Phương án AU686 – Giải Nhất đối tượng Chuyên nghiệp hạng mục Tổ chức KGST trên cơ sở khai thác công trình công nghiệp trong đô thị

Thông tin phương án

  • Tác giả:  Công ty CP Kiến trúc Lập Phương – CUBIC
  • Mã số bình chọn: AU686
  • Giải thuởng: Giải Nhất hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng
  • Đối tượng: Chuyên nghiệp
  • Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội

Xem toàn bài dự thi:

 

Thuyết minh phương án:

Công ty TNHH một thành viên Dệt kim Đông xuân (Nhà máy Dệt kim Đông xuân trước đây) với tên giao dịch DOXIMEX, được thành lập từ năm 1959. Cho tới nay, năm 2021, nhà máy đang trong tình trạng bị hoang hoá nghiêm trọng do không có công tác chuyển hoá chức năng sử dụng . Có thể nói một khối di sản đáng giá của những thập niên trước đang bị ngủ quên trong một đô thi đang phát triển một cách hối hả.

Ý tưởng

CIRCLE-PUNK

Circle: Hình thái học tròn gợi mở cho chúng ta về một sự nổi bật ấn tượng và mang tính động luôn biến đổi. Ngoài ra hình thái đó còn gợi mở về sự kết nối và sự cân bằng và tuần hoàn.

Punk- CyberPunk: Là một trào lưu văn hoá đã tồn tại rất lâu giữa những con người trẻ. Đây là một văn hoá mà tuổi thanh thiếu niên được thoả sức sáng tạo, tìm tòi và khẳng định sự khác biệt trong cái tôi cá nhân. Trong kiến trúc ngôn ngữ này cũng là một ngôn ngữ mới được định hình rõ ràng bản chất đây là một hình thái của kiến trúc High-tech.

Từ hai yếu tố trên ta có thể hiểu CIRCLE-PUNK là keyword của sự sáng tạo và kết nối.

CIRCLE_PUNK sẽ trở thành một mạng lưới kết nối và tâm điểm chính là khu sáng tạo từ nhà máy vải cũ Đông Xuân. Phần cầu kết nối được hình thành từ giai đoạn 2 sẽ mở rộng lan ra khắp khu vực bởi các đường đi bộ , đạp xe trên cao từ đó kết nối đến các điểm đang cần thêm không gian công cộng kết nối, hình thành các CIRCLE_PUNK mới ở điểm đó và tiến hoá thích ứng mà môi trường vòng tròn tới. Từ đó mô hình được áp dụng và nhân rộng ra toàn Hà Nội.

Tóm lại, CIRCLE-PUNK chính là địa điểm xúc tác cho những hoạt động còn thiếu của con người , khoảng trống vật lý mới chúng ta tạo nên sẽ là liều thuốc chữa lành những khoảng trống trong nội tâm con người.

Xem toàn bộ các phương án đạt giải tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-cuoc-thi-thiet-ke-khong-gian-sang-tao-ha-noi.html

Ban tổ chức cuộc thi