Stairway House – ngôi nhà có những bậc thang độc đáo

Studio Nendo đã thiết kế một cầu thang khổng lồ để kết nối các khu vực trong một ngôi nhà có ba thế hệ chung sống ở Tokyo. Ngôi nhà đó được gọi là Stairway House.

Ngôi nhà ba tầng được thiết kế dành cho ba thế hệ của cùng một gia đình. Nó trông có vẻ nhỏ và mờ nhạt so với các tòa nhà chung cư xung quanh.

Nendo đã xây dựng ngôi nhà mới ở cùng vị trí cũ nhưng quay về hướng bắc để nhà được sáng hơn, cũng như không làm tổn hại một cây ăn quả đã trưởng thành được trồng bởi những người cư ngụ trước đó.

Tầng trệt dễ tiếp cận hơn được dành cho ông bà và tám con mèo cưng của họ, trong khi hai tầng trên của ngôi nhà dành cho đôi vợ chồng trẻ và bé gái con của họ.

Để mọi người không cảm thấy bị cô lập trong khu vực tương ứng của mình, studio Nendo đã quyết định dựng lên một cấu trúc giống như cầu thang đi ngang qua các tầng lầu để kết nối các khu vực trong nhà.

Cầu thang khổng lồ này xuất phát từ khu vườn phía sau, qua mặt tiền tráng men và đi thẳng lên tầng cao nhất.

“Cầu thang không chỉ kết nối nội thất với sân, hoặc gắn kết các hộ gia đình với nhau, cấu trúc này nhằm mục đích mở rộng hơn nữa để phù hợp với thành phố và các vùng lân cận”, Nendo giải thích.

Trong nhà còn có một phòng nhỏ là nơi chơi đùa của các chú mèo. Các thiết bị phòng tắm được “giấu” kỹ nên thoạt trông phòng tắm rất đơn giản và gọn gàng. Còn có một cầu thang thật để dẫn lên các tầng cao hơn của ngôi nhà.

“Các chậu cây được đặt rải rác trên các bậc thang khổng lồ, kể cả trong khu vườn có rải sỏi. Điều này gợi lên cảm giác của một nhà kính”, Nendo cho biết.

Các bậc thang cũng là nơi để ngồi đọc sách, thư giãn, cũng như là nơi tắm nắng của những chú mèo suốt cả ngày.

Một số tấm kính ở mặt tiền được đẩy lùi vào để bên trong nhà được chan hòa không khí trong lành.

Phần còn lại của Stairway House được trang trí theo phong cách tối giản.

Hầu hết đồ nội thất, chẳng hạn như đảo bếp kết hợp với bàn ăn sáng trong nhà bếp và bàn học, đều có màu đen tuyền.

Hệ thống kệ lưu trữ được thiết kế cao và tích hợp vào các bức tường trắng, để mọi người có thể cất gọn gàng đồ đạc của mình.

Ngay cả mặt tiền của ngôi nhà cũng rất đơn giản: hoàn toàn không có cửa sổ.

 

Theo Lynh Lan/ noithatmagazine