Sân chơi trong khu phố cổ Hà Nội: Biến điều không thể thành có thể

 “Khó nhất là không có quỹ đất” – Đó là trả lời của ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố Hà Nội, khi được hỏi về những khó khăn khi phát triển sân chơi cho trẻ em tại Hà Nội, tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân Thành phố tháng 7/2015.

Tạo dựng sân chơi cho trẻ em tại khu phố cổ, nơi mà mỗi mét vuông đất có giá từ vài trăm triệu đến một tỉ đồng, việc tưởng chừng như không thể đã được cộng đồng với sự hỗ trợ của Ban quản lý Phố cổ Hà Nội, Uỷ ban Nhân dân phường Hàng Buồm, ThinkPlaygrounds, HealthBridge và Hội KTS Hà Nội, biến thành hiện thực bằng một dự án với tên gọi “Sân chơi trong phố”.

Sân chơi trong phố tại phố Đào Duy Từ với những thiết bị chơi đơn giản và các trò chơi dân gian đã thu hút hàng trăm trẻ em tham gia mỗi tối thứ Bảy hàng tuần. Nó trở thành địa điểm vui chơi không thể thiếu của trẻ em khu vực và điểm đến khó bỏ qua của nhiều em nhỏ và cha mẹ là du khách trong và ngoài nước khi đến khu vực phố đi bộ Hà Nội những dịp cuối tuần.

Xu hướng thế giới về tổ chức không gian đô thị theo hướng có lợi cho sức khỏe

uiui

Trên thế giới, việc tái thiết các đường phố thành không gian công cộng (KGCC) đô thị dành cho con người (chứ không phải cho xe cộ) không còn là ý tưởng mới mẻ. Times Square (Quảng trường Thời đại) tại thành phố New York, Hoa Kỳ là một ví dụ điển hình.Từ năm 2009, chính quyền thành phố New York đã quyết định hạn chế toàn bộ phương tiện cơ giới đi qua Times Square. New York đã tốn nhiều công sức để tái thiết Times Square từ một trong những đường phố có lưu lượng giao thông cơ giới nhộn nhịp bậc nhất thế giới trước đây thành một khu vực hoàn toàn dành cho người đi bộ. Hiện hàng ngày có, khoảng 400,000 người thường xuyên hoạt động vui vẻ và an toàn tại KGCC này (McKinnon, 2014). Ngoài ra, còn rất nhiều những ví dụ khắp nơi trên thế giới khi chính quyền các đô thị nỗ lực chuyển đổi các đường phố chỉ để xe cộ qua lại thành những điểm đến mang lại bản sắc, giá trị, thương hiệu cho thành phố như đại lộ Boulevard Saint Laurent tại Montreal, Canada, Van Gogh Walk tại London, Anh hay Insadong-gil tại Seoul, Hàn Quốc…(PPS, 2015).

Xây dựng đô thị nén1, ưu tiên người đi bộ, xe đạp và giao thông công cộng nhằm tạo ra các đô thị bền vững, có lợi cho sức khỏe hay sống tốt là xu hướng, phong trào đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu. “Xây dựngcác thành phố và khu dân cư toàn diện, an toàn, thích ứng và bền vững” là một trong những mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) mà các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc đang hướng tới và cam kết cùng thực hiện trong giai đoạn 15 năm tới – đến năm 2030 (SDGs_UN, 2015).Việc quy hoạch hệ thống đường giao thông, chuyển đổi các tuyến đường phù hợp thành khu vực đi bộ để giảm thiểu việc di chuyển bằng cơ giới cá nhân, ô tô và xe máy cho những chuyến đi không cần thiết, phát triển giao thông công cộng, khuyến khích việc đi lại năng động, đi bộ và xe đạp, và phát triển hệ thống KGCC chất lượng là các biện pháp đóng vai trò quan trọng giúp các thành phố, quốc gia đạt được các mục tiêu SDGs đề ra.

Khu phố cổ Hà Nội và sự thiếu vắng KGCC, sân chơi cho trẻ em do không có quỹ đất

Các KGCC ngoài trời tại khu phố cổ (KPC) Hà Nội xưa kia đã hiếm nay lại càng quý giá khi mà sức ép đô thị hóa, bất động sản ngày càng gia tăng, với mỗi mét vuông đất có giá từ vài trăm triệu đến một tỉ đồng(Anh, 2014). KGCC ngoài trời, vườn hoa, sân chơi tại KPC Hà Nội có thể coi là không có. Trong danh sách 10 vườn hoa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm chỉ có duy nhất vườn hoa Đường Thành, phường Cửa Đông với diện tích 990m2 thuộc phạm vi KPC Hà Nội (Hoankiem, 2014). Tuy nhiên, vườn hoa này cũng chỉ như một đảo giao thông, khó tiếp cận vì nằm trên đường biên của KPC, bị ngăn cách bởi các đường giao thông khu vực. Sân chơi cho trẻ em thì hoàn toàn không có. Với dân số gần 7 vạn người, ước tính 1/4 là trẻ em (UN, 2010), tương đương khoảng 1,6 vạn người, đang sống và làm việc tại KPC hiện không có đủ KGCC.

