Hội thảo – Workshop GASC 2017: “Kiến trúc xanh hướng tới cộng đồng bền vững 2017”

Từ ngày 28/03-31/03, tại Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi Hội thảo – Workshop quốc tế “Kiến trúc xanh hướng tới cộng đồng bền vững” – Green Architecture for Sustainable Communities – GASC 2017. Chương trình do trường Đại học Xây dựng (NUCE) – phối hợp cùng trường Đại học Công nghệ Delft (TU Delft Hà Lan), Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) và Câu lạc bộ Kiến trúc A+G đồng tổ chức. Ngoài ra GASC 2017 còn nhận được sự bảo trợ của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND quận Hoàn Kiếm và tham gia của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam VGBC cùng các đơn vị khác…

GASC 2017 nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm về hướng phát triển kiến trúc xanh, công trình xanh để tìm đến những giải pháp có giá trị trong xây dựng và phát triển các đô thị, kiến trúc tại Việt Nam cũng như các khu vực khác trên thế giới. Do đó, các hoạt động workshop, hội thảo có chủ đề chính là “Kiến trúc xanh hướng tới cộng đồng bền vững” và các chủ đề thành phần:

  • Kiến trúc bền vững / sinh thái; Kiến trúc / Công trình xanh,
  • Công trình hiệu quả năng lượng / môi trường
  • Quy hoạch / Kiến trúc bản địa bền vững
  • Quy hoạch / Kiến trúc cộng đồng

Chuỗi hoạt động diễn ra tại GASC 2017:

1.Workshop Quốc tế diễn ra từ ngày 28-31/3/2017 tại Đại học Xây dựng.

GASC 2017 – Lịch chương trình Workshop

Workshop Quốc tế có sự tham gia của các sinh viên Hà Lan, Việt Nam với sự hướng dẫn của các Giáo sư, giảng viên quốc tế, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm. Mục tiêu nhằm chia sẻ cho sinh viên sự hiểu biết và thực hành thiết kế một công trình với các giải pháp thiết kế xanh, bằng những tư duy, phương pháp tiên tiến hàng đầu châu Âu, cùng những kinh nghiệm đến từ các giảng viên, kiến trúc sư có uy tín đang hành nghề tại Việt Nam.

Workshop có sự tham gia của:

  • KTS. Hoàng Thúc Hào (Giải thưởng SIA-GETZ cho KTS nổi bật ở châu Á năm 2016)
  • GS. TS. Andy van den Dobbelsteen, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật và Công nghệ Kiến trúc, Khoa Kiến trúc và Môi trường Xây dựng, TU Delft.

2. Hội thảo ” Kiến trúc Xanh hướng đến cộng đồng bền vững ” diễn ra vào sáng ngày 29.3.2017 tại Đại học Xây dựng.

GASC 2017 – Lịch chương trình Hội thảo và Đối thoại

Trọng tâm chính của Hội thảo là diễn đàn với các tham luận xoay quanh chủ đề từ phạm vi kỹ thuật – công nghệ phù hợp cho công trình xanh, các vấn đề liên quan đến kiến thức địa phương như văn hóa, triết lý kiến trúc tới các vấn đề có quy mô toàn cầu như sự thích ứng của đô thị để trở nên hiệu quả hơn cho một cộng đồng bền vững trong bối cảnh đầy thách thức của Việt Nam và khu vực hiện nay. Hội thảo có sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước với những chia sẻ, những nghiên cứu nhận định, tìm đến những thông điệp, những trọng tâm, hướng chiến lược phát triển công trình xanh, đô thị bền vững.

3. Đối thoại với chủ đề ” Yếu tố Xanh trong công trình vừa và nhỏ “.

Cũng trong khuôn khổ chương trình GASC 2017, chiều 29.3.2017 tại Đại học Xây dựng, một chương trình Tọa đàm Nghề nghiệp được tổ chức nhằm kết nối cộng đồng các Kiến trúc sư hành nghề sẽ chia sẻ về những giải pháp, tính toán đã áp dụng trong các công trình thực tế. Với chủ đề năm nay là ” Yếu tố Xanh trong công trình vừa và nhỏ “, GASC 2017 mong muốn hướng đến nhóm các công trình nhà ở, công trình lưu trú, trường học, công cộng… có quy mô không lớn nhưng lại có những giải pháp sáng tạo trong kiến trúc cũng như thực hành các giải pháp thiết kế xanh phù hợp với điều kiện Việt Nam.

4. Gala tổng kết chương trình diễn ra vào tối 31.3.2017 tại Ngôi nhà chung Kiến trúc Việt Nam – Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội).

Gala là cơ hội kết nối – giao lưu giữa các tổ chức, cá nhân cùng quan tâm tới phát triển kiến trúc xanh, đào tạo kiến trúc, hành nghề kiến trúc… Đây cũng là dịp để đánh giá, công nhận và phổ quát những thông điệp, kết quả của chương trình, đưa ra những chương trình hành động giữa 2 kỳ tổ chức và hướng tới những chủ đề hiệu quả hơn cho GASC 2018.

5. Triển lãm kết quả của Workshop GASC 2017 diễn ra trong 2 ngày 1- 2/4/2017, tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm.

Triển lãm sẽ chia sẻ các đồ án tham dự Workshop, cũng như các hoạt động đã diễn ra, các thông điệp mà GASC 2017 mong muốn gửi tới Cộng đồng.

GASC 2017 – Lịch chương trình Tổng kết – Trao giải & Triễn lãm

Trân trọng kính mời độc giả quan tâm tham dự!

GASC 2017 là sự kiện đầu tiên nằm trong chuỗi hội thảo và workshop hàng năm với sự hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ TU Delft, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Câu lạc bộ Kiến trúc A+G cùng các đơn vị liên quan nhằm góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25/09/2012) và Chiến lược Quốc gia về phát triển công trình xanh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (đang được Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt), cũng như nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn về phát triển Kiến trúc Xanh, Công trình Xanh ở Việt Nam và các nước khu vực Châu Á.

Thông tin Ban tổ chức
© Tạp chí kiến trúc