Ngôi nhà pha lê

Công trình “Ngôi nhà pha lê” do MVRDV thiết kế theo đơn đặt hàng của Warenar về một “flagship store” (cửa hàng chủ lực), nơi tập trung các thương hiệu sang trọng và có tính kết hợp giữa di sản kiến trúc Hà Lan cùng yếu tố kiến trúc quốc tế tại PC Hooftstraat (một trong những khu phố cổ của Hà Lan).

Với mong muốn tái tạo hình ảnh ban đầu của tòa nhà, MVRDV đã tìm ra giải pháp sử dụng ứng dụng mở rộng của vật liệu kính: Mặt tiền được thay đổi từ vật liệu gạch thành vật liệu kính nhưng vẫn mô phỏng lại thiết kế nguyên gốc. Mặt đứng công trình được thiết kế phù hợp với luật quy hoạch vùng, cho phép mở rộng không gian nội thất. Hệ thống gạch kính của mặt tiền mới tại Crystal Houses hòa hợp một cách kỳ lạ với các viên gạch đất nung cổ điển của các căn hộ phía trên.

Thiết kế hướng đến giải pháp chú trọng những yếu tố kiến trúc bản địa đang suy giảm trong những khu mua sắm trên khắp thế giới. Ngôi nhà pha lê mang tới một cửa sổ trưng bày cỡ lớn trong khi vẫn duy trì các yếu tố kiến trúc và tính bản sắc, tạo nên một “flagship store” nổi bật giữa một loạt gian hàng từ các thương hiệu khác nhau.

Ngoinhaphale_tckt_01

Thông tin dự án:
Tên công trình: Crystal Houses
Kiến trúc: MVRDV, Gietermans & Van Dijk
Địa điểm: Amsterdam, Hà Lan
Diện tích: 840 m2
Năm hoàn thiện: 2016
Nhiếp ảnh: Daria Scagliola & Stijn Brakkee, Poesia, MVRDV

KTS Winy Maas – thành viên đồng sáng lập của MVRDV cho biết họ tôn trọng cấu trúc của những công trình kề cận và mang lại một sự cải tiến đầy tính nghệ thuật với vật liệu kính. Việc này cho phép các thương hiệu quốc tế kết hợp nhu cầu sử dụng mặt tiền kinh doanh của họ với màu sắc, chất liệu đặc trưng bản địa, giữa sự hiện đại với yếu tố di sản. Vì vậy, phương án này có thể được áp dụng trên khắp các khu vực phố cổ nay là các khu mua sắm.

ngoinhaphale_tckt_02Sau khi đưa ra những ý tưởng ban đầu, MVRDV đã kết hợp chặt chẽ với các đối tác nhằm phát triển công nghệ, đưa thiết kế vào thực tiễn. Những viên gạch bằng kính rắn chắc được chế tạo và gia công bởi Poesia ở Resana, gần Venice. Nghiên cứu về loại vật liệu này được thực hiện tại trường Đại học công nghệ Delft (TUDelft) cộng tác với công ty cơ khí ABT và nhà thầu Wessels Zeist để cùng nhau đưa ra giải pháp kết cấu và công nghệ sản xuất thông qua việc sử dụng tia UV cường độ cao, chất kết dính trong suốt từ Delo Industrial Adhesives (Đức) để gắn kết các viên gạch với nhau không theo cách truyền thống.

ngoinhaphale_tckt_03Vì tính chất phức tạp của vật liệu đòi hỏi sự chính xác cao và tay nghề điêu luyện, đội phát triển kĩ thuật luôn túc trực suốt cả năm trời tại công trường. Vì đây là công trình quan trọng nên những công nghệ xây dựng mới đã được áp dụng: Từ việc cắt laser công nghệ cao, tia UV trong phòng thí nghiệm cho đến công nghệ sữa Hà Lan để che lấp sự trong suốt của những lớp gạch đầu tiên. Mặc dù có vẻ ngoài mỏng manh nhưng thông qua thử nghiệm độ cứng tại Đại học công nghệ Delft đã chứng minh vật liệu gạch kính này cứng hơn bê tông truyền thống trên nhiều mặt. Nó có thể chịu được lực tới 42000N, tương đương lực đâm của 2 chiếc xe SUV (Sport Utility Vehicle) cỡ lớn.

ngoinhaphale_tckt_04

 

ngoinhaphale_tckt_05Sự phát triển của những phương pháp xây dựng mới mang tới những tiềm năng cho các công trình trong tương lai, ví dụ như việc giảm tối đa các vật liệu phế thải. Về bản chất, tất cả các chi tiết kính đều có thể tái chế được. Những phế liệu từ dự án như những viên gạch kính không hoàn hảo đều có thể nung chảy và đổ khuôn lại cho các mục đích khác. Điều này thật ra có thể áp dụng cho toàn bộ mặt đứng kính của Crystal Houses, một khi công trình đã hết vòng đời, toàn bộ mặt đứng kính này có thể được nung chảy và sử dụng cho mục đích mới. Ngoại trừ các chi tiết được bổ sung cho sự đảm bảo an ninh của công trình như một ram bê tông cứng được đưa vào để cản trở lực đâm từ một chiếc xe hơi. Việc sửa chữa, bảo dưỡng cũng cho phép thay thế từng viên gạch khi cần thiết.

ngoinhaphale_tckt_06Với một mặt đứng sử dụng hoàn toàn vật liệu kính, các nhà thiết kế phải bảo đảm nguồn năng lượng được cung cấp từ các nguồn tái tạo. Vì thế, công trình được thiết kế gần một máy bơm nhiệt nước ngầm, đường ống dẫn chạy sâu 170m dưới lòng đất cho phép duy trì nhiệt độ lí tưởng quanh năm,  một yếu tố căn bản cho sự thoải mái khi mua sắm trong khi vẫn đảm bảo cân bằng năng lượng.

Anh Dương – Đức Thành (Biên dịch từ Archdaily)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2016)