối quan hệ thân thiết và hợp tác, giúp đỡ của Nhật Bản tới tương lai của Nhà ở Việt Nam, từ đó, tăng cường hợp tác chính trị và văn hóa giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc và xây dựng. Đây không phải là “cuộc chơi” của riêng giới KTS mà là kết tinh những ý tưởng sáng tạo của Các chuyên gia, các KTS với sự tài trợ, giúp đỡ của các Công ty công nghệ, vật liệu cùng làm việc nghiêm túc, cẩn trọng để xây dựng những mô hình nhà ở thiết thực, hiệu quả và thông minh của Việt Nam trong tương lai”.

Cùng chia sẻ với ý kiến của GS. KTS Nguyễn Việt Châu, các chuyên gia và KTS đã sôi nổi trao đổi nhiều ý kiến để thực hiện thành công Chương trình này.

14
Tạp chí Kiến trúc và đại diện House Vision làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

TS.KTS Nguyễn Bích Thuận – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng: “Nước Nhật đã phát triển quá xa so với điều kiện thực tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là dịp để chúng ta suy nghĩ về tầm nhìn phát triển nhà ở của Việt Nam trong tương lai sẽ như thế nào? Hiện nay, chúng ta đang xây dựng rất nhiều chung cư, song thực tế, 84 % dân số hiện nay đang ở trong các ngôi nhà do người dân tự xây. Vậy, trong 20 – 30 năm nữa, tương lai các ngôi nhà tự xây gồm: Nhà liền kề, nhà biệt thự hay nhà ở nông thôn sẽ như thế nào? Liệu có cách nào để định hướng cho người dân ứng dụng nhiều hơn những công nghệ, vật liệu mới để tiết kiệm năng lượng và đáp ứng tốt nhu cầu sống của người dân”.

PGS.KTS Phạm Thúy Loan – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc Gia: “Dự án House Vision Việt Nam thể hiện rất rõ cách suy nghĩ của người Nhật – nhìn về tương lai xa, tích hợp nhiều lĩnh vực. Đó là một cách tư duy rất hay để chúng ta học tập và trải nghiệm. Cách làm của họ như sau: Dựa trên các kết quả nghiên cứu thực tiễn xã hội học, và nghiên cứu nền của các nhóm chuyên gia, chương trình sẽ tổ chức các nhóm thiết kế mô hình và thậm chí, sản xuất thử nghiệm mô hình đó… Chắc chắn, họ sẽ không chỉ dừng ở việc tổ chức triển lãm, mà đó sẽ là những ý tưởng, mô hình để các doanh nghiệp phát triển thị trường. Tôi cho rằng với việc áp dụng cách thức tổ chức và cách tư duy, chúng ta sẽ tìm ra được những ý tưởng tốt, có tính thực tiễn về tương lai nhà ở Việt Nam”

KTS Nguyễn Đăng Quang – Phó Tổng Giám đốc Coninco: “Đây là ý tưởng thú vị, và chúng tôi rất vui mừng được tham gia vào các nhóm KTS thiết kế ý tưởng. Chúng tôi rất mong kết quả nghiên cứu và những nỗ lực của nhóm sẽ có hữu ích trong thực tiễn và sẽ được triển khai trong tương lai. Chính vì thế, để chương trình thành công, chúng ta cần xây dựng chương trình cụ thể trong đó nêu rõ phương thức phối hợp giữa các bên, cũng như các quyền lợi và trách nhiệm cụ thể. Theo tôi, mặc dù chúng ta không thể áp dụng mô hình của Nhật vào Việt Nam vì nền kinh tế của chúng ta và đặc thù điều kiện tự nhiên đều khác biệt, song quan trọng là những thành công tại Nhật Bản đã và đang đưa tới cho chúng ta định hướng phương pháp để chúng ta tiếp cận nhanh hơn với các xu thế chung của thế giới”.

Với kinh nghiệm trong thiết kế các công trình theo xu hướng kiến trúc xanh, phát triển bền vững, đại diện Công ty Kiến trúc 1+1>2 và Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa đều khẳng định: Việc tìm hiểu các vật liệu địa phương thân thiện với môi trường kết hợp với ứng dụng những công nghệ góp phần tăng thêm công năng và tiện ích của công trình sẽ là Kiến trúc của những năm tới. Riêng Công ty Kiến trúc 1+1>2 luôn ấp ủ thông qua House Vision sẽ có cơ hội để trao đổi và nghiên cứu thành công mô hình của nhà ở nông thôn theo xu hướng hiện đại hóa và tiết kiệm năng lượng.

Ông Nguyễn Công Giang – Đại diện Công ty Nikkein Sekkei Civil Engeering cũng chia sẻ: “Chúng ta cần xác định mục tiêu của dự án, và nhất định không nên chỉ dừng lại ở triển lãm thông thường, mà cần phải tạo ra tính ứng dụng hữu ích. Với vai trò là đơn vị thực hiện quy hoạch tại nhiều địa phương trên cả nước, Cty sẵn sàng đưa những ý tưởng của House Vision vào đồ án quy hoạch để có thể xây dựng thành công những công trình thực tế trong tương lai”. Đồng thời, đại diện Công ty BKAV Smarthome khẳng định: “Công ty sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ và thông tin tới các KTS về các sản phẩm và công năng của sản phẩm để giúp KTS có điều kiện ứng dụng nhiều nhất vào phát triển ý tưởng của mình”.

Có thể nói, House Vision Việt Nam đã và đang nhận được sự thu hút và hấp dẫn giới nghề cùng các doanh nghiệp Công nghệ, vật liệu xây dựng. Tin tưởng rằng, với sự đồng lòng và nhiệt huyết vì tương lai Nhà ở Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam sẽ phối hợp cùng các KTS, các chuyên gia và các công ty, doanh nghiệp… thực hiện thành công Chương trình này, đồng thời, tạo nên cơ hội để thúc đẩy hoạt động nghề nghiệp, hoạt động kinh doanh của các bên tham gia.

Dự kiến, Tháng 8/2015, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam sẽ phát động cuộc thi Ý tưởng Tầm nhìn Nhà ở Việt Nam đến năm 2030 cùng Hội thảo chuyên ngành về thực trạng và tương lai nhà ở Việt Nam.

Thanh Hương (tổng hợp)
Bản quyền hình ảnh bởi House Vision
TCKT 06/2015