Đề án giãn dân Khu phố cổ Hà Nội

Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Việt Hưng
Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Việt Hưng

Thời gian qua, Ban quản lý phố cổ đã tổ chức giới thiệu, triển lãm, thông tin tuyên truyền về Đề án giãn dân Khu phố cổ (KPC) Hà Nội tại Trung tâm Thông tin di sản phố cổ Hà Nội – 28 Hàng Buồm. Đến đây, người dân tiếp cận dự án bằng hình ảnh trực tiếp, các căn cứ pháp lý, nguồn lực; đồng thời được tư vấn các giải pháp theo từng giai đoạn, và nhận các thông tin hỗ trợ từ phía chính quyền. Ban Quản lý phố cổ cho biết: Các đối tượng tự nguyện giãn dân, mỗi hộ được mua một căn hộ, diện tích căn hộ phù hợp với số nhân khẩu, giá đảm bảo kinh doanh và được miễn tiền sử dụng đất.

Quận Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa của Thủ đô. Trên địa bàn Quận có KPC thường được gọi là khu 36 phố phường – nơi đây còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Thăng Long Hà Nội 1000 năm văn hiến. Ngày 05/4/2004, Bộ Văn hóa – Thông tin có quyết định số 14/2004/QĐ – UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử khu Phố cổ Hà Nội. Để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa KPC Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 168/QĐ-UBND ngày 09/1/2013 về việc phê duyệt “Đề án giãn dân KPC quận Hoàn Kiếm”.

TS.KTS Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Giãn dân phố cổ là một chủ trương lớn của Thành ủy và UBND Thành phố nhằm làm giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ từ 823 người/ha (năm 2010) xuống còn khoảng 500 người/ha (là mật độ khống chế theo quy hoạch đến năm 2020); tương ứng với việc di chuyển khoảng 6.550 hộ dân, với khoảng 26.200 người dân, tạo điều kiện tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử văn hoá khu Phố cổ và cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Phối cảnh tổng thể Khu đô thị giãn dân Việt Hưng
Phối cảnh tổng thể Khu đô thị giãn dân Việt Hưng

Việc triển khai thực hiện giãn dân phố cổ là việc lớn và khó, mang ý nghĩa chính trị, xã hội cao. Chính vì vậy, trong thời gian qua, bên cạnh việc triển khai lập dự án xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại khu đô thị Việt Hưng; quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân; chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội cung cấp thông tin, qua đó định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn quận trong việc triển khai thực hiện Đề án giãn dân phố cổ.”

Đề án giãn dân khu vực phố cổ được chia làm hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Di dời 1.530 hộ dân sẽ bắt đầu từ quý IV năm 2013 và hoàn thành vào quý IV 2016. Khu đô thị giãn dân Phố cổ rộng 11,12 ha nằm trong khu đô thị Việt Hưng quận Long Biên.
  • Giai đoạn 2: Di dời 5.020 hộ dân sẽ tiếp nối ngay sau khi Dự án giai đoạn 1 kết thúc triển khai trong các khu đô thị khác do Thành phố bố trí. Đề án giãn dân Phố cổ sẽ kết thúc vào năm 2020.

Giai đoạn 1 tập trung di chuyển những hộ dân hiện đang sống trong các công trình di tích; công sở, trường học, những công trình nhà ở có giá trị cần bảo tồn, biển số nhà xuống cấp, nguy hiểm, các biển nhà đông hộ và những hộ dân tự nguyện xin di chuyển khỏi KPC. Những hộ dân hiện đang sống trong các di tích lịch sử, trường học, công sở, trong các ngôi nhà do nhà nước quản lý, xuống cấp nguy hiểm mà có mật độ dân số quá cao không đảm bảo điều kiện sống sẽ thực hiện di chuyển theo chính sách GPMB và được hưởng các chế độ theo quy định của Nhà nước về đền bù GPMB hiện đang được áp dụng trên địa bàn Thành phố.

Đối với các đối tượng tự nguyện giãn dân: Mỗi hộ giãn dân được mua 01 căn hộ, số nhân khẩu phù hợp với diện tích căn hộ với giá đảm bảo kinh doanh và được miễn tiền sử dụng đất (Không bao gồm giá đất và chi phí hạ tầng kỹ thuật).Ngoài ra, đối với các hộ dân trong diện giãn dân Phố cổ nếu đang sinh sống, kinh doanh tại diện tích nhà mặt phố trong KPC hoặc hộ dân có nhu cầu kinh doanh thương mại để đảm bảo cuộc sống sẽ được xem xét bố trí kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 của các tòa nhà 9 tầng trong khu nhà ở giãn dân Phố cổ tại Khu đô thị mới Việt Hưng.

Mặt đứng chung cư trong Khu Đô thị giãn dân Việt Hưng
Mặt đứng chung cư trong Khu Đô thị giãn dân Việt Hưng

 

Khu đô thị giãn dân Phố cổ nằm trong tổng thể khu đô thị Việt Hưng quận Long Biên giáp với đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên với tổng diện tích khu đất: 111.212 m2 ; Diện tích xây dựng: 34.590 m2; Tổng diện tích sàn xây dựng: 296.731 m2; Số dân dự kiến: 7.200 người; tương đương với số căn hộ khoảng : 1.800 căn. Trong đó, bao gồm: 16 tòa nhà ở cao 9 tầng, 01 tòa nhà hỗn hợp (gồm trung tâm thương mại dịch vụ, chung cư, công trình công cộng) cao 15 tầng, các công trình phúc lợi công cộng như: nhà trẻ – mẫu giáo – trạm y tế – không gian sinh hoạt cộng đồng.

Đề án giãn dân phố cổ là một chủ trương lớn đã được Thành ủy – UBND Thành phố Hà Nội thông qua. Việc tham gia hưởng ứng thực hiện tích cực của các tầng lớp nhân dân sẽ góp phần làm nên thành công của đề án, đồng thời cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo tồn di sản quốc gia Khu Phố cổ Hà Nội.

 

Thùy Chi
(Bài đăng trên Tạp chí kiến trúc, Số 08-2015)