• SVTH: Nguyễn Văn Thịnh
  • GVHD: ThS.KTS. Nguyễn Bích Hoàn

Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, là nơi có khí hậu khô nóng nhất Việt Nam, vì lẽ đó, mà nông nghiệp nơi đây luôn gặp phải rất nhiều khó khăn, vấn đề biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân tỉnh. Đồ án Trung tâm trưng bày nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Ninh Thuận nhằm mục đích giúp nông nghiệp vùng đất khô cằn này có thể phát triển theo hướng: “Sống chung với hạn hán”.


Không đơn thuần là nơi nghiên cứu nông nghiệp như các hình thức trung tâm nông nghiệp trước đây, Trung tâm còn là nơi kết nối giữa các nhà khoa học với bà con nông dân, và giữa bà con nông dân với du khách tham quan, tạo sự kết nối mật thiết giữa nông nghiệp và du lịch.

Hình thái công trình được lấy ý tưởng từ ngôn ngữ của hệ thực vật nông nghiệp Ninh Thuận, bên cạnh đó ngôn ngữ, màu sắc và hình ảnh cồn cát rất đặc trưng được sử dụng tạo cảm giác gần gũi với bà con nông dân, và thu hút du khách tham quan. Các phân khu chức năng được liên kết với nhau bởi không gian công cộng chung, và nối tiếp với khu thực nghiệm, trải nghiệm nông nghiệp cho khách du lịch. Hứa hẹn đây không những là nơi giúp thúc đẩy nông nghiệp tỉnh nhà phát triển, mà còn giúp quảng bá giá trị du lịch nông nghiệp trong tương lai.

Xem thêm :  Resort Đá và nước
Trung tâm nghiên cứu và giao lưu thiên văn học Nha Trang
Trung tâm đào tạo và hướng nghiệp dành cho trẻ em câm điếc Bình Dương
Trung tâm trưng bày sinh vật biển Đà Nẵng

 

Tạp chí Kiến trúc – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc