TTu viện Yuriev và Bảo tàng Vitoslavlice Nơi lưu giữ các kiến trúc gỗ cổ giá trị nhất nước Nga

Ngày tiếp theo hành trình khám phá Velikiy Novgorod – vùng “đất tổ” của nước Nga của tôi là đến thăm bảo tàng ngoài trời “Bảo tàng kiến trúc gỗ Vitoslavlitsy”. Trong cái nắng hanh hanh của chiều hè nước Nga, khu Bảo tàng kết nối với di sản thế giới : Tu viện Yuriev (1030) lâu đời nhất nước Nga hiện lên như mơ tại doi đất tuyệt đẹp cách Kremli Novgorod 3km, nơi dòng nước hồ Ilmen tĩnh lặng chảy vào sông Volkhov. Bảo tàng được lấy theo tên ngôi làng Vitoslavlice có từ thế kỷ XII, nhằm gợi nhớ lại một địa danh đã từng bị lãng quên một thời.

Góc Đông Bắc của tu viện, với mái vòm xanh và những ngôi sao vàng được xây dựng vào thế kỷ thứ XVIII 

 

Sơ đồ tổng thế bảo tàng Vitoslavlice

Cối xay dầu thế kỷ XX, sưu tập từ làng Ladoschina Solestkogo

Là vùng đất dày đặc các di tích cổ nhưng chiến tranh cùng với quá trình đô thị hóa đã làm mất dần các di sản kiến trúc, đầu tiên là các Nhà nguyện bằng gỗ, sau đó là các nhà ở chạm khắc hoa văn đẹp đẽ… hầu hết bị biến thành củi hoặc bị đốt cháy với tốc độ thậm chí còn lớn hơn sự hủy hoại của thời tiết. Trong nỗ lực cứu các di sản văn hóa dân gian, năm 1964, Dự án bảo tàng “Kiến trúc gỗ ngoài trời Vitoslavlice” chính thức được khởi động theo yêu cầu của Bộ Văn hóa Liên Xô và được khánh thành 4 năm sau đó, nhưng việc hoàn thiện và bảo quản vẫn được tiếp tục cho đến nay với 34 di tích kiến trúc trên diện tích 30ha.

Hoa văn trang trí đầu cửa

Chapel thế kỷ XVIII từ huyện Malovisher

Công việc đầu tiên của dự án là dự thảo thỏa thuận bao gồm “Quy chế, biên chế, nguyên tắc tổ chức, kế hoạch chung bao gồm khu vực được quy hoạch bảo vệ và phát triển kết hợp với tu viện Yuriev và hình ảnh di tích”. Các nghiên cứu chi tiết của kế hoạch chung đã được thực hiện dần dần, đầu tiên là dự án phục hồi các di tích tôn giáo, song song là những cuộc khảo sát  toàn bộ khu vực để xác định các tòa nhà cũ có giá trị, tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, nghiên cứu đời sống nông dân, cụ thể hơn là bắt đầu thu thập vật liệu, công cụ và quần áo dân tộc…

Lễ hội trong bảo tàng

Hút thuốc lá bị cấm ngặt trong bảo tàng, các bạn có thể thưởng thức các món ăn truyền thống Nga ở khách sạn – Nhà hàng “Yuryevo Compound”  đối diện cổng vào Vitoslavlitsy. Đáng tiếc khách sạn không cho người nước ngoài  đăng ký vì thế mà tôi mất dịp ngắm hoàng hôn lúc 11g đêm trên mặt hồ Ilmen tĩnh lặng và tận hưởng không khí cô quạnh của khu bảo tàng khi đêm xuống.
*Bài có sử dụng thông tin của Chuyên gia  Alexander Viktorovich Opolovnikova và nhóm nghiên cứu sáng tạo Krasnorecheva L.

Họa sĩ Bùi Chí Công