Các em nhỏ đang chơi tại “Sân chơi trong phố” tại khu phố đi bộ Hà Nội (Ảnh: internet)
Các em nhỏ đang chơi tại “Sân chơi trong phố” tại khu phố đi bộ Hà Nội (Ảnh: internet)

Những số liệu trên cho thấy người dân phố cổ Hà Nội, đặc biệt là các em nhỏ, đang sống trong một môi trường đô thị vô cùng thiếu các cơ sở hạ tầng xã hội phục vụ các hoạt động thể chất, vui chơi, giao tiếp xã hội thường xuyên.

Những nỗ lực của chính quyền TP Hà Nội, các tổ chức và chuyên gia cho phát triển Thành phố sống tốt

Từ nhiều năm nay, Ủy ban Nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm vẫn kiên trì với việc phát triển khu phố đi bộ với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và phát triển đô thị bền vững. Năm 2003, một tuyến phố đi bộ thương mại hay còn gọi là “Chợ đêm”, từ phố Hàng Đào đến Đồng Xuân, đã được đưa vào hoạt động vào ba tối cuối tuần (Wikipedia, 2015). Sau thời gian 10 năm vận hành thử, rút kinh nghiệm, lắng nghe ý kiến của nhân dân, đến ngày 3/10/2014, khu phố đi bộ Hà Nội gồm 6 phố, Hàng Buồm – Mã Mây – Hàng Giầy – Lương Ngọc Quyến – Tạ Hiện – Đào Duy Từ, chính thức hoạt động vào các tối cuối tuần.

Trên nền tảng phát triển của khu phố đi bộ, Thinkplaygrounds2 và HealthBridge3 cùng Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã chọn Đào Duy Từ, một trong những đường phố thương mại truyền thống nằm trong khu vực này, làm địa điểm phát triển sân chơi cho trẻ em. Từ tháng 4/2015, mỗi tối thứ Bảy hàng tuần, phố Đào Duy Từ đã được tổ chức thành một “sân chơi trong phố” di động để phục vụ miễn phí các em nhỏ trong khu vực và du khách. Các thiết bị chơi được làm bằng vật liệu thiên nhiên, thân thiện môi trường như tre, gỗ hay vật liệu tái sử dụng như lốp xe ô tô, bobbin (lõi cuộn cáp điện) và pallet (tấm kê hàng) bằng gỗ.

Mỗi tối thứ Bảy, một nhóm các tình nguyện viên cùng lắp đặt các thiết bị chơi để tạo ra một sân chơi di động tại phố Đào Duy Từ, Hà Nội. Diện tích của sân chơi này khoảng 1.000 m2 (diện tích mặt đường), dài 200m và rộng 5m. Trẻ em và phụ huynh có cơ hội vui chơi miễn phí với các thiết bị chơi ở đây, tham gia vào các trò chơi dân gian phát triển tư duy, thể chất, rèn luyện sự kiên trì, nhanh nhẹn và khéo léo. Tại sân chơi này, các em nhỏ còn có cơ hội gặp gỡ các bạn bè cũ, làm quen thêm các bạn mới. Sân chơi trong phố mang đến cho trẻ em phố cổ cơ hội vui chơi hoạt động thể chất, giao tiếp xã hội trong phạm vi khu dân cư, nơi mà các trải nghiệm cần thiết như vậy đang rất thiếu.

Với những trò chơi dân gian như phi ngựa tre, cà kheo, hay ô ăn quan, nhảy dây, đánh chuyền… các trò chơi thể chất, trí tuệ hay khéo léo đều thu hút không chỉ các em nhỏ địa phương mà còn cả các du khách thích thú trải nghiệm. Mỗi tối thứ Bảy hàng tuần có khoảng năm trăm trẻ em cùng cha mẹ, hàng nghìn lượt khách đến với phố đi bộ và sân chơi trong phố để trải nghiệm những trò chơi và giao lưu với bạn bè. Trong đó hơn 60% là trẻ em dưới 6 tuổ ivà hơn 30% là các em sống trong khu vực phố cổ.

