TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội đồng giám khảo: “Cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo, hứa hẹn kiến tạo nơi chốn giàu nhân văn”

Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo đang bước dần vào những chặng cuối. Nhằm khích lệ những ý tưởng sáng tạo và đề cao ý nghĩa của công cuộc xây dựng thành phố sáng tạo, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đã có những chia sẻ xoay quanh nội dung và tiêu chí cuộc thi. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

1. Với vai trò là thành viên của Hội đồng giám khảo (HĐGK), ông đánh giá như thế nào về cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội đối với công cuộc xây dựng thành phố sáng tạo của Hà Nội?

Hà Nội – Thành phố vì Hòa bình – Thành phố Sáng tạo là 2 thương hiệu được tổ chức quốc tế công nhận trong thời gian gần đây. Nghe có vẻ bình thường, nhưng đây là những danh hiệu rất cao quý, góp phần cho nền tảng Văn hóa của thành phố càng thêm đầy đặn sáng láng trên con đường vững tiến, hội nhập. Trong bối cảnh đó cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo do Sở văn hóa & thể thao và Tạp chí Kiến trúc tổ chức, được sự bảo trợ của UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam là tiếng chuông ngân vọng, thánh thót hòa ca cho khúc giao hưởng Hòa Bình – Sáng tạo kết thành diệu vang. Cuộc thi càng có ý nghĩa khi thành phố đang chuyển mình mạnh mẽ theo đường lối đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam cho một nhiệm kỳ mới đầy ắp chương trình khát vọng. Ở thời điểm mà cơ hội là rộng mở bao la chân trời mới đang bừng chiếu. Nhưng nghĩ suy sâu cũng nhìn rõ những thách thức đặt ra không hề ít. Ngay một điều cụ thể: Đại dịch covid-19 làm lao đao cả toàn cầu! Thì Hà Nội, thủ đô nơi hội tụ của niềm tin, hi vọng, giao kết, đầu tàu đổi mới phát triển, trung tâm du lịch – dich vụ… càng khó khăn biết nhường nào. Công cuộc xây dựng thành phố sáng tạo với Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung không phải là điều mới, vì quá khứ chúng ta luôn là đất nước sáng tạo. Nhưng với sự phẳng – Hội nhập – Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với tốc độ phát triển vũ bão thế giới như hiện nay, “sáng tạo” mang tính sống còn cho đích Hội nhập và phát triển.

PV: Ông có thể chia sẻ kỳ vọng về các phương án dự thi?

Với nhiều tổ chức cá nhân trong nước và quốc tế đang chủ động đồng hành sáng tạo cùng Hà Nội với tâm huyết sâu và trí tuệ cao, với cởi mở ngày càng sánh kịp của thành phố về cơ chế chính sách và động lực khuyến khích, với những người cầm cân nảy mực là những chuyên gia nằm lòng với văn hóa kiến trúc Hà Nội, với sự khát khao tha thiết và mong mỏi của cộng đồng, với nhiều “khoảng trống” hứa hẹn kiến tạo nơi chốn giàu nhân văn, tôi nghĩ cuộc thi sẽ thành công với đầy hữu ích. Tất nhiên cũng xin mong đợi một điều, kết quả cuộc thi sẽ được ươm trồng vun xới thành những bông hoa hiện thực, điều này ở Hà nội vừa qua còn cho lòng người không ít bâng khuâng.

PV: Trong tiêu chí chấm chọn các phương án dự thi, theo Ông cần tập trung vào những nội dung nào?

Trong tiêu chí chấm chọn pa, hội đồng sẽ thảo luận kỹ về tiêu chí. Tôi thì nghĩ rằng có 6 tiêu chí quan trọng: Một là không gian đó phải biểu đạt được ngôn ngữ riêng về tính bản địa của nơi chốn; Hai là có sức hút tự nhiên tự nguyện với cộng đồng; Ba là có khả năng tự biến đổi làm mới; Bốn là phải đóng góp được rõ rệt cho xu hướng xanh bền vững; Năm là xây dựng bằng vật liệu, công nghệ phổ thông với chi phí kinh tế; Sáu là có khả năng sinh lợi cho nhà đầu tư.

PV: Rất cảm ơn chia sẻ của ông!

An Du – Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem Thêm: