Vệ sinh và an toàn nguồn nước

Theo nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, cùng với xu hướng “Đô thị hóa” đang lan rộng khắp các châu lục, dòng người di chuyển từ nông thôn đến các đô thị lớn ngày càng mạnh mẽ. Ước tính đến năm 2030, hơn 70% dân số thế giới sẽ chuyển đến sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn. Đô thị hóa đang đặt ra cho chính phủ các nước những thách thức lớn về xây dựng bền vững, về giải pháp năng lượng, về việc cung cấp nước an toàn và hiệu quả, cũng như các vấn đề liên quan đến vệ sinh, xử lý nước mưa và nước thải.

Nhà máy sản xuất ống nước của Ke Kelit tại Linz – Cộng hòa Áo

Tại Việt Nam, vệ sinh và an toàn nguồn nước cũng đang trở thành vấn đề nóng bỏng trong những năm gần đây. Bên cạnh việc xây dựng và áp dụng các quy chuẩn, quy định nhằm quản lý quy trình xử lý nước sạch, việc định hướng sản xuất và ứng dụng các sản phẩm ống dẫn nước an toàn với sức khỏe người sử dụng cũng đang được chính phủ ủng hộ và ưu tiên phát triển.

Do đặc thù của nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, cùng với nhiều năm khó khăn trong giai đoạn thị trường bao cấp, các giải pháp cấp nước truyền thống với ống thép, ống gang, hay ống đồng đã từng khá phổ biến tại các đô thị và vùng miền trên cả nước. Cho đến những năm 1990, khi kinh tế thị trường bắt đầu phát triển, những mét ống PP-R nhãn hiệu KELEN đầu tiên được nhập khẩu từ Châu Âu vào Việt Nam đã mang đến một cuộc cách mạng về giải pháp cấp nước tại thời điểm đó. Sự xuất hiện này đã thay đổi hoàn toàn thói quen của “dân ngành nước”, bởi ống PP-R đã đem đến những sự khác biệt vượt trội so với các giải pháp truyền thống trước kia như: ít đóng cặn, tăng tốc độ dòng chảy, không ảnh hưởng tới chất lượng nước, giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt bằng hàn nhiệt, trọng tải hệ thống nhẹ, quy trình sản xuất thân thiện với môi trường…

Hiện nay, trong số các nhãn hiệu ống nước hàng đầu tại Việt nam, KELEN PP-R của Nhà sản xuất Ke Kelit Kunststoffwerk GmbH (Cộng hòa Áo) đã và đang được nhiều kiến trúc sư yêu thích và tin dùng. Được sản xuất trên hệ thống dây chuyền đồng bộ và khép kín của Châu Âu, ống nước và phụ kiện KELEN PP-R tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quản lý chất lượng với nguyên liệu đầu vào là nhựa PP-R nguyên sinh 100% thuần chất, không chì, không gây trích xuất kim loại nặng, ko bám bụi nhiểm khuẩn trong quá trình sử dụng. Đây chính là lý do khiến KELEN PP-R được cấp chứng nhận Xanh – Green Certificate của SGBC Singapore, chứng nhận “Drinking Water” (uống tại vòi), cùng nhiều chứng nhận khác của các Tổ chức chứng nhận chất lượng tại Châu Âu như: DIN 8077-8078, EN ISO, ONORM, TGM, QualityAustria…

Với thế mạnh là một tập đoàn hàng đầu Châu Âu trong lĩnh vực phát triển và sản xuất vật liệu ngành nước, Ke Kelit Kunststoffwerk GmbH đã và đang nỗ lực để không ngừng sáng tạo nên các giải pháp vật liệu mới nhằm nâng tầm chất lượng sống, mang nguồn nước thuần khiết đền từng ngôi nhà Việt.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2020)