Trong thời gian thử nghiệm, mô hình Sân chơi trong phố đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Có phụ huynh đã tình nguyện tài trợ nước uống cho trẻ em chơi, nhiều em nhỏ cùng tham gia với các tình nguyện viên vận chuyển và lắp đặt đồ chơi.

Từ tháng 4/2015 đến tháng 6/2015, Sân chơi trong phố đã được bàn giao cho phường Hàng Buồm nghiên cứu để chuyển thành hoạt động thường kỳ. Hiện tại, sự vào cuộc của UBND phường Hàng Buồm, còn gặp một số khó khăn. Một cơ chế cho việc sử dụng nguồn lực của chính quyền địa phương cùng với việc huy động sự tham gia của cộng đồng chung tay tạo dựng sân chơi cho trẻ em tại phường Hàng Buồm và quận Hoàn Kiếm là cần thiết để duy trì hoạt động nhiều lợi ích và ý nghĩa này một cách bền vững.

Với bài học kinh nghiệm thành công của Sân chơi trong phố, chúng ta có thể khẳng định rằng “thiếu quỹ đất” không phải là rào cản không thể vượt qua cho vấn đề thiếu sân chơi. Bằng lòng nhiệt tình, hiểu biết và sáng tạo, cộng đồng sẽ cùng chung tay để “biến điều không thể thành có thể”, tổ chức KGCC nói chung và sân chơi nói riêng nhằm góp phần xây dựng một Hà Nội sống tốt cho trẻ em và mọi người.

Một số khuyến nghị về giải pháp phát triển KGCC và sân chơi trong điều kiện hạn hẹp quỹ đất.

Trang trí đường phố bằng lồng chim tại Sydney, Úc (Ảnh: Pinterest)
Trang trí đường phố bằng lồng chim tại Sydney, Úc (Ảnh: Pinterest)

 

Trang trí đường phố bằng ô vải tại Quito, Ecuador (Ảnh: Pinterest)
Trang trí đường phố bằng ô vải tại Quito, Ecuador (Ảnh: Pinterest)

Trong số các giải pháp phát triển KGCC thành công có rất nhiều những giải pháp “gọn nhẹ hơn, nhanh hơn, và rẻ hơn”, do Eric Reynolds4 đề xướng. Gọn nhẹ hơn, nhanh hơn, rẻ hơn là các giải pháp đơn giản dễ thực hiện, triển khai nhanh chóng và chi phí thấp. So với giải pháp truyền thống mà chúng ta vẫn hay làm là đầu tư bài bản, kinh phí lớn thì những giải pháp chuyển đổi KGCC đơn giản này được đánh giá là có tác dụng ngay và hiệu quả tốt. Chúng ta đã có nhiều bài học về việc những KGCC đầu tư tốn kém nhưng ít giá trị sử dụng như những vườn hoa thiết kế cầu kỳ nhưng không được trang bị ghế ngồi nghỉ chân hay thùng rác, những quảng trường hoành tráng nhưng lại không trồng cây xanh tạo bóng mát… Vì vậy những câu hỏi đầu tiên cần đặt ra khi chúng ta phát triển một KGCC là KGCC này dành cho ai và họ làm gì ở đây? Chất lượng của một KGCC tốt hay không phải do người sử dụng đánh giá vì nó đáp ứng nhu cầu của họ. Trong khu vực phố cổ hạn hẹp về quỹ đất công cộng, việc chuyển đổi hoàn toàn hoặc tạm thời theo những khoảng thời gian nhất định, các tính năng sử dụng của không gian đường phố cho xe cộ thành các KGCC được cho là một giải pháp khả thi và hiệu quả. Để phát triển các KGCC, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trong khu phố cổ, chúng tôi xin khuyến nghị thành phố Hà Nội nên áp dụng biện pháp Chuyển đổi những đường phố phù hợp thành KGCC theo hướng gọn nhẹ hơn, nhanh hơn và rẻ hơn. Đó là biện pháp không tốn kém chi phí giải phóng mặt bằng, không cần đến những diện tích đất trống chưa sử dụng và hơn cả là tính khả thi cao và có thể triển khai ngay.

