(Đôi điều cảm nhận về triển lãm tranh – “Cảm xúc” của TS. KTS Nguyễn Ngọc Bình)

Chân dung tự họa của KTS Nguyễn Ngọc Bình

Kiến trúc là Nghệ thuật. KTS luôn là người có tâm hồn lãng mạn. Họ không phải nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ hay họa sĩ, nhưng họ luôn là những người có trí tưởng tượng phong phú, đa dạng. Sự nhạy cảm trong họ luôn tiềm ẩn sự tinh tế, khát khao được đam mê cống hiến, cũng luôn sẵn sàng một sự điên rồ, bùng nổ, vì sự đam mê sáng tạo đôi khi quên bản thân mình… Là một KTS yêu nghề và mang trái tim đa đoan, luôn muốn trải lòng mình với tình yêu cuộc sống, TS. KTS Nguyễn Ngọc Bình cũng nằm trong số những KTS này!

Sông nước miền Tây 2

Còn nhớ những năm 80 của thế kỉ trước, sau giải phóng, Việt Nam còn là một quốc gia rất nghèo. Giới KTS cũng vậy. Không có máy tính, điện thoại thông minh như bây giờ, trong tay họ, chỉ có bút lông, chổi đót… là công cụ chính để sáng tác, hành nghề. Chỉ tình yêu, sự đam mê cháy bỏng đã giúp họ đốt lên ngọn lửa, tỏa sáng trong mỗi chặng đường đi lên cùng đất nước. Các đồ án qui hoạch đô thị, điểm dân cư nông thôn đã được nghiên cứu, thể hiện công phu, tỉ mỉ. Cũng do được thể hiện bằng tay với mực nho, màu nước nên các đồ án này rất có hồn, thể hiện phong cách, cá tính của mỗi KTS. Mỗi sắc độ, mỗi gam màu cứ lung linh, huyền ảo như chất lượng không gian của cuộc sống vậy.

Là KTS qui hoạch, KTS Nguyễn Ngọc Bình có điều kiện được đi, được tiếp xúc, giao lưu nhiều. Ông được trải nghiệm sống, cảm nhận về xã hội, con người, cảnh quan thiên nhiên ở mỗi vùng đất đã đi qua… Qua thời gian, ông đã tích lũy, chắt lọc được những “mảng màu” đa sắc đích thực của cuộc sống.

Ở tuổi bảy mươi mốt, TS.KTS Nguyễn Ngọc Bình vẫn có dáng vẻ trẻ trung, đầy nội lực. Thời gian càng giúp ông thêm tỏa sáng. Những “mảng màu” đa sắc đích thực của cuộc sống ở người KTS ấy được trân trọng giới thiệu thông qua Triển lãm mỹ thuật “Cảm xúc” tại 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.

Vùng quê trung du

Cũng trong những thập kỉ 80, đầu 90 của thế kỉ trước, tôi có vinh dự được đi nhiều cùng TS.KTS Nguyễn Ngọc Bình. Tôi có dịp hiểu, đồng cảm và cũng học hỏi được nhiều từ ông. Nhưng đến với triển lãm tranh “Cảm xúc”, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những “mảng màu” đa sắc mà ông đã dày công sáng tạo, thể hiện…Với các chủ đề Chân dung, Tĩnh vật, Phong cảnh… KTS Nguyễn Ngọc Bình đã gửi cả tâm hồn, tình yêu vào từng nét vẽ, từng chủ đề. Bộ tranh “Chân dung gia đình” của ông được nhiều người xem đánh giá cao bởi sự tinh tế, điêu luyện. Những bức tranh về Hoa, Thiếu nữ, Phong cảnh cũng không kém sự lãng mạn, tài hoa…Các bức tranh phong cảnh “Vùng quê trung du”, “Bản H’Mông, xã Sủng Là, Đồng Văn, Hà Giang”, “Bản Tả Văn, Sa Pa”, hay “Sông nước miền Tây”… đều xuất phát từ sự rung động chân thành trước vẻ đẹp cảnh quan trên mọi vùng đất ông đã đi qua. Còn các bức tranh “Tĩnh lặng”, “Suy tư”, “Thiếu nữ 1,2”… là cả một sự cảm nhận tinh tế, trong sáng trước vẻ đẹp của con người mà tạo hóa ban tặng…Ở “Thiếu nữ 1,2” dường như ai đó đã thốt lên từ sự cảm nhận khi xem tranh: “Em tôi mười sáu tuổi tròn/ Nụ hoa chúm chím trăng còn ngậm sương/ Trắng trong độ tuổi học đường/ Mong manh e lệ giọt thương tràn đầy/ Tóc suôn phủ kín vai gầy; Mi cong mắt biếc hương say môi mềm/ Nhẹ nhàng tựa cánh hoa sen/ Hồng trần chưa vướng bùn đen chưa từng…”

Tranh: Bản H’mong, xã Sảng Là, Đồng Văn, Hà Giang
Bản Tả Van – Sapa
Tranh: Thiếu nữ 2

Vâng, đó là tinh thần, là cái hồn, là cốt cách mà các tác phẩm nghệ thuật của TS. KTS Nguyễn Ngọc Bình mang lại.

Tranh của TS.KTS Nguyễn Ngọc Bình chủ yếu vẽ bằng chất liệu sơn dầu, bố cục chặt chẽ, sắc độ, gam màu tươi tắn… Người xem không nghĩ ông đang ở độ tuổi ngoài bảy mươi và đã qua một thời gian dài công tác ở ngành xây dựng và quản lí nhà nước trong lĩnh vực này. 50 bức tranh chọn lọc trưng bày tại triển lãm “Cảm xúc” lần này đã chứng tỏ Nguyễn Ngọc Bình không chỉ là một KTS “có hạng” mà còn là một nghệ sĩ – họa sĩ có tài. Cũng bởi, kiến trúc là nghệ thuật. KTS luôn là người có tâm hồn lãng mạn. Tuy họ không phải nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ hay họa sĩ, nhưng họ luôn là những người có trí tưởng tượng phong phú, đa dạng. Sự nhạy cảm trong họ luôn tiềm ẩn sự tinh tế, đam mê, lòng khát khao được cống hiến, được bùng nổ và tỏa sáng.

Một mùa xuân mới lại về. Một ý tưởng mới đang thai nghén. Một “Cảm xúc” mới nữa lại sẵn sàng làm rung động con tim… Xin được chúc TS.KTS – Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Bình luôn giữ được Ngọn lửa đam mê và thành công, thành công hơn nữa với Kiến trúc – Nghệ thuật mà ông đã chọn.

TS.KTS Trương Văn Quảng
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2018)