Trí tuệ nhân tạo trong thiết kế kiến trúc: Buổi tọa đàm đặc biệt của Kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc về AI

Ngày 9/3/23, tại ĐH Công nghệ TPHCM – HUTECH đã diễn ra buổi tọa đàm trao đổi giữa các kiến trúc sư cùng giảng viên nhà trường về chủ đề đang rất “nóng” hiện tại: “AI trong thiết kế kiến trúc”. Thông qua chương trình, các diễn giả và khách mời đã thảo luận và tiến sát gần hơn, làm rõ những vai trò và phân tích một công cụ nổi tiếng gần đây là ChatGPT.

Các diễn giả Kiến trúc sư và khách mời tại buổi tọa đàm
Các diễn giả Kiến trúc sư và khách mời tại buổi tọa đàm

Tham dự buổi toạ đàm có sự góp mặt của KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, ông Phan Ngọc Phúc – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, các đại diện lãnh đạo trường ĐH Công Nghệ TPHCM: TS. Kiều Tuân – Bí thư Đảng ủy, GS.TS. Nguyễn Trung Kiên – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Thanh Phương – Phó Hiệu trưởng, Ts. Nguyễn Thị Ngọc Quyên – Trưởng khoa Kiến trúc Mỹ thuật cùng sự góp mặt của các diễn giả, đại diện cho các công ty kiến trúc uy tín: Ths. KTS Nguyễn Trung Kiên – Tổng Giám đốc GK Archi, anh Nguyễn Huỳnh Quốc Vinh – CEO Advance BIM Architecture, TS Nguyễn Văn Giang cùng sự tham dự của gần 500 thầy, cô, các bạn sinh viên từ các trường ĐH khác nhau (ĐH CN TPHCM, ĐH Giao thông vận tải; ĐH Hồng Bàng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM) và các doanh nghiệp trong lĩnh vực Kiến trúc, xây dựng và công nghệ thông tin.

Buổi tọa đàm Trí tuệ nhân tạo trong thiết kế kiến trúc đã thu hút gần 500 người tham dự
Buổi tọa đàm Trí tuệ nhân tạo trong thiết kế kiến trúc đã thu hút gần 500 người tham dự

Chia sẻ tại chương trình, Ths. KTS Nguyễn Trung Kiên đại diện công ty kiến trúc GK Archi (có trụ sở tại số 100 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TPHCM) đã cho biết, anh rất bất ngờ khi buổi tọa đàm thu hút đông đảo sinh viên và các nhà chuyên môn đến vậy. Điều này chứng tỏ sức hút của chủ đề về trí tuệ nhân tạo, metaverse là rất lớn.

Banner của sự kiện đã gây ấn tượng khi được AI thiết kế đến 80%
Banner của sự kiện đã gây ấn tượng khi được AI thiết kế đến 80%

Tại buổi tọa đàm, điều gây ấn tượng đầu tiên với khách tham dự khi băn khoăn về nội dung banner: “Tại sao bản thiết kế này trông có vẻ rối hơn so với một ấn phẩm banner thông thường cần trình bày?”

Lý giải về điều này, BTC đã đưa ra câu trả lời lý thú về banner:  “Đây chính là sản phẩm do AI tạo ra, đến 80% chi tiết của tấm hình được AI tác động, sau những yêu cầu của con người.

Một số thông tin khác như logo trường Đại học Hutech, Công ty kiến trúc GK Archi, khoa Kiến trúc – kỹ thuật Hutech,… và các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ khác được BTC thiết kế thủ công để banner hoàn thiện hơn về mặt nội dung. Tuy nhiên, các chi tiết được tạo nên bởi AI vẫn được giữ lại, để buổi tọa đàm có cái nhìn cụ thể hơn về một công cụ đang được thế giới bàn luận sâu trong thời điểm này.

Mở đầu phần chia sẻ của mình, Tiến sĩ Nguyễn Văn Giang, Khoa xây dựng Đại học Hutech chia sẻ về ứng dụng ChatGPT và các mặt lợi ích và có hại đối với con người, đối với các Kiến trúc sư nói chung và với các giảng viên ngành Kiến trúc xây dựng nói riêng.

Ths. KTS Nguyễn Trung Kiên đang chia sẻ về ‘metaverse’ trong kiến trúc
Ths. KTS Nguyễn Trung Kiên đang chia sẻ về ‘metaverse’ trong kiến trúc

Ths. KTS Nguyễn Trung Kiên đã đặt vấn đề trực tiếp về khái niệm trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như những nhu cầu của con người trong kỷ nguyên mới. Theo anh, AI trong ngành kiến trúc có nhiều tác động riêng biệt, đáng lưu ý khi nhu cầu của con người hiện nay là tạo ra các công trình thông minh, thành phố thông minh, không gian thỏa mãn các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Bên cạnh đó là nhu cầu về các công trình chăm sóc sức khỏe, y tế, hưởng thụ, môi trường làm việc, các tiện ích an toàn, lành mạnh. Từ đó, các thiết bị y tế có sử dụng AI đã ra đời như: Ambulance Robots (Robot cứu thương), Telemedicine Robots (Robot tư vấn sức khỏe trực tuyến từ xa), Serving Robots in Hospital (Robot phục vụ trong bệnh viện), Cleaning Robots (Robot làm vệ sinh)…

Theo Ths. KTS Nguyễn Trung Kiên, sự phát triển của AI đã thay đổi cách thức đặt vấn đề và tiếp cận, giải quyết vấn đề về thiết kế kiến trúc, một số yếu tố có tác động như: dây chuyền vận hành; quy chuẩn, tiêu chuẩn và quá trình số hóa, chuyển đổi số; đối tượng vận hành, phục vụ và sử dụng; ý tưởng kiến trúc phụ thuộc công nghệ; các không gian kiến trúc đa chiều và vũ trụ ảo (metaverse) – một khái niệm mới trong những năm gần đây phần nào cũng sẽ có liên kết đến sự thay đổi này.

Dẫn chứng dễ hiểu về những điều trên, Ths. KTS Nguyễn Trung Kiên đã đưa ra một dự án công trình thi tuyển quốc tế của GK Archi được lấy ý tưởng từ Trí tuệ nhân tạo và ứng dựng trí tuệ nhân tạo trong quá trình thực hiện dự án ở Đà Nẵng làm ví dụ trực quan.

Một ý tưởng dự án của GK Archi có áp dụng ý tưởng và ứng dụng của AI
Một ý tưởng dự án của GK Archi có áp dụng ý tưởng và ứng dụng của AI

Với mục đích 10 phút để thể hiện cho Chủ đầu tư thấy được tính chuyên sâu của một dự án lớn có kết hợp AI trong quá trình thiết kế kiến trúc và giai đoạn thi công, video trình bày dự án của GK Archi đã khiến tất cả người tham dự buổi tọa đàm ‘một phen trầm trồ’ bởi tính độc đáo và kiến trúc đặc biệt mà GK Archi đã khai thác được trong dự án.

Cùng với đó, ThS. Nguyễn Quốc Vinh – Chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật hỗ trợ thiết kế kiến trúc, cũng đã mang đến cho sinh viên những kiến thức bổ ích về các ứng dụng của AI trong việc hỗ trợ công việc của Kiến trúc sư trong thiết kế kiến trúc. Diễn giả cũng giới thiệu phần mềm Autodesk Revit và Mid Journey hỗ trợ thiết kế và cách sử dụng chúng hiệu quả.

Qua bầu không khí sôi nổi của sự kiện, các bạn sinh viên kiến trúc đã có thêm cơ hội mở mang kiến thức, hiểu hơn về những vấn đề của AI đối với các công trình thiết kế của tương lai. Đặc biệt, buổi tọa đàm cũng đã giải quyết được các câu hỏi nảy sinh và nút thắt được tạo ra bởi sự phát triển đối với ngành thiết kế nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng, liệu AI có thay thế được yếu tố con người trong ngành thiết kế không?

Buổi tọa đàm đã kết thúc và mang lại nhiều ý nghĩa cho khách tham dự, tạo điều kiện để giảng viên và sinh viên Kiến trúc có cơ hội giao lưu, đối thoại với các các nhà quản lý doanh nghiệp để từ đó có nhiều trải nghiệm hơn trong môi trường thực tế của doanh nghiệp sau này. Và qua chuyên đề về trí tuệ nhân tạo trong thiết kế Kiến trúc, nội thất càng chứng tỏ mức độ được quan tâm sâu rộng hơn về lĩnh vực này. Một lĩnh vực mà có thể thay đổi rất nhiều đến ngành nghề thiết kế, thay đổi quan niệm và cách tiếp cận của Kiến trúc sư đối với một dự án thực tế hay một dự án Kiến trúc trên vũ trụ ảo Metaverse.

© Tạp chí Kiến trúc