Ngôi nhà truyền thống Valencia – Tận dụng không gian đón ánh sáng vào nhà nhờ thiết kế gác lửng

Ngôi nhà ở Godella, Tây Ban Nha được các kiến trúc sư Martin&Accino Arquitectos, miniArquitectura thiết kế theo yêu cầu tôn trọng và nhấn mạnh nét truyền thống bản địa của vùng Valencia. Công trình hoàn thành vào năm 2020. 

Nhóm KTS thiết kế chia sẻ: “Chúng tôi thực hiện dự án này với sự khéo léo hết sức có thể. Mục tiêu của chúng tôi là thể hiện sự tôn trọng cũng như làm nổi bật lên bản chất của ngôi nhà Valencia truyền thống này. Chúng tôi đã phải tìm cách tận dụng trục dọc của tòa nhà để cho ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào nơi ở.

Các KTS đã cố ý kết nối các không gian khác nhau – cả không gian có chiều cao gấp đôi trên cùng một tầng – để tạo ra góc nhìn trực tiếp và gián tiếp đối với cảnh đẹp bên ngoài. Sự đan xen giữa những không gian có chiều cao gấp đôi và các khoảng hở tạo ra hệ thống thông gió xuyên suốt tự nhiên, mang lại cho ngôi nhà sự thoải mái cũng như yêu cầu tối thiểu về năng lượng.

Mấu chốt của dự án này là khôi phục và hồi phục các vật liệu chất lượng cao hiện có, kết hợp chúng vào thiết kế và đưa vào những yếu tố mới mẻ về tự nhiên, để tạo nên một mối quan hệ hài hòa. Việc sáng tạo với những đường nét cổ điển trong lớp mộc ngoài cùng nhằm tạo nên nét ấm cúng cho toàn thể công trình.

Xem các bản vẽ kĩ thuật của công trình

Xem thêm các hình ảnh của công trình

Ngọc Thủy (Biên dịch từ ArchDaily) – TCKT.VN
Ảnh: Milena Villalba
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: