Triển lãm ảnh “Nhớ – Hà Nội nhớ”

Ngày 8/10 vừa qua, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề“Nhớ – Hà Nội nhớ” do Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016). Đây là triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng những hình ảnh chân thực và giàu tính nghệ thuật về thủ đô Hà Nội. Các bức ảnh ghi lại hình ảnh những góc phố, hàng cây, con đường, lễ hội, nghề truyền thống, sinh hoạt hằng ngày của người dân tại Thủ đô ngàn năm văn hiến xưa và nay. 

A1009-tckt-03
Các tác giả tại buổi lễ khai mạc triển lãm.

Nơi chốn trong tiềm thức của mỗi con người có khi giản đơn chỉ là hình ảnh của góc phố, hàng cây, con đường hay cổng làng, ngõ xóm… và hòa quyện với chúng là những lễ hội, các làng nghề truyền thống, lối sinh hoạt hàng ngày. Tất cả những điều đó đều tạo nên Trí nhớ của Thủ đô Hà Nội – đô thị luôn vận động vươn mình phát triển mà vẫn giữ được dáng vẻ truyền thống. 

Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng 66 bức ảnh của các tác giả không chuyên ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng đều có chung một tình yêu Hà Nội như: Nguyễn Tấn Vinh, Đinh Xuân Đại, Hồng Diệu, Phạm Quốc Dũng, Nguyễn Danh Khoa, Đặng Bảo Anh, Triệu Vân, Phạm Tân, Trần Lân, Nguyễn Ngọc Tuấn, Bùi Mai Yến, Đinh Cường, Đỗ Anh Tuấn, Nguyễn Cao Phúc, Trịnh Xuân Hải, Dương Mạnh Linh, Trang Phai, Lâm Thanh, Cao Anh Tuấn, Thái Duy Anh, Ngô Thế Dũng Nguyễn Phú Đức. Trong đó, cao tuổi nhất là bác Nguyễn Tấn Vinh (ngoài 80 tuổi), trẻ nhất là Đặng Bảo Anh thuộc thế hệ 9x. Với họ, vẻ đẹp của Hà Nội từ những điều gần gũi, thân thương đã trở thành cảm hứng sáng tạo và niềm thương nhớ. Họ đã ghi lại tất cả những điều thân thuộc, bình dị nhất cho đến những thay đổi, chuyển mình của Hà Nội trong sự phát triển của thời đại mới đồng thời, thể hiện những góc nhìn mới ở những nơi đã cũ và những hoài niệm mơ màng về một Hà Nội xưa.

Chân dung các tác giả
Chân dung các tác giả

Hình ảnh một số tác phẩm tham dự tại triển lãm:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên Lăng - Nguyễn Cao Phúc
Ngày ngày mặt trời đi qua trên Lăng – Nguyễn Cao Phúc

 

Khúc nhạc mùa thu- Phạm Tân
Khúc nhạc mùa thu- Phạm Tân

 

Duyên xưa - Làng Chuông - Nguyễn Phú Đức
Duyên xưa – Làng Chuông – Nguyễn Phú Đức

 

Hội qua phố - Phạm Quốc Dũng
Hội qua phố – Phạm Quốc Dũng

 

Những người công nhân thoát nước trong cơn bão số 3 - Đặng Bảo Anh
Những người công nhân thoát nước trong cơn bão số 3 – Đặng Bảo Anh

 

Giải lao - Nguyễn Hồng Diệu
Giải lao – Nguyễn Hồng Diệu

 

Nghệ sĩ đường phố - Đinh Xuân Đại
Nghệ sĩ đường phố – Đinh Xuân Đại

Triển lãm diễn ra từ ngày 8/10 – 15/10 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 phố Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Kính mời quý độc giả quan tâm đến tham quan triển lãm.

Tuyết Hạnh – TCKT.VN

(Ảnh: KTS Nguyễn Phú Đức)