Câu chuyện thực tế khi xử lý vấn đề âm thanh cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng và không gian văn phòng

Thị trường Việt Nam đang dần trở thành điểm đến du lịch phổ biến tại Đông Nam Á. Khi sự quan tâm tiếp tục tăng cao, kỳ vọng của khách hàng về chất lượng của một khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng cũng tăng cao theo. Tuy nhiên, tại những nơi này, tiếng ồn là nguyên nhân lớn thứ 2 cho việc khách hàng bị phàn nàn, chỉ sau vấn đề vệ sinh. Có thể thấy, kiểm soát âm thanh đang là vấn đề thiết yếu cần được quan tâm trong xây dựng. Vậy thực tế vấn đề này đang được xử lý ra sao trong các công trình xây dựng ngày nay.

Trao đổi về vấn đề này, tại Hội thảo “Tiện nghi âm thanh cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng và không gian văn phòng” đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 25/03/2022 vừa qua, dưới góc nhìn từ một nhà tư âm học, Ông Lois Delhom – Tổng Giám đốc Việt Nam của Công ty Tư vấn Âm học Quốc tế DELHOM ACOUSTICS cho biết: 

“Thông thường, khi chúng ta nói về việc cách âm trong không gian khách sạn hoặc văn phòng, ta thường sẽ tập trung rất nhiều vào hiệu suất cách âm của vách ngăn và chi rất nhiều tiền cho nó, nhưng cuối cùng ta lại không đạt được kết quả như mong đợi, vì ta thường quên xem xét đến các đường truyền âm khác (sàn, tường bên, trần nhà, v.v.).

Một ví dụ điển hình, khi chúng tôi làm việc trong một dự án cải tạo khách sạn, chủ đầu tư đã đặt ra yêu cầu rất cao về cách âm, nên họ đã đặt một vách ngăn. Nhưng độ dày của tấm ngăn chỉ có 12cm, và sau khi thực hiện mô phỏng âm thanh, chúng tôi nhận định rằng dù bức tường ngăn có tốt đến đâu, chúng tôi cũng không thể đạt được hiệu suất cách âm tổng cao hơn 45dB. Bởi vì điểm yếu không nằm ở bức tường ngăn, mà nằm ở sự truyền âm qua sàn bê tông. Vì vậy trong trường hợp đó, chúng tôi nhận định rằng: hoặc là đưa ra giải pháp cho sàn bê tông, hoặc là tránh việc chi quá nhiều tiền cho bức tường ngăn vì nó sẽ không mang lại lợi ích nào.

Bạn có một chuỗi liên kết và có một mắt xích yếu, nếu bạn muốn làm cho chuỗi mạnh hơn thì trước hết bạn cần cải thiện mắt xích yếu. Tập trung vào các liên kết vốn đã mạnh sẽ không làm cho chuỗi mạnh hơn. Thay vào đó nếu bạn tập trung vào điểm yếu, bạn sẽ không mất nhiều chi phí vì bạn sẽ không cần phải thực thi lại tất cả các liên kết mạnh khác, và nó sẽ cải thiện sức mạnh tổng của chuỗi. Đây là mục đích của tư vấn âm học: bạn vừa nhận được kết quả tốt nhất mà vẫn tiết kiệm được chi phí.”


Với mong muốn mở rộng thông tin và tiếp tục giải đáp các vấn đề về âm thanh được đặt ra tại Hội thảo trước đó, ngày 16/04/2022 tới đây, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam sẽ phối hợp với Saint-Gobain Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thảo chuyên đề “Tiện nghi âm thanh cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng và không gian văn phòng”, với hình thức trực tuyến trên nền tảng zoom và trực tiếp tại Hà Nội. Hội thảo lần này cũng sẽ tiếp tục có sự đồng hành cùng Delhom Acoustics và Greenviet, 2 công ty uy tín trong lĩnh vực tư vấn âm học và công trình xanh.

Chi tiết đăng ký tham dự, xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/hoi-thao-tien-nghi-am-thanh-cho-khach-san-khu-nghi-duong-va-khong-gian-van-phong.html


© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: