Không phải dễ dàng để sử dụng được “chiếc vé” KTS ASEAN

kts khuong van muoiKTS Asean là thành viên Hội KTS Châu Á, được đứng chủ trì thiết kế công trình trên tất cả các quốc gia Châu Á. Có thể nói, những KTS Việt Nam được vinh danh KTS Asean là một vinh dự. Để KTS ra nước ngoài đảm nhận thiết kế công trình đòi hỏi nhiều yếu tố như: Ngoại ngữ, tài chính, luật lệ của nước sở tại, ngoài ra, còn phải nắm được các tác phong làm việc của quốc gia đó, phải có mối quan hệ chặt chẽ với đối tác… Đó là chuỗi những yếu tố liên quan để có thể sử dụng được “chiếc vé” – KTS Asean.

Trên thực tế, tại sân nhà, chúng ta khó khăn lắm mới vượt qua các KTS nước ngoài trong các công trình lớn. Trong công tác tổ chức hoạt động của văn phòng tư vấn, điều kiện tài chính chi phối lớn đến công tác chuyên môn, vì vậy, khi tổng giá thiết kế công trình quá thấp và “bị ép” giá trong môi trường cạnh tranh khốc liệt đã làm suy yếu bộ máy văn phòng, khiến người giỏi đi tìm việc làm khác. Bên cạnh đó, chi phí tái đầu tư nâng cao kiến thức hay chi phí đầu tư để tham gia thi tuyển rất tốn kém, mất thời gian, thậm chí mất cả uy tín nếu thất bại, đã làm hao mòn nghề nghiệp. Trong môi trường kinh tế thị trường, gia nhập cộng đồng thế giới là chúng ta phải chấp nhận những thông lệ quốc tế. Một khi giới KTS không có điều kiện chuẩn bị, không đủ hành trang để tự bơi vượt những ngọn sóng lớn, giữa biển cả mênh mông, thì để tồn tại và phát triển thật không phải dễ. Nhưng hội nhập đã vào hẳn đến cửa, thì không còn giải pháp nào khác, chúng ta sẽ phải vượt qua, với nhiệt huyết, sức khỏe, trí tuệ sẵn sàng.

arcasia 15
Đoàn đại biểu Hội KTS Việt Nam tham dự Hội nghị Kiến trúc sư châu Á lần thứ 15 (ACA-15) và Kỳ họp Hội đồng ARCASIA lần thứ 33 tại Bali, Indonesia

Để tạo thuận lợi và sân chơi công bằng cho giới KTS trong nước, Bộ Xây dựng, Hội KTS Việt Nam nên nghiên cứu môi trường hành nghề của các nước chung quanh, đặc biệt là quy định đối với hoạt động của KTS nước ngoài, chi phí thiết kế…nhằm tạo môi trường của chúng ta tương đồng với các quốc gia khác. Đồng thời, cung cấp tất cả thông tin đó cho các KTS để có thể hoạt động, phát huy được. Cần phát hành Luật hành nghề cho giới KTS để ngăn chặn những biểu hiện không lành mạnh xuất phát từ nhiều chủ thể tác động đến hoạt động nghề. Các KTS có chứng chỉ ASEAN cần đi nghiên cứu thị trường các nước trong khu vực, tìm điểm tiếp cận để hội nhập.

KTS Khương Văn Mười
Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11 -2015 )

—————————————————————————————————————————————————————–

DIỄN ĐÀN KIẾN TRÚC SƯ HỘI NHẬP

kts khuong van muoiKhông phải dễ dàng để sử dụng được “chiếc vé” KTS ASEAN
KTS Khương Văn Mười
Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam : “KTS Asean là thành viên Hội KTS Châu Á, được đứng chủ trì thiết kế công trình trên tất cả các quốc gia Châu Á.Có thể nói, những KTS Việt Nam được vinh danh KTS Asean là một vinh dự. Để KTS ra nước ngoài đảm nhận thiết kế công trình đòi hỏi nhiều yếu tố như: Ngoại ngữ, tài chính, luật lệ của nước sở tại, ngoài ra, còn phải nắm được các tác phong làm việc của quốc gia đó, phải có mối quan hệ chặt chẽ với đối tác… Đó là chuỗi những yếu tố liên quan để có thể sử dụng được “chiếc vé” – KTS Asean.”

chan dung le truong

Hội nhập đón nhận tất yếu và thách thức.
KTS Lê Trương
-Tổng Giám đốc Công ty TT-As: “Nhìn tổng thể, công việc của chúng tôi đang làm bị chi phối bởi Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Bản quyền và tương lai là Luật KTS. Trong thực tế, nghề thiết kế Kiến trúc là một nghề có nguy cơ cao bởi sự mong manh của ranh giới giữa đúng và sai, giữa đẹp và xấu, giữa đắt và rẻ… Và rất khó có Luật nào bảo vệ được chất xám tiêu tốn của KTS. Hiểu sâu xa, âu cũng tại nền tảng văn hóa, sự nhận thức của con người và cả sự khó khăn của nền kinh tế đã làm cho hầu hết các KTS hành nghề phải chấp nhận “Luật chơi” vốn có để tồn tại.

DSC_1693Nhập và Xuất trong Hội nhập Quốc tế.
KTS Nguyễn Trường Lưu
-Chủ tịch Hội KTS TP Hồ Chí Minh: “Nghĩ rằng, cái hành nghề KTS để hội nhập được với quốc tế, thì hãy hội nhập trước hết cái thông lệ hành nghề KTS của quốc tế, mà cụ thể là mình phải có: Luật Kiến trúc sư hay Luật Hành nghề Kiến trúc. Mong rằng sớm được Quốc hội thông qua Luật Hành nghề kiến trúc.”

torsten illgenLàm kiến trúc ở Việt Nam – Dưới góc nhìn của một KTS nước ngoài.
KTS Torsten Illgen
Chủ tịch Công ty TNHH Inros Lackner Việt Nam: ” Làm thế nào để thay đổi theo hướng cải thiện nghề nghiệp của các KTS trong những năm tới, trên lộ trình hướng tới một nền văn hóa kiến trúc Việt Nam mang tính quốc tế cao. Chắc chắn, không chỉ có yếu tố thị trường hay là các văn phòng KTS cần đóng một vai trò tích cực hơn, mà còn có cả cơ quan lập pháp, cơ quan phải có trách nhiệm quy định về thiết kế phí, thi hành luật bản quyền, tổ chức các cuộc thi tuyển phương án kiến trúc và ban hành tiêu chuẩn xây dựng… “.