Nước mắt của cây…

Theo kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội, cùng với việc chặt hạ cây xanh phục vụ thi công hai tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội và Cát Linh – Hà Đông, tới đây sẽ có hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố Hà Nội bị đốn hạ.


Cây xanh trên đường Nguyễn Trãi – HN bị đốn hạ

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, sau khi chặt hạ, đơn vị chức năng sẽ bổ sung cây vào những chỗ cần thiết…; với những cây xanh còn lại, tiếp tục thực hiện đánh mã số cây trên toàn thành phố làm cơ sở xây dựng phần mềm quản lý hệ thống cây xanh bóng mát…

Vẫn biết việc đốn hạ cây xanh nằm trong đề án của TP Hà Nội, nhưng việc bỗng dưng chặt bỏ hàng ngàn cây xanh gắn bó với người dân Thủ đô nhiều thập kỷ nay- cũng chẳng khác nào người ta đang bức tử lá phổi xanh của thành phố. Hơn thế, những hàng cây Hà Nội còn góp phần tạo nên không gian xanh, góp phần tạo nên một Hà Nội xanh- thành phố vì hòa bình.

Ở một góc độ khác, theo quy hoạch chung về xây dựng công viên cây xanh, đến năm 2030, tầm nhìn 2050, khu vực nội đô Hà Nội sẽ có 60 công viên, trong đó có 18 công viên được xây mới, 42 công viên, vườn hoa được cải tạo, nâng cấp (có 7 công viên đặc thù). Với quy hoạch chung này Hà Nội sẽ tiến hành các dự án xây dựng, cải tạo những công viên cây xanh theo các quy hoạch quận, huyện, tăng cường cây xanh trong các khu dân cư với chỉ tiêu 1m2/người. Trong đó, chỉ tiêu cây xanh khu vực các đô thị trung tâm Nam sông Hồng sẽ là 2,2m2/người, chuỗi đô thị Đông vành đai 4 là 3,4m2/người, khu vực vành đai xanh 5,2m2/người, chuỗi đô thị Bắc sông Hồng 2,7m2/người, đô thị vệ tinh 3,5m2/người, thị trấn sinh thái 3,6m2/người. Như vậy, sau khi quy hoạch này được đưa vào thực tế thì tỷ lệ thụ hưởng không gian công viên cây xanh của người dân Thủ đô ở vào mức tương đối cao so với các đô thị lớn trên cả nước.

Hiện quy hoạch mới đang ở những bước đầu triển khai. Ngoài việc cải thiện không gian xanh đã tiến hành ở số tuyến phố chính như Lò Đúc, Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt…, đa phần còn lại ở những tuyến phố khác là khung cảnh đáng buồn. Đó là chủng loại cây trồng chưa thống nhất; rất ít tuyến phố mới có cây xanh đặc trưng vừa đảm bảo về bóng mát, thẩm mỹ, tạo nét riêng của từng con phố…Trong khi đó, nếu nhìn ra xa hơn ở các quốc gia phát triển cây xanh khi trồng được quy hoạch vài chục năm, cây phát triển tạo nên những con đường riêng, loại cây riêng phù hợp với khí hậu, môi trường, cảnh quan.

Trao đổi về vấn đề này, Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội cho rằng: “Việc chặt hạ cây bóng mát trên địa bàn Hà Nội có nhiều lý do khác nhau: Cây bị chết, sâu mục, cây nghiêng, cây không thuộc chủng loại cây đô thị… Cây nằm trong vị trí giải phóng mặt bằng dự án… Tất cả các cây trước khi chặt đều được Sở Xây dựng kiểm tra cấp phép”. Điều này không có gì phải bàn cãi nữa. Có chăng người ta băn khoăn trong số những cây bị chặt hạ, có cả những cây vẫn đang sống khỏe, chả sâu mọt gì…

Thế nên không ít người đã khóc vì tiếc khi nhìn thấy cây xanh bị đốn hạ. Nước mắt của người- mà có lẽ cũng là nước mắt của cây!

Hoàng Minh – Đại Đoàn kết