Đại học Kiến trúc Hà Nội với chương trình đào tạo Kiến trúc sư Tiên tiến

Ngày 21/6, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức bảo vệ tốt nghiệp cho các kiến trúc sư của Chương trình Tiên tiến ngành Kiến trúc đào tạo theo mô hình quốc tế (13KTT)

Đây là mô hình đào tạo kiến trúc sư với phần lớn các môn học bằng tiếng Anh trừ các môn học đại cương, tiếp cận trình độ tiên tiến trên thế giới. Trải qua 10 năm ( 2009 -2019), mô hình đào tạo mới đã có những bước tiến vững chắc để đạt tới thành công trong dự án trọng điểm của Bộ Giáo dục & Đào tạo về nâng cao chất lượng giáo dục Đại học Việt Nam. Chương trình đào tạo ban đầu (2009) được xây dựng theo chương trình đào tạo của ĐH Notingham (Anh) sau đó tiếp tục đổi mới (2017) và không ngừng cập nhật tri thức quốc tế cũng như những thách thức của kiến trúc đô thị nước nhà.

Bảo tàng gốm Bát Tràng – Đồ án tốt nghiệp của KTS Trương Hoài Anh, GVHD TS KTS Lê Chiến Thắng

Trải qua 10 khóa tuyển sinh, sau 4 kỳ tốt nghiệp, mô hình mới đã hoàn thành đào tạo hơn 200 KTS. Các KTS tốt nghiệp đã tham gia vào công cuộc kiến thiết nước nhà trong các vị trí khác nhau: Nhà thiết kế, Nhà quản trị tư vấn / thiết kế, nhà nghiên cứu… Một số KTS sau khi được trang bị những phương pháp cơ bản đã tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu và đã thành công trong lĩnh vực: kiến trúc với năng lượng tái tạo, kiến trúc thích ứng với thiên tai hay khai thác các yếu tố văn hóa bản địa trong kiến trúc, kiến trúc vì cộng đồng… Đây cũng là thế mạnh của mô hình đào tạo KTS tiên tiến này: các KTS trong thời gian theo học tại trường được học tập, làm việc, tranh luận với với các thầy cô giáo vốn được đào tạo lâu năm tại nước ngoài cũng như các KTS quốc tế trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn đồ án. Các KTS còn thường xuyên được tham gia các khóa đào tạo trao đổi – du học ngắn ngày tại các trường Đại học Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hungary, Pháp, Thái Lan.

Ngày 21/6/2019, Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế – Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội tổ chức bảo vệ tốt nghiệp cho hơn 50 KTS, Khóa 13 – Chương trình tiên tiến kiến trúc. Đồ án tốt nghiệp năm nay với nhiều đề tài bám sát các vấn đề kiến trúc đô thị nước nhà: Nhà ở thích ứng biến đổi khí hậu / thiên tai, Không gian sinh hoạt cộng đồng dân cư; Kiến trúc hữu cơ với hệ  sinh thái tuần hoàn; Kiến trúc vì cộng đồng… với những phương pháp tiếp cận hiện đại, hội nhập quốc tế sâu, hy vọng sẽ đem đến luồng gió mới trong công tác đào tạo cũng như hoạt động kiến trúc Việt Nam.

  • Thời gian: Lễ tốt nghiệp tổ chức từ 08:30 – 17:00 ngày 21/06/2019
  • Địa điểm: Hội trường I602, tòa nhà I, Trường Đại học kiến trúc Hà Nội, Km10 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

KTS Trần Huy Ánh
Ủy viên thường vụ BCH Hội KTS Hà Nội