Kết quả Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội

Sau gần 8 tháng phát động, Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội đã thu hút đông đảo các KTS, đơn vị thiết kế trên cả nước tham gia nhằm đóng góp các ý tưởng, sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn. Theo kết quả làm việc của Hội đồng giám khảo và kết quả bình chọn trực tuyến trên website www.tapchikientruc.com.vn, BTC cuộc thi trân trọng công bố Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội có 18 giải thưởng bao gồm 6 Giải Nhất, 6 Giải Hội đồng và 6 Giải Bình chọn của 2 nhóm đối tượng Chuyên nghiệp và Bán chuyên nghiệp tại 3 hạng mục dự thi (Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo, Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng, Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống).

Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội do UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (Đại diện bởi ECUE), UBND Quận Hoàn Kiếm và UNESCO đồng tổ chức, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của những người yêu Hà Nội với 93 phương án dự thi từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc  tế. Trong đó, có 41 phương án đăng ký đối tượng dự thi Chuyên nghiệp và 52 phương án đăng ký đối tượng dự thi Bán chuyên nghiệp và Không chuyên.

Phiên làm việc của Hội đồng Giám khảo cuộc thi

Nhận xét về các phương án dự thi,TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc – Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: “Các phương án dự thi chất lượng tốt, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Các hạng mục đều được phân tích, triển khai giải quyết vấn đề đến chi tiết. Phần lớn các giải pháp được đề xuất trên cơ sở cải tạo, chuyển đổi chức năng không gian trên cơ sở phát huy các giá trị vốn có, khai thác được không gian trở thành những không gian sáng tạo cho cộng đồng, cho TP. Hội đồng Giám khảo  đánh giá cao những phương án đề xuất ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại. Những phương án được lựa chọn để trao giải đã có một điểm chung là đặc biệt chú ý đến tính khả thi thực tế, độ gắn kết với văn hoá và môi trường, có những phương án có thể triển khai dự án xây dựng được ngay. Sau khi kết thúc cuộc thi, Hội đồng sẵn sàng trao đổi thêm với các tác giả và UBND TP Hà Nội nếu có điều kiện để thi công thực tế các công trình này.

KẾT QUẢ CUỘC THI THIẾT KẾ KHÔNG GIAN SÁNG TẠO HÀ NỘI

A. Hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo.

Đối tượng chuyên nghiệp

Đối tượng bán chuyên nghiệp và không chuyên

B. Hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng;

Đối tượng chuyên nghiệp:

Đối tượng Bán chuyên nghiệp và không chuyên

C. Hạng mục Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống.

Đối tượng Chuyên nghiệp

Đối tượng Bán chuyên nghiệp và không chuyên

Trong khuôn khổ Cuộc thi, BTC đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, gợi mở và kết nối người dự thi với các chủ đề của TP sáng tạo như: Toạ đàm Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội, Toạ đàm Chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo, Toạ đàm TP sáng tạo: Động lực phát triển bền vững…

Một số hình ảnh theo dòng sự kiện Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội

Toạ đàm Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội

Toạ đàm Chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo

Toạ đàm TP sáng tạo: Động lực phát triển bền vững…

Xem thêm:

Thuỵ An – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc