Khởi nghiệp kiến trúc là quá trình tìm kiếm môi trường hành nghề KTS

KTS Lưu Hoàng Long
Công ty CP Tư vấn Thiết kế Kiến trúc và Xây dựng Deline

Tìm kiếm môi trường hành nghề phù hợp là điều khó nhất đối với 1 KTS trẻ. Và có lẽ, cuộc tìm kiếm sẽ rất dài, bằng cả đời hành nghề Kiến trúc.

Tôi đã có 8 năm đầu khởi nghiệp với 3 môi trường thiết kế tư vấn có thể nói là hoàn toàn khác nhau. Sự lựa chọn đầu tiên là mô hình công ty gia đình, chuyên về tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất và sản xuất nội thất, việc này đòi hỏi tôi luôn phải sẵn sàng cho rất nhiều nhiệm vụ, kể cả như một người thợ, thực tế là ít có thời gian đầu tư cho thiết kế! Thật khó khăn để phát triển tư duy về thiết kế chuyên sâu, tư duy của người thợ rất có ích, điều này mãi về sau tôi mới hiểu được.
Điểm dừng chân thứ 2 của tôi là phòng dự án của một công ty có tiếng khác. Môi trường Kiến trúc đầy sáng tạo, được trau dồi kiến thức, cọ sát chuyên môn qua những cuộc thi kiến trúc, sau gần 18 tháng, số lượng dự án của tôi trên giấy còn nhiều hơn số lượng dự án được hiện thực hóa. Vì vậy, tôi quyết định điểm đến tới là 1 tập đoàn thiết kế nước ngoài để trải nghiệm và học hỏi. Kết thúc 5 năm hành nghề nơi xứ người với kết quả cũng rất bất ngờ và vui mừng, sản phẩm chính là những công trình giao thông đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam như Nhà ga hàng không sân bay Buôn Ma Thuột, Nhà ga sân bay Tuy Hòa, Nhà ga sân bay Vinh…

STH-Nhà Thang ( Tây Hồ-Hà Nội)

Sau tất cả, Công ty CP Tư vấn Thiết kế Kiến trúc và Xây dựng Deline là sự khởi đầu mới của tôi. Đây thực sự là môi trường được tự do theo cách riêng và tự chịu trách nhiệm hoàn toàn. Việc “thiết kế” dây chuyền hoạt động cho 1 tổ chức, “thiết kế’ văn hóa mang bản sắc riêng cho công ty, “thiết kế” nhân sự, “thiết kế” và “quy hoạch” định hướng chiến lược phát triển cho bản thân và môi trường hành nghề của riêng cá nhân… đã choán hết tâm trí và thời gian của tôi.
Xã hội đang trong quá trình phát triển, cộng đồng KTS cần thống nhất hơn để có tiếng nói chung, cạnh tranh phát triển công bằng, ban hành Luật hành nghề Kiến trúc để bảo vệ quyền lợi KTS, từ đó hành nghề có trách nhiệm hơn, phát triển được chuyên môn. KTS sẽ không đơn thuần là người kiến tạo ra không gian đẹp mà sẽ là người tư vấn tốt về mặt văn hóa, kinh tế. Xã hội sẽ nhìn nhận về ngành Kiến trúc dưới góc độ khác.
Để thực sự hành nghề tốt, ngay từ trong trường, các bạn sinh viên nên có những nhìn nhận thực tế hơn về ngành nghề Kiến trúc, cần có nhiều trải nghiệm thực tế, hiểu biết xã hội, kinh tế nhiều hơn, và cần nhất, nên biết một chút về luật pháp, để hành nghề, để tự bảo vệ quyền lợi bản thân…

Xem thêm: STH-Nhà Thang ( Tây Hồ-Hà Nội) do Công ty CP Tư vấn Thiết kế Kiến trúc và Xây dựng Deline thiết kế

KTS Lưu Hoàng Long
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01 – 2017)