Một số giải pháp cụ thể:

 • Tạo dựng các tuyến đi bộ hấp dẫn và chất lượng:
  Các tuyến giao thông cơ giới phù hợp có thể được đóng lại hoàn toàn hoặc đóng trong những khoảng thời gian nhất định để dành cho người đi bộ. Đường phố cần được trang trí bằng các vật liệu địa phương, thân thiện môi trường và có mục đích sử dụng rõ ràng hơn là chỉ để làm đẹp. Trong hình ảnh phía dưới chúng ta có thể thấy ví dụ về các đường phố được trang trí bằng các sản phẩm địa phương như lồng chim, ô vải để tạo bóng mát cho người đi bộ.
 • Tạo dựng các công viên nhỏ, vườn hoa trên vỉa hè:
  Các vỉa hè đủ độ rộng trong KPC có thể được tổ chức thành các công viên nhỏ, vườn hoa mà vẫn đảm bảo độ thông thoáng và an toàn cần thiết cho khách bộ hành. Các công viên nhỏ này được bố trí ghế ngồi, bóng mát, cùng các dịch vụ cần thiết cho nhân dân địa phương và du khách. Ví dụ dưới đây cho thấy vỉa hè tại một khu vực thương mại với nhiều cửa hàng tại San Fransico, Hoa Kỳ được bố trí ghế ngồi tạo ra những điểm nghỉ chân thuận tiện cho người đi bộ.
 • Tạo dựng các sân chơi di động trên phố

  Các KTS và tình nguyện viên cùng cộng đồng tổ chức sân chơi trong phố (Ảnh: Thinkplaygrounds)
  Các KTS và tình nguyện viên cùng cộng đồng tổ chức sân chơi trong phố (Ảnh: Thinkplaygrounds)


  Ví dụ cụ thể tại KPC Hà Nội về “Sân chơi trong phố” tại phố Đào Duy Từ, được nhắc đến ở phần trên, là ý tưởng biến các đường phố thành sân chơi di động cho trẻ em. Biện pháp này đã giải quyết bài toán thiếu chỗ chơi lành mạnh cho trẻ em khu vực nội đô, một vấn đề được đánh giá là khó khăn. Những mô hình sân chơi di động như Sân chơi trong phố có thể được nhân rộng ra các tuyến phố khác trong khu vực, các ngõ rộng hoặc đoạn đường cụt, sân chung của các khu nhà, các sân trường ngoài giờ học… Hà Nội chật hẹp nhưng vẫn còn rất nhiều diện tích để chúng ta có thể lo cho trẻ em những thứ tối thiểu cần để phát triển thể chất và nhân cách, khi chúng ta thực sự quyết tâm và sáng tạo.

Tài liệu tham khảo
Anh. 2014.Vietnamnet.vn. [Online] 12 3, 2014. http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/209908/dat-pho-co-1-ty–ho-tay-500-trieu–khong-noi-chuyen-giam-gia.html.
Hanoimoi. 2010. Hanoimoi. Hanoimoi.com.vn. [Online] 2010. http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/1000_nam_thang_long/356850/ha-noi-va-cai-ten-ke-cho-.
Hoankiem. 2014.Danh sách vườn hoa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. 2014.
Long, Phi. 2015.Laodong.com.vn. [Online] 7 7, 2015. http://phapluatxahoi.vn/xa-hoi/ha-noi-uu-tien-danh-quy-dat-de-xay-dung-san-choi-vuon-hoa-94889.
McKinnon, Christopher. 2014.blog.waterfrontoronto.ca. [Online] 12 2014. http://blog.waterfrontoronto.ca/nbe/portal/wt/home/blog-home/posts/Streets%20are%20for%20People%2001/!ut/p/a0/04-Sj9CPykssy0xPLMnMz0vMAfGjzOJNLU1NjEyCDbwsnIKdDRy9Qyzc3J3MjA1NTPULsh0VAWU9fzI!/.
PPS. 2015.Project for public spaces. [Online] 2015. http://www.pps.org/places/streets/.
SDGs_UN. 2015.sustainabledevelopment.un.org. [Online] 2015. https://sustainabledevelopment.un.org/.
UN. 2010.www.un.org.vn. [Online] 2010. http://www.un.org.vn/vi/about-viet-nam/basic-statistics.html.
Vietnamplus. 2011. hanoi.vietnamplus.vn. hanoi.vietnamplus.vn. [Online] 2011. http://hanoi.vietnamplus.vn/. 
Vnexpress. 2014.Vnexpress. [Online] 10 4, 2014. http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ha-noi-khai-truong-6-tuyen-pho-di-bo-3088835.html.
Wikipedia. 2015.Wikipedia. [Online] 2015.https://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%A0ng_%C4%90%C3%A0o.

KTS Đinh Đăng Hải
Dự án Thành phố Sống tốt (Livable Cities)
Tổ chức HealthBridge Canada
(Bài đăng trên Tạp chí kiến trúc, Số 08-2015)