Bamboo Wings: cất cánh từ Flamingo Đại Lải

Từng lọt vào danh sách đề cử chung kết (giải kết cấu) tại Liên hoan kiến trúc thế giới (World Architecture Festival) tại Tây Ban Nha năm 2008, mới đây, Bamboo Wings – Nhà hàng Tre tại Flamingo resort Đại Lải đã đem lại Giải thưởng International Architecture Arward 2011 (IAA) cho KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự. Đây là Giải thưởng thường niên do Bảo tàng Chicago Athenaeum (Mỹ) tổ chức, tôn vinh những sáng tạo, thành tựu xuất sắc trong kiến trúc đô thị với những công trình kiến trúc mới, kiến trúc cảnh quan, nội thất, quy hoạch đô thị đã và đang thi công trên toàn cầu. Cùng với 89 công trình quốc tế khác, Bamboo Wings là đại diện duy nhất của kiến trúc Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng này.


Là điểm nhấn trong tổ hợp công trình của Flamingo resort Đại Lải, được bao bọc bởi cảnh quan hồ nước, cây xanh tự nhiên, Bamboo Wings – còn được biết đến với tên gọi Flamingo Club – Nhà hàng Tre. Công trình đánh dấu thêm một sự thử nghiệm thành công của KTS Võ Trọng Nghĩa trong sáng tạo, ứng dụng vật liệu tre cho một không gian mở của nhà hàng không mái che với quy mô lớn. Ngôn ngữ kiến trúc mới lạ, kết cấu độc đáo – như cánh chim bay trên bầu trời, tạo nên không gian rộng rãi mà không cần đến những thức cột, xà hay hệ thống rầm phức tạp… không gian của Bamboo wings đáp ứng các chức năng của một trung tâm văn hóa – có thể tổ chức trình diễn thời trang, âm nhạc, đại hội, cũng như nhiều hoạt động khác. Mái nhà có hình dạng như cánh chim, không chỉ phù hợp cho việc lấy gió vào bên trong công trình mà còn góp phần giảm thiểu việc sử dụng máy điều hòa, bảo vệ môi trường sinh thái. Mái hiên sâu tạo thành không gian sử dụng rộng rãi, hòa nhập với thiên nhiên nhưng vẫn gần gũi, ấm cúng và thân thiện.


Thành công của Bamboo wings và những công trình có kết cấu tre, tầm vông của KTS Võ Trọng Nghĩa đã góp phần trả lời cho câu hỏi mà anh và các đồng nghiệp luôn trăn trở: Tại sao chúng ta không sử dụng tre để xây dựng một trái đất xanh cho cuộc sống của chúng ta??? KTS Võ Trọng Nghĩa cho rằng: “Đã đến lúc chúng ta đánh giá lại giá trị của vật liệu tự nhiên. Có thể thấy tre là nguồn tài nguyên có sẵn, dễ dùng, dễ khai thác… Không còn nghi ngờ gì về việc sử dụng tre hiệu quả sẽ góp phần cải thiện môi trường sinh thái. Rất nhiều dự án được xây dựng trên khắp thế giới – những công trình hiện hữu là câu trả lời thiết thực cho vấn đề này. Thông qua những công trình như Bamboo wings, chúng tôi hy vọng những thử nghiệm của chúng tôi có thể cải thiện môi trường sinh thái cho tương lai”
 Với sự đầu tư của Công ty TNHH Hồng Hải thuộc Tập đoàn Hùng Vương, Bamboo Wings của KTS Võ Trọng Nghĩa không chỉ trở thành một không gian mơ ước tại Flamingo Resort Đại Lải – một kết cấu tre giản dị, gần gụi và hiệu quả mà còn mở ra một thời kỳ mới, xu hướng mới cho vật liệu sinh thái, vật liệu có sẵn trong tự nhiên. Về điều này, Bamboo wings cũng mở ra những cơ hội mới tiếp cận kiến trúc thế giới, cũng như khẳng định bản sắc kiến trúc Việt trong tương lai.