Ngôi làng nhà hát Opera tại Burkina Faso /Kéré Architecture

Operavillage_Laongo_Totalrenderlight

TCKT/Kienviet – Khi đặt chân đến Burkina Faso – một trong những thành phố nghèo nhất châu Phi, nhà làm phim người Đức Christoph Schlingensief đã nảy ra ý tưởng xây dựng một Ngôi làng nhà hát (Opera Village). Ông tin rằng công trình này không chỉ đem đến nguồn lợi từ du lịch mà còn giúp người dân sống lành mạnh hơn – nghệ thuật sẽ cải tạo họ. Năm 2010, ở tuổi 49, Christoph Schlingensief đã tìm đến công ty kiến trúc Kéré Architecture tại Berlin để hoàn thành tâm nguyện.

Opera3

Thông tin dự án :

Kiến trúc sư : Kere Architecture

Năm hoàn thành : Đang trong quá trình xây dựng

Ước tính diện tích sàn: 14.230m²

Chủ đầu tư : Festspielhaus Afrika gGmbH

OperaSmall3

Dự án đang trong quá trình xây dựng

Khi Francis Kéré lần đầu nghe về ý tưởng “ Ngôi làng hát Opera” dành cho người dân Châu Phi, anh ấy nghĩ rằng đó là ý tưởng khá điên rồ. Nhưng khi anh gặp Christoph Schlingensief – người đã nảy ra ý tưởng và có tầm nhìn về dự án “ Ngôi nhà hát Opera ở Châu Phi”, ông ấy đã biết đó không phải là chuyện đùa.  Mặc dù Burkina Faso là một trong những đất nước nghèo nhất trên thế giới, đây cũng là miền đất mang trên mình niềm tự hào dân tộc sâu sắc. Có bao nhiêu người không biết rằng Burkina Faso là trung tâm điện ảnh của Châu Phi.  Christoph Schlingensief  thuyết phục Francis Kere rằng  một dự án nghệ thuật điều mà sẽ tạo nên hoặc đánh thức ý thức về bẳn sắc văn hóa của một bộ phận điều mà vô cùng quan trọng cho sự phát triển của của quốc gia. Và nếu Francis xây dựng theo phương pháp của ông, phối hợp với dân cư khu vực, sử dụng vật liệu địa phương đây thực sự sẽ là dự án được tạo ra cho một quốc gia nghèo.

Opera4 (1)

 Burkina Faso đã trải qua trận lũ nghiêm trọng hồi cuối tháng 8 năm 2009. Vào thời điểm đó, Francis đang đi du lịch với Thomas Goerge và đạo diễn sân khấu Christoph tại Burkina. Họ đã chứng kiến tận mắt trận lũ và sức phá hủy của nó. Chỉ trong vài giờ sau khi cơn lũ đi qua, Francis và Thomas nhìn về phía thủ đô Ouagadougou, và Christoph đã xác định được địa điểm để xây dựng ngôi làng nhà hát Opera Village. Tuy nhiên địa điểm này nằm trên ranh giới của khu trực thuộc chính phủ và khu tái định cư, đã không còn hiện hữu nữa. Nó dường như đã bị xóa sổ hoàn toàn sau trận lũ. Cư dân sống ở đây mất đi mọi thứ chỉ trong vài giờ . Sau những điều đã trải qua, Francis và Christoph nhận ra rằng dự án ngôi nhà hát opera không lâu nữa sẽ là đề tài chính để thảo luận. Họ bắt tay vào việc giúp đỡ mọi người xây dựng lại các ngôi nhà với thiết kế bền vững hơn. Về phần Francis trong vai trò một kiến trúc sư, nhà thiết kế đô thị, đây là cơ hội để phát triển một mô-đun nhà bền vững tích hợp vào dự án. Theo cách này, Dự án “ Ngôi làng nhà hát Opera” đã được hình thành vượt lên trên thảm họa thiên nhiên như vậy.

modular_houses_of_opera_village

OperaSmall4

Bản vẽ tay của Kiến trúc sư

Ngôi làng nhà hát Opera được xây dựng tại khu đất rộng 12 ha, với địa hình cao ở Laongo, mất khoảng một giờ lái xe ô tô từ thủ đô của Burkina Faso. Khu đất có tầm nhìn đẹp về phía Tây – với cảnh quan của cao nguyên Sahel. Con đường chính liên kết công trình với trung tâm nằm ở phía Tây- dẫn tới thủ đô Ouagadougou. Kế hoạch về thiết kế không gian dành cho lễ hội chiếu phim, workshops, trung tâm y tế và nhà nghỉ cho khách du lịch, một trường học phục vụ khoảng 500 học sinh, cũng như là những tấm năng lượng mặt trời đều nằm trong khuôn khổ dự án. Hội trường lớn nằm ở trung tâm với rạp chiếu phim bên trong- trung tâm của ngôi làng nhà hát vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Tổng mặt bằng dự án

Tổng mặt bằng dự án

Các cấu trúc cơ bản đang được triển khai và luân phiên thực hiện các giai đoạn tiếp theo. Các khu vực chỗ ngồi và tường nội thất sẽ được bọc bởi vải của người Burkina Faso. Chiều cao của nhà hát sẽ đạt tới 15m và mái nhô ra phần hiên bên ngoài.

Operavillage_Laongo_Closeup

Phối cảnh nhà hát trung tâm

Các mô-đun đơn giản có thể thay đổi chức năng và chất lượng tùy thuộc vào các trang thiết bị bên trong nhà. Công trình chủ yếu sử dụng vật liệu địa phương như đất sét, gạch, xi măng, gỗ cao su, mùn. Bên cạnh đó, các dầm cột, dầm cong, nền được tăng cường để cường lực cho nhà. Với cấu trúc tường lớn mà mái nhô ra bên ngoài nên không khí trong nhà được điều hòa tốt hơn.

Opera1

Hội trường chiếu phim sẽ là nơi gặp gỡ trao đổi của những người có nền tảng gia đình và văn hóa khác nhau.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Mỹ Hạnh – TCKT/Kienviet

(Dịch từ Kerearchitecture)