Phương án BD258 – Giải Hội đồng và Bình chọn đối tượng Bán Chuyên nghiệp và Không chuyên hạng mục Tổ chức KGST trên cơ sở khai thác công trình công nghiệp trong đô thị

Thông tin phương án

  1. Tác giả: Ngô Minh Hiếu; Nguyễn Tiến Huy; Thân Văn Vinh; Nguyễn Việt Tùng
  2. Mã số bình chọn: BD258
  3. Giải thưởng: Giải Hội đồng và Bình chọn hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng
  4. Đối tượng: Bán chuyên nghiệp và không chuyên
  5. Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội

Xem toàn bài dự thi tại:

Thuyết minh phương án:

Hà Nội đang ở trong một cuộc khủng hoảng môi trường trầm trọng ! Gần đây, các chỉ số quan trắc đều chỉ ra mức độ ô nhiễm không khí ở mức đáng báo động. Trong khi đó, vấn đề thu gom và xử lý rác thải đang gặp rất nhiều khó khăn khi các khu xử lý rác của Thủ đô bị quá tải. Sự thiếu thốn của các không gian trung chuyển rác với tình trạng người dân chặn xe chở rác vào khu xử lý, khiến cho các tuyến phố nội thành đều ngập tràn trong rác thải.

Song song với các vấn đề trên là thực trạng “nguồn tài nguyên” rác hữu cơ chưa được tái chế triệt để. Một phần cũng là do thiếu cơ sở hạ tầng, phần còn lại là do ý thức của người dân chưa cao trong việc tạo thói quen phân loại và tái chế rác, gây ra khó khăn trong việc thu gom và xử lý sau này. Cuối cùng tình trạng khủng hoảng môi trường còn thể hiện ở việc thiếu các công viên cây xanh, và khu vui chơi công cộng.

Với nhiều khía cạnh của một vấn đề được đưa ra như vậy, làm thế nào để xử lý một cách triệt để và sáng tạo ? Nhận thấy vấn đề có lẽ không chỉ nằm ở rác thải mà còn nằm ở ý thức của người dân, chúng tôi nghĩ rằng, việc giải quyết vấn đề không chỉ là đẩy mạnh việc xây dựng các cơ sở hạ tầng mà còn ở tận gốc rễ của vấn đề, đó là giáo dục cho cộng đồng có thói quen ứng xử thông minh về rác thải.

Mô hình đề xuất là một Công viên chuyên đề, tổ hợp gồm nhiều hạng mục, đó là:

  • Hạng mục công nghiệp: Trạm trung chuyển rác, nhà máy sản xuất phân compost từ rác hữu cơ, Nhà máy ủ kị khí rác hữu cơ thành biogas, Nhà máy sản xuất điện thành biogas, Nhà máy ép rác vô cơ, Nhà máy xử lý nước thải.
  • Hạng mục công cộng: Khu vui chơi giải trí trong nhà, khu học tập và workshop thực nghiệm, Khu chiếu phim tương tác nhận thức về môi trường, các khu Trưng bày , triển lãm nghệ thuật công cộng, các khu vực Hội trợ triển lãm giới thiệu sản phẩm và công nghệ về xử lý rác, Khu vực trải nghiệm vườn nông nghiệp hữu cơ, Vườn nông nghiệp công nghệ cao, sân tập thể dục thể thao, khu vực cắm trại, sân tổ chức festival …
  • Hạng mục văn phòng và phụ trợ: Khu hành chính, Khu vực nghiên cứu, Khu vực các dự án khởi nghiệp và startup, khu vực kho hàng đóng hộp nông sản sạch… Công viên sử dụng những công nghệ tiên tiến giúp giải quyết các vấn đề về nước sạch, năng lượng và chất thải. Từ đó đáp ứng yêu cầu về kiến trúc xanh- bền vững.

Công viên sẽ là một điểm đến hấp dẫn không chỉ cho người dân Thủ đô mà còn cho khách tham quan, trải nghiệm. Do thời lượng có hạn nên nhóm chưa thể đưa ra được những nghiên cứu và phương án chi tiết. Hy vọng rằng, với ý tưởng sơ khai này, thành phố Hà Nội sẽ có những nghiên cứu cụ thể để góp phần xây dựng phát triển thủ đô Hà Nội phát triển nhanh và bền vững theo hướng thành phố “xanh- thông minh- hiện đại”, phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực, quốc tế !


Xem toàn bộ các phương án đạt giải tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-cuoc-thi-thiet-ke-khong-gian-sang-tao-ha-noi.html

Ban tổ chức cuộc thi