Movenpick Hotel & Resorts – Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Movenpick Hotel & Resorts
  • Tư vấn thiết kế: Baumschlager Eberle Architenkten
  • Địa điểm: Phú Quốc, Kiên Giang
  • Chức năng: Nghỉ dưỡng
  • Diện tích đất: 516.200 m2
  • Diện tích xây dựng: 199.811 m2
  • Tổng diện tích sàn: 152.479 m2
  • Năm hoàn thành: 2018

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại tác phẩm kiến trúc xuất sắc tại Việt Nam của KTS nước ngoài

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Dự án tọa lạc tại Bãi Ông Lang ở Phú Quốc (Việt Nam), một bãi biển mặc dù không nhộn nhịp như Bãi Dài và Bãi Trường ở Tây Bắc đảo hay Bãi Sao ở Nam đảo nhưng có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch. Địa điểm có vị thế đắc địa, nằm trên trục quy hoạch chính từ thị trấn Dương Đông tới Bắc đảo và sở hữu màu nước xanh ngọc lam hiếm có.

The Hotel

Lấy cảm hứng từ các loài sinh vật biển của vùng địa phương như sao biển, kiến trúc của khách sạn gồm hai cánh có hình dáng như boome – rang được hướng về phía biển để tận dụng hoàn toàn view biển. Thiết kế này cho phép tạo ra một khu vườn giữa hai cánh của tòa nhà ở tầng trệt. Các du khách của khách sạn không những được kết nối với thiên nhiên qua view biển thoáng đãng từ phòng của họ mà còn trực tiếp qua khu vườn trồng cây xanh mát này. Để tận dụng tối đa lợi thếnày và khuyến khích  người dùng tương tác nhiều hơn với nó, hai khối chính được thiết kế với các ban công ở mặt tiền hướng về vườn. Đây cũng là một trong những đặc điểm điển hình của lối kiến trúc nhiệt đới bởi các ban công sâu, cùng với louver, nhằm mục đích che chắn không gian trong nhà khỏi nắng và mưa gay gắt. Ngoài liên kết ở tầng trệt, du khách còn có thể di chuyển từ một cánh sang cánh bên kia qua các chiếc cầu ở tầng hai, trong khi tận hưởng view của vườn từ ngay phía trên. Dự án sử dụng chủ yếu gỗ để tạo cảm giác ấm áp và thân thiện cho người sử dụng.

Condotel

Một trong những cấu trúc chủ chốt của toàn bộ tổ hợp, công trình condotel sở hữu một hình dáng cánh cung uốn quanh để bao lấy mặt hồ trước mặt. HÌnh khối chung này dẫn đến một mặt bằng khá đơn giản mà trong đó một hành lang trung tâm xuyên suốt chiều dài của tòa nhà và chia nó thành hai dải căn hộ dịch vụ nhìn ra hai hướng ngược nhau: một nhóm hướng ra biển còn nhóm kia hướng về núi ở phía sau.

Villa

Mặc dù tổ hợp khu nghỉ dưỡng bao gồm nhiều loại villa khác nhau, các loại này vẫn mang một ngôn ngữ kiến trúc chung. Về việc bố trí mặt bằng, thiết kế đặt xen lẫn các khoảng đóng/mở, đặc/rỗng để mỗi phòng đều nhìn ra một yếu tố cảnh quan nào đó, dù cho đó là bể bơi hay vườn trong nhà. Đây là một cách xử lý đặc trưng cho kiến trúc nhiệt đới bởi những khu vực cảnh quan mở này còn có thể giúp điều hòa khí hậu trong nhà. Kiến trúc của villa cũng sử dụng mái nhà phẳng đua ra khỏi cấu trúc chính để che chắn cho sân ngoài trời. Tất cả các villa đều áp dụng mái xanh để giúp giữ nhiệt độ trong nhà luôn luôn mát mẻ và mang đến phong cảnh ưa mắt cho các du khách đang nhìn từ phía khách sạn hoặc condotel.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Đồ án là một tổng thể đa thành phần giữa Hotel và Resorts. Sự gắn kết với nhau vừa linh hoạt, vừa liên phối cảnh quan, mang đến cho du khách cảm nhận kỳ nghỉ nhiều trải nghiệm lý thú, đây là yếu tố mà đồ án đã tạo dựng được, đồng thời, xử lý chi tiết kiến trúc và lựa chọn vật liệu phù hợp với môi trường khí hậu. Thiết kế không chỉ đáp ứng nhu cầu trong sử dụng, còn tạo ra nét thẩm mỹ riêng của kiến trúc, với tinh thần khai thác và gắn kết những đặc trưng của văn hoá địa phương